Tìm hiểu thêm về thương hiệu theo lĩnh vực xu hướng hiện nay

Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam

Thương hiệu theo lĩnh vực (brand by field), một trong những khái niệm không còn mới mẻ trong hệ thống kiến thức marketing hiện đại, làm thay đổi rất nhiều nhận thức kinh doanh, mở rộng biên giới mục tiêu của khái niệm kinh doanh và marketing sang những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Trong khi các doanh nghiệp nước ngoài từ lâu đã ý thức được vai trò vô cùng quan trọng của thương hiệu theo lĩnh vực, đã tập trung đầu tư, quảng bá thương hiệu và đã gặt hái được những thành công to lớn,…

Định nghĩa thương hiệu theo lĩnh vực 

Thương hiệu theo lĩnh vực là quá trình bao gồm tạo ra một cái tên, hình ảnh cho sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng về một lĩnh vực cụ thể , chủ yếu thông qua các chiến dịch quảng cáo có tính nhất quán chặt chẽ. Việc xây dựng thương hiệu theo lĩnh vực  nhằm mục đích như là một sự hiển thị rõ ràng và khác biệt trên thị trường để thu hút sự chú ý cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Trong thực tiễn, thuật ngữ “thương hiệu theo lĩnh vực” chỉ được sử dụng nhiều trên báo chí, truyền thông,… còn trong các văn bản quy phạm pháp luật thì không thấy nhắc đến định nghĩa về thương hiệu theo lĩnh vực. Chính vì không có một định nghĩa rõ ràng nên mỗi người lại hiểu theo 1 cách khác nhau, và nhiều người vẫn lầm tưởng nó là cách gọi khác của thương hiệu theo lĩnh vực nhưng sự thật không phải như vậy.

Thương hiệu là gì

Về mặt nhận diện, thương hiệu là một cái tên hoặc một dấu hiệu (logo, nhãn hiệu) có thể nhận diện bằng mắt. Nếu để phân loại thương hiệu theo lĩnh vực, có thể chia thành nhiều lĩnh vực như sau:

+ Thương hiệu theo lĩnh vực doanh nghiệp:

 • Công ty Unilever (tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng);
 • Tập đoàn Viettel (số 1 về viễn thông tại Việt Nam);
 • Tập đoàn Vingroup (tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam);
 • Bia Sài Gòn (công ty bia lâu đời và nổi tiếng tại Việt Nam);

+ Thương hiệu theo lĩnh vực  sản phẩm / dịch vụ:

Công ty Unilever có các thương hiệu sản phẩm nổi tiếng:

 • Dầu gội SunsilkClear;
 • Sữa tắm Dove;
 • Kem đánh răng P/sCloseup,…

Tập đoàn VinGroup thì có hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như:

 • VinHomes (thương hiệu bất động sản cao cấp);
 • VinMart (hệ thống chuỗi siêu thị sạch & an toàn);
 • VinFast (thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam);
 • VinPearl (thương hiệu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí đẳng cấp 5 sao);
 • VinCom (hệ thống trung tâm thương mại);
 • VinMec (hệ thống bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế);

Công ty bia Sài Gòn có các sản phẩm nổi tiếng:

 • Bia Saigon Special (còn gọi là Sài Gòn lùn);
 • Bia Saigon Export (còn gọi là Sài Gòn đỏ);
 • Bia 333;

+ Thương hiệu theo lĩnh vực xây dựng:

 • Công ty cổ phần xây dựng Coteccons
 • Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex)
 • Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD)

Nhìn chung, một thương hiệu theo lĩnh vực tốt sẽ để lại ấn tượng tốt trong suy nghĩ của mọi người. Nó giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thành phần của thương hiệu theo lĩnh vực

Một thương hiệu theo lĩnh vực  có thể được cấu thành từ một hỗn hợp các thành phần, bao gồm: logoslogantên công tytên sản phẩmmàu sắcthiết kế bao gói. Mỗi một thành phần trong quy trình nhận dạng thương hiệu theo lĩnh vực đóng góp cho cảm giác đó là thương hiệu theo lĩnh vực của doanh nghiệp nhưng bản thân từng thành phần riêng lẻ không thể tạo nên thương hiệu.

1. Phần biểu tượng (logo)

Là phần không đọc được, chỉ có thể nhận diện bằng mắt. Biểu tượng mà các doanh nghiệp lựa chọn thường là hình ảnh đã được cách điệu, không màu mè, dễ nhớ và có ý nghĩa rõ ràng.

Thương hiệu Bia Sài Gòn

Con rồng thể hiện sự năng động, mạnh mẽ và thân thiện

 Thương hiệu Vietnam Airlines

Bông sen là biểu tượng của văn hóa Việt

2. Phần tên gọi (có thể đọc được)

Thường là tên thương mại theo lĩnh vực hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp.Phần tên gọi giúp khách hàng dễ dàng giới thiệu thương hiệu tới người khác.

Ví dụ: KFC, Nike, Adidas,……

Một logo có thể chỉ bao gồm biểu tượng, nhưng cũng có thể bao gồm cả tên công ty. Doanh nghiệp có thể đăng ký nhận dạng thương hiệu theo lĩnh vực để được tư vấn miễn phí.

3. Phần khẩu hiệu (Slogan)

Là một câu nói ngắn gọn thể hiện khát vọng, tôn chỉ hoặc là sự khẳng định, cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng. Ví dụ:

Slogan của một số thương hiệu

Tương tự logo, slogan cũng có thể được đăng kí giống như một thương hiệu. Bạn có thể xem và tham khảo slogan tại đây: Đăng ký nhận dạng thương hiệu theo lĩnh vực .

4. Phần màu sắc & thiết kế bao gói

Cùng với logo, việc kết hợp các màu sắc hoặc sử dụng hình dáng thiết kế đặc biệt cũng giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận dạng thương hiệu theo lĩnh vực. Do đó, hầu như các doanh nghiệp đều tận dụng triệt để 2 yếu tố này. Ví dụ:

Thương hiệu nước giải khát Pepsi vs Coca ColaMàu xanh lam và đỏ đặc trưng của Pepsi và Coca Cola (ảnh minh họa từ rd.com)

 

Giá trị của thương hiệu theo lĩnh vực đối với doanh nghiệp

Theo khảo sát  tại Hà Nội & TP Hồ Chí Minh với trên 500 người ở độ tuổi 18-39 thì:

 • Có tới 74% người được hỏi chọn Honda;
 • 19% chọn Yamaha;
 • Còn lại là 7%;

Chứng tỏ sức mạnh thương hiệu của Honda tại Việt Nam là không thể bàn cãi.

Còn nhớ trong một cuộc khảo sát về sự yêu thích Coca Cola và Pepsi, có hơn 65% người tham gia nói rằng mình thích Coca-Cola hơn. Nhưng khi bị che mắt và cho uống thử 2 đồ uống này cùng lúc, kết quả là hơn một nửa thích vị Pepsi hơn vị của Coca-Cola. Vậy điều gì khiến người tiêu dùng quyết định lựa chọn Coca-Cola khi mà chính họ không thể nhận ra sự khác biệt giữa hai loại đồ uống này?

Rõ ràng, thương hiệu đã tác động rất lớn đến tâm lý và hành vi mua hàng. Khi người ta yêu thích, tin tưởng một nhãn hiệu sản phẩm nào đó thì khả năng họ sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu đó là rất cao. Đó là chưa kể đến thói quen và tâm lý ngại thay đổi.

Nếu như doanh nghiệp đã có 1 thương hiệu nổi tiếng thì việc tạo ra 2,3 hay nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế, khả năng bán hàng cũng cao hơn. Chẳng hạn như Apple mỗi khi ra mắt iPhone mới thì có cả triệu khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua – mặc dù điện thoại cũ của họ vẫn đang dùng tốt.

Những lĩnh vực đang phát triển theo xu hướng mới hiện nay

+Đầu tiên phải nhắc tới đó là ngành hàng tiêu dùng, thị trường 100 triệu dân của Việt Nam đang là thị trường vô cùng hấp dẫn và những nhà đầu tư nước ngoài đang tận dụng cơ hội đầu tư.

+Với 100 triệu dân này thì không chỉ lĩnh vực bán lẻ, mà còn là về nghệ thuật, giải trí và giáo dục – đó là những ngành kinh doanh rất lớn nhưng dịch vụ và chất lượng hàng hoá còn rất nhỏ

+Ngành du lịch và những ngành phát triển hưởng lợi từ du lịch, khi khách du lịch tăng thì các sản phẩm dịch vụ tăng.

+Ngành vận tải logistics, tăng trưởng của ngành kho bãi cứ năm sau tăng cao hơn năm trước, do nhiều yếu tố nhưng phần lớn là do tăng trưởng xuất nhập khẩu.

+Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, trong 2 năm vừa qua tốc độ giải ngân đầu tư công rất thấp nhưng sau 2 năm tháo gỡ khó khăn thì đến năm 2020 sẽ tăng mạnh hơn.

+Ngành nông nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ cho nông nghiệp.>>>Xem thêm chi tiết<<<

Kết luận

Khi khoảng cách về công nghệ sản xuất giữa các doanh nghiệp ngày càng được rút ngắn, rất khó để tạo ra sự khác biệt về chất lượng của sản phẩm. Thì cạnh tranh về chất lượng không còn là ưu tiên số một, thay vào đó là cạnh tranh về thương hiệu.

Để tồn tại được trong thương trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực tìm hiểu để bảo vệ, xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

 

Tham khảo: investone-law.com

Trả lời

1900 5454 41