Viết kịch bản quảng cáo : 4 giai đoạn truyền tải thông điệp

Dĩ nhiên là chúng ta phải có ý tưởng cho một kịch bản quảng cáo “đi vào lòng người” thì mới có thể truyền tải tốt thông điệp làm lay động trái tim khách hàng. Nhưng, những câu chuyện trong kịch bản hầu như được xây dựng qua 4 giai đoạn chính : Hoàn cảnh, diễn biến, cao trào, kết cục.

Hiểu về tầm quan trọng của kịch bản quảng cáo trong việc truyền tải thông điệp

Xem thêm : Thông điệp quảng cáo là gì ? Khái niệm – Giá trị – Tầm quan trọng.

Truyền tải cá tính thương hiệu

Những mẫu kịch bản được viết lên nên được lồng ghép cá tính của thương hiệu và tính nhân văn của câu chuyện mà tác giả muốn gửi gắm. Những câu chuyện nhàm chán chắc chắn không thể giữ chân khách hàng, cũng không thể hiện tốt thông điệp mà doanh nghiệp muốn đưa tới người tiêu dùng.

Thông điệp quảng cáo vừa giúp khách hàng hiểu cá tính của doanh nghiệp, vừa thấy được nhu cầu của họ được doanh nghiệp đáp ứng như thế nào.

Kịch bản quảng cáo Shopee
Kịch bản quảng cáo Shopee

Khơi gợi nhu cầu của khách hàng

Mới 5 phút trước khách hàng chưa từng muốn mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của bạn thì bây giờ nhu cầu đó sẽ được khơi gợi lên trong đầu họ nếu sức mạnh trong thông điệp quảng cáo của bạn đủ mạnh, giúp khách hàng thấy việc chi tiền là hợp lý.

Ai cũng mong muốn tìm thấy nhu cầu của bạn thân. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra chiến lược cụ thể giúp khách hàng nhìn thấy được nhu cầu đó.

Kịch bản quảng cáo khơi gợi nhu cầu giao nhận hàng nhanh
Kịch bản quảng cáo khơi gợi nhu cầu giao nhận hàng nhanh

Đưa ra giải pháp cho khách hàng

Nếu bạn truyền được động lực giải quyết vấn đề hoặc đưa ra giải pháp cho khách hàng về vấn đề họ đang gặp phải chính là lúc kịch bản quảng cáo của bạn đã làm tốt nhiệm vụ gửi gắm thông điệp đến người tiêu dùng.

Bạn hãy cho khách hàng thấy được những vấn đề mà họ chưa từng nghĩ rằng họ đang, sẽ gặp phải. Và sản phẩm, dịch vụ của bạn chính là phương pháp giải quyết vấn đề đó. Dĩ nhiên kịch bản quảng cáo của bạn phải hoàn hảo để gây dựng lòng tin của khách hàng về khả năng giải quyết khi họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp.

Kịch bản quảng cáo
Kịch bản quảng cáo Grab

 4 giai đoạn truyền tải thông điệp khi viết kịch bản quảng cáo

Giai đoạn 1: Hoàn cảnh

Đoạn mở đầu cho bối cảnh sẽ chiếm khoảng 15% tổng thời lượng của TVC quảng cáo. Bạn cần phải mở bài một cách mạnh mẽ, thiết lập trật tự nội dung chính và hoạt động của nhân vật. Bạn cần tạo ra vấn đề của nhân vật chính đó ở kịch bản quảng cáo và thể hiện những vấn đề đó theo đúng hoàn cảnh của nhân vật ấy. Nội dung mạch lạc, gây sự tò mò sẽ thu hút người xem tiếp tục theo dõi phần còn lại của câu chuyện. Khi họ càng hứng thú với câu chuyện này, họ càng chịu khó dành thời gian xem và xem đi xem lại nhiều lần.

Bối cảnh câu chuyện, hoàn cảnh của nhân vật chính phải gây được sự đồng cảm sâu sắc với khách hàng về vấn đề bạn muốn truyền tải, hay khơi gợi lên vấn đề đó để kích thích khách hàng xem tiếp tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng giải quyết cho vấn đề đó.

Kịch bản quảng cáo Tết 2020 của OMO:

Lấy ví dụ cho TVC quảng cáo của OMO dưới đây, nhãn hàng khéo léo đặt ra vấn đề rằng môi trường xung quanh đang biến đổi tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhãn hàng khuyến khích mẹ và bé hãy cùng nhau gieo trồng cây xanh, chia sẻ tích cực lối sống xanh. Nhưng lúc trồng cây quần áo sẽ lấm tấm bẩn ? Phải làm sao để xử lý những vết bẩn cứng đầu ? Vấn đề đó sẽ thu hút người xem tiếp tục theo dõi để tìm ra giải pháp.

Giai đoạn 2: Diễn biến

Trong khoảng 30% tiếp theo của video quảng cáo, sẽ là diễn biến tiếp theo của những thắc mắc, băn khoăn được nêu ra ở đầu clip. Chúng sẽ trở thành mục tiêu, hành động cụ thể.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kịch bản quảng cáo của VinID Gift Card dưới đây:

“Tuyệt chiêu ra mắt mẹ chồng của nàng dâu 4.0”. Xuyên suốt đoạn video là hình ảnh cô gái ra mắt gia đình chồng tương lai. Mặc dù đã tìm hiểu chuẩn bị từ trước nhưng cô nàng vẫn gặp những tình huống dở khóc dở cười, lần nào ra mắt đều “toang” luôn lần ấy.

Qua nhiều lần ra mắt đó cũng chính là diễn biến của quá trình xem mắt của mỗi cô gái trong thực tế, bất kỳ cô gái nào cũng đều gặp phải ít nhất 1 lần trong đời. Quá nhiều lần thất bại chắc khán giả cũng thắc mắc phải làm sao để giải quyết vấn đề này vì, họ sẽ ở lại xem tiếp để tìm ra hướng đi tốt nhất.

Giai đoạn 3 : Cao trào

Chỉ chiếm khoản 20% nhưng đây lại là phần quan trọng nhất đánh vào cảm nhận của khách hàng. Khi lên kịch bản quảng cáo, người sản xuất phải cực kỳ tâm lý, sáng tạo, đầu tư thật công phu vào giai đoạn này.

Giai đoạn cao trào nhân vật sẽ dần dần đưa ra quyết định của mình là gì ? Nếu như ở 2 giai đoạn trước, hình ảnh sản phẩm chưa xuất hiện thì ở giai đoạn này, sản phẩm bắt đầu xuất hiện lờ mờ để chuẩn bị cho phần giới thiệu sản phẩm ở giai đoạn cuối.

Giai đoạn 2, các yếu tố hình ảnh, âm thanh sẽ được đẩy lên dồn dập, hiệu ứng nghe nhìn thật tốt thu hút các giác quan của khách hàng. Lúc này cảm xúc của người xem sẽ được đẩy lên cao nhất.

Khoảng 2 giây tiếp theo, nhịp phim sẽ chậm lại, hạ dần, lắng đọng để chuẩn bị bước vào phần cuối của TVC.

Hãy cùng Tian đánh gia kịch bản quảng cáo tết 2020 của nhãn hàng Neptune :

Tết đã đến gần, nhưng mọi người trong gia đình đều tất bật với công việc riêng của mình. Đầu clip thể hiện những nỗi băn khoăn của bé gái khi cả nhà không quây quần với nhau. Đến khi thần Neptune xuất hiện cũng là khi cao trào đoạn video quảng cáo được tăng lên, hình ảnh nhãn hàng cũng dần dần được hé lộ, vấn đề của gia đình sắp được giải quyết.

Giai đoạn 4 : Kết cục, truyền tải thông điệp

Phần kết thúc chiếm 35% thời lượng của TVC, giải quyết toàn bộ thắc mắc, cảm xúc của khách hàng ở 3 giai đoạn trước. Chúng ta có thể lựa chọn kết thúc mở hoặc kết thúc khi đã giải quyết hết toàn bộ vấn đề khi lên kịch bản quảng cáo.

  • Kịch bản quảng cáo kết thúc đóng : Vấn đề được giải quyết trọn vẹn, tuyệt đối, có kết quả cụ thể.
  • Kịch bản quảng cáo kết thúc mở : Vẫn còn đó những băn khoăn, thắc mắc, niềm hy vọng,..

Và ở phần kết thúc, nhà sản xuất sẽ lồng ghép thông điệp, định vị giá trị thương hiệu. Đây sẽ là phần kết tỉ mỉ, chăm chút để người xem nhớ đến sau cùng. Khi bạn nêu ra được vấn đề, khơi gợi được nhu cầu của khách hàng nhưng lại không lên được kịch bản quảng cáo có đầy đủ hướng giải quyết cho họ thì toàn bộ video clip sẽ trở nên vô nghĩa, không có tác dụng PR.

Quảng cáo của nhãn hàng Vinamilk :

Video chỉ vỏn vẹn 15 giây nhưng hiệu quả khá tốt khi kịch bản quảng cáo truyền tải đầy đủ nội dung thông điệp mà nhãn hàng muốn gửi gắm. Thời điểm cả nhà cùng nhau đi chơi, đi dã ngoại, đi biển,… rất vui chỉ khi cơn cảm cúm đến, khiến gia đình bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp với nhau. “Tăng cường đề kháng, không lo cảm cúm” chính là thông điệp mà Vinamilk truyền tải đến khách hàng. Vậy tăng cường đề kháng bằng cách nào ? Chính là uống Proby với 1 tỷ lợi khuẩn.

Kết luận

Khi làm một kịch bản TVC quảng cáo, chúng ta cần hiểu được tầm quan trọng của kịch bản, tại sao doanh nghiệp của mình cần một kịch bản hoàn chỉnh nếu muốn truyền tải thông điệp, muốn thu hút khách hàng, muốn gia tăng hình ảnh thương hiệu.

Để có những chiến thuật cần thiết để sáng tác một kịch bản quảng cáo như mong muốn, chúng ta cần phải hiểu rõ 4 giai đoạn trên, mọi kịch bản cho TVC đều được xây dựng dựa trên 4 giai đoạn ấy.

Chúng ta hãy viết về những gì mình biết về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của doanh nghiệp mình và không nên bị rập khuôn trong mỗi kịch bản. Hãy chắc chắn rằng nội dung chúng ta truyền tải hoàn toàn có thể chạm vào trái tim người xem.

Kịch bản quảng cáo
Kịch bản quảng cáo 7UP “All the family drink”

 

Trả lời

1900 5454 41