Xây dựng viral content thương hiệu dựa trên các yếu tố cảm xúc

viral content thương hiệuCảm xúc dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác và chi phối quyết định mua hàng của người dùng. Do đó, xây dựng viral content thương hiệu cần chú trọng vào cảm xúc người dùng nhiều hơn.

Xem thêm: 3 chiến dịch viral content nổi bật

VÌ SAO XÂY DỰNG VIRAL CONTENT THƯƠNG HIỆU CẦN TẬP TRUNG VÀO CẢM XÚC

Trước hết, viral content thương thiệu sẽ đạt được mục đích khi “nói hộ tiếng lòng của người xem”, giúp hiện thực hóa cảm xúc của họ, thể hiện những điều:

– Muốn làm nhưng chưa dám làm

– Muốn nói nhưng chưa dám nói

– Suy nghĩ nhưng chưa dám thể hiện

Xây dựng viral content thương hiệu

Viral Video: Tết ngưng cà khịa cùng Highland và Huỳnh Lập

Có thể nhận thấy cách xây dựng viral content thương hiệu thường có nội dung tự nhiên, gần gũi, chứa đựng những điều bình dị, ngạc nhiên và dễ tạo cảm xúc cho người xem.

Đôi khi, nội dung của những content lại chẳng liên quan gì đến thương hiệu nhưng chúng vẫn giúp đạt được mục tiêu quảng bá thương hiệu. Điều này là nhờ sự khéo léo ở lối quảng cáo mà như không quảng cáo của viral content thương hiệu khiến người xem cảm thấy những content này gần gũi hơn. Sự kết nối cảm xúc với người xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định một content có tạo viral hay không.

Cảm xúc đó có thể là sự đồng cảm, thích thú, vui sướng, cũng có thể là sự bất ngờ, ngạc nhiên, cảm thấy khó hiểu, hoặc cũng có thể là sự nghi ngờ, tò mò gây tranh cãi…

CẢM XÚC NÀO MANG ĐẾN HIỆU QUẢ LAN TRUYỀN MẠNH MẼ NHẤT

Content mang tính hài hước

Các khảo sát cho thấy, các bài viết được yêu thích và chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội thường mang cảm xúc hài hước, tích cực hơn là buồn bã và tiêu cực. Có những câu nói tưởng chừng như vô nghĩa đối với chúng ta nhưng khi bước ra từ những tình huống dở khóc dở cười, nó đã thành “hot trend”, tạo hiệu ứng khiến người dùng chia sẻ và “chế” điên cuồng.

Và nếu một ngày bạn dành vài tiếng cho Facebook thì chắc chắn đã từng dùng, từng nghe hoặc từng thấy những câu như: “Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục”, “Chị hiểu hông?”, “Cô là ai cháu không biết cô, cô đi ra đi!”,…Đó chính là những minh chứng cụ thể nhất cho nội dung hài hước dễ tạo hiệu ứng lan toả cho quá trình xây dựng viral content thương hiệu.

Xây dựng viral content thương hiệu

Content mang tính tranh cãi

Đôi khi một content tạo được “viral” chỉ vì người dùng muốn like, share, comment để thể hiện quan điểm cá nhân. Trong trường hợp này, nội dung lan truyền mạnh mẽ vì nó gây nên sự tranh cãi giữa các người dùng.

Một phép tính đơn giản “8-3+3 = ?” hay hiện tượng chiếc váy màu xanh-đen hay vàng-trắng chính là những hiện tượng gây tranh cãi mạnh mẽ trên mạng xã hội trong suốt một thời gian dài.

Bên cạnh đó, những content này mang tính trực quan nên rất nhanh chóng kích thích được người xem và hướng tới những hành động vô thức như comment, share để tìm đồng minh hoặc đơn giản chỉ để chứng minh họ đúng. Những câu nói đánh vào tâm lý đám đông như: “90% dân số trả lời sai câu hỏi này” cũng chính là yếu tố gây tranh cãi và kích thích người đọc để lan truyền content hiệu quả.

Xây dựng viral content thương hiệuBài toán gây tranh cãi trên trang mạng xã hội

Content tạo nên sự tò mò, thích thú

Content gây ngạc nhiên, tạo viral được coi là một chủ đề cực kì hay và dễ ghi nhớ, đem lại hứng thú cho người dùng. Hãy nhớ tới câu chuyện “gấu Brown” tại CGV. Người người kéo nhau đi xem phim và chụp hình cùng chú gấu hay hình ảnh “chú vịt vàng” ở hồ Bán Nguyệt. Rất nhiều trào lưu chụp ảnh từ những sự kiện này liên tục được share khắp nơi trên mạng xã hội. Trào lưu tạo tiền đề cho các chiến dịch để xây dựng chiến dịch viral content dựa trên nền tảng sẵn có.

Người đưa “chú vịt” hay “gấu Brown” vô tình hay hữu ý đã tạo nên tiếng vang lớn cho các hoạt động như thế này. Điều này là cách viral content thương hiệu một cách hiệu quả.

Xây dựng viral content thương hiệuTrào lưu “chú vịt khổng lồ” tại hồ Bán Nguyệt thu hút hàng nghìn lượt checkin

Content tạo sự đồng cảm với người dùng

Tạo ra những viral content thương hiệu đánh vào sự đồng cảm chính là một trong những hình thức được nhiều thương hiệu lựa chọn. Dễ dàng nhận thấy tác động tích cực từ những nội dung này khi nhiều người dùng thường bỏ qua các quảng cáo, giờ đây lại đủ kiên nhẫn xem hết một đoạn quảng cáo bởi họ cảm nhận được những sự tương đồng trong suy nghĩ, cảm xúc.

Xây dựng viral content thương hiệuChiến dịch tết 2020 của Knorr thực hiện tốt xây dựng viral content thương hiệu

Một trong những sai lầm lớn nhất khi xây dựng viral content thương hiệu chính là đặt nặng quan điểm về đặc tính năng nổi bật của sản phẩm hay luôn cố gắng nhắc tới thương hiệu. Hãy tạm quên sản phẩm thương hiệu và tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra những nội dung hướng tới cảm xúc người xem. Và việc tiếp theo sau khi xây dựng xong content chính là tìm kiếm những cơ hội hoặc những điều có thể giúp lan truyền một cách mạnh mẽ, hiệu quả nhất có thể.

Tìm hiểu thêm:

Các ý tưởng để xây dựng viral content thương hiệu

Viral Content Facebook thu hút sự quan tâm của người dùng

Trả lời

1900 5454 41