5 Loại Traffic chính và Công thức tính Traffic tiềm năng

Traffic (lưu lượng truy cập) là một thuật ngữ rất tốt được sử dụng trong các báo cáo về SEO nói riêng và Tiếp thị trực tuyến nói chung. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất SEO và đóng vai trò quan trọng trong xếp hạng trang web. Vậy lưu lượng truy cập là gì và tầm quan trọng của lưu lượng truy cập đối với SEO? Hai câu hỏi cũng như các vấn đề liên quan xung quanh giao thông sẽ được giải thích thông qua bài viết sau.

seo-traffic

 

Traffic trong SEO là gì?

Traffic là một thuật ngữ được sử dụng để trực quan hóa lưu lượng truy cập qua lại giữa các trang web của người dùng mạng. Trong SEO, Traffic được sử dụng như một phương tiện lưu lượng, với mục tiêu cho phép người đọc biết số lượt truy cập của người dùng đến trang web. Các loại trang web khác nhau thường sẽ có lưu lượng trung bình khác nhau. Thông thường, các trang web chia sẻ tin tức sẽ có lưu lượng truy cập nhiều hơn các trang web bán hàng trực tuyến.

Traffic được tính cho toàn bộ trang web và giá trị lưu lượng sẽ tăng lên mỗi khi người dùng từ các trang web khác truy cập vào bất kỳ trang nào của trang web. Do đó, chúng tôi có thể xử lý lưu lượng truy cập của một trang web chính bằng tổng số phiên của trang web đó (Sessions). Tăng lưu lượng truy cập cũng là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư SEO nhắm đến, đặc biệt là những người quản lý trang web tin tức.

tam-quan-trong-cua-traffic

 

Traffic tiềm năng là gì?

Mỗi khi SEO từ khóa (key word), SEO cũng như các nhà đầu tư cần đặt mục tiêu lưu lượng truy cập cho công việc SEO của họ, rằng liệu từ khóa này sẽ đưa các trang SEO đến lưu lượng truy cập. . Kỳ vọng của nhà đầu tư về lưu lượng mà từ khóa này mang lại là chỉ số lưu lượng tiềm năng của từ khóa đó. Đối với mỗi từ khóa khác nhau, chúng tôi có lưu lượng tiềm năng khác nhau.

seo-traffic

Để tính lưu lượng tiềm năng cho một từ khóa nhất định, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa cần SEO

Nhà đầu tư có thể kiểm tra thông số này thông qua Công cụ từ khóa Google Analytics. Lưu ý, bạn cần kiểm tra khối lượng tìm kiếm của từ khóa chính xác (sử dụng 2 dấu “ ” để có thể tìm kiếm từ khóa chính xác)

 • Xác định vị trí của website trên bảng xếp hạng tìm kiếm đối với từ khóa cần kiểm tra

Sau khi tìm thấy lưu lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, nhà đầu tư cần tính tỷ lệ phần trăm người dùng tìm kiếm từ khóa đó trên trang web thông qua bảng xếp hạng tìm kiếm. Bằng cách xác định thứ hạng của trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm cho từ khóa chính xác đó. Thông thường, khoảng 52% người dùng nhấp vào vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng, 33% với vị trí thứ hai, …
Sau đó, lấy tỷ lệ phần trăm chúng tôi vừa tìm thấy nhân với số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng để có được giá trị lưu lượng truy cập tiềm năng cho một từ khóa.

Cách tính traffic tiềm năng

Quy trình tính lưu lượng traffic tiềm năng cho 1 từ khóa được chia làm 2 bước chính sau:

Bước 1: Kiểm tra lượng search trung bình hằng tháng của từ khóa

Hiện tại có nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn trong quá trình này. Ví dụ: công cụ Keyword Explorer của Ahrefs.

Để kiểm tra lưu lượng ước tính cho từ khóa chính xác, chỉ cần nhập từ khóa vào hộp Tìm từ khóa Explorer.

Thông qua bước này, bạn có thể xem khối lượng – khối lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa.

Bước 2: Tính tỉ lệ CTR (Click-through-rate) người dùng click vào bài viết.

Thông thường, lưu lượng ước tính được xem xét bởi SEO-er phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mà trang web được xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, để có được số tạm thời chính xác, tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức sau:

Sử dụng công cụ Ahrefs:

Traffic tiềm năng = Lượng volume * CTR * 2

Trong đó:

 • Lượng volume: Áp dụng các bước được liệt kê ở bước 1
 • CTR: Lấy tỉ lệ CTR của bài viết hiện đang đứng top thứ 5 trên SERP.

Vậy CTR của bài viết đang đứng top 5 thường là bao nhiêu?Chắc chắn tôi không thể cung cấp cho bạn con số chính xác mà bạn muốn.

Nhưng với kinh nghiệm trong nhiều dự án, đây là câu trả lời của tôi (CTR = 4.5). Biểu đồ cho thấy tỷ lệ CTR tự nhiên được nghiên cứu dựa trên các tìm kiếm của 2.547.868 từ khóa và 47.781 trang web.

Có lẽ bạn đang tự hỏi số 4,5 đến từ đâu. Tôi làm tròn nó lên! Vì luôn có xác suất sai lệch trong tính toán, tôi chỉ cần lấy 4,5

Lưu ý: Đây là traffic ước tính nên mọi thứ cũng dừng lại ở việc ước tính thôi nhé.

Phân loại Traffic theo truy cập

 • Organic Search Traffic (truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên)

Organic Search Traffic là lượng người dùng truy cập vào website từ bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

 • Direct Traffic (lượng truy cập trực tiếp váo trang)

Direct Traffic là số lượng người dùng truy cập trực tiếp vào trang web và không thông qua bất kỳ trang web trung gian nào khác. Như vậy, truy cập vào một trang web có thể có hai thuộc tính: Trực tiếp và Không trực tiếp. Cụ thể, Lưu lượng truy cập không trực tiếp bao gồm Lưu lượng truy cập xã hội, Lưu lượng truy cập giới thiệu và Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền, tức là 3 loại lưu lượng truy cập còn lại.

 • Referral Traffic (lượng truy cập qua các trang giới thiệu)

Referral Trafficlà lưu lượng truy cập của người dùng từ các trang web khác đến trang web, thông qua Backlinks hoặc quảng cáo của trang web được đặt trên các trang đó. Các trang được đặt backlink hiện hoạt động như một trang giới thiệu cho trang web.

 • Social Traffic (lượng truy cập qua các trang mạng xã hội)

Social Traffic là dòng người dùng đến từ các trang mạng xã hội, thông qua một bài viết hoặc quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội. (bao gồm Google+, Facebook, Twitter, …)

 • Truy cập từ PPC hay paid search

Paid search nó bao gồm cả khách truy cập vào trang web của bạn từ bất kỳ loại quảng cáo trực tuyến phải trả tiền nào.

traffic

 

Tầm quan trọng của Traffic đối với website

Đã có số liệu thống kê cho thấy một trang web có lưu lượng truy cập lớn, ổn định hàng ngày sẽ xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm mà không chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác. Tuy nhiên, không dễ để có một lưu lượng lớn và duy trì trang web.

Nếu một trang web có nhiều quyền truy cập, tương đương với nhiều lưu lượng truy cập, điều đó có nghĩa là trang web của bạn có uy tín, cung cấp nhiều nội dung chất lượng. Đây không chỉ là yếu tố giúp Google đánh giá cao thứ hạng của bạn mà còn khẳng định với người dùng rằng trang web của bạn có uy tín hơn so với đối thủ cạnh tranh.

 

toi-uu-traffic

Lưu lượng truy cập là yếu tố mà người dùng truy cập, muốn truy cập nhiều hơn đòi hỏi SEOer phải cung cấp nội dung chất lượng thường xuyên phù hợp với tâm lý người dùng. Nếu trang web của bạn chứa nhiều nội dung hay, chất lượng và ý nghĩa, người dùng sẽ đến trang web của bạn thường xuyên và tất nhiên lượng lưu lượng truy cập sẽ tăng theo.

Có nhiều điều đã biết hoặc chưa biết về vai trò của lưu lượng truy cập đến một trang web mà chúng ta cần thảo luận, chẳng hạn như vai trò của nó trong việc xác định thứ hạng của trang web. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm tắt vai trò của việc tăng lưu lượng trong các yếu tố sau:

 • Là một tiêu chí xếp hạng trang web trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm
 • Giúp tăng số lượng người dùng mới
 • Góp phần xây dựng danh tiếng của trang web (Domain Rights)
 • Tăng mức độ phổ biến của trang web
 • Đánh giá sự quan tâm của người dùng trong trang web

Trả lời

1900 5454 41