Thiết lập mối quan hệ hiệu quả với giới truyền thông

Giới truyền thông giữa một vị trí quan trọng trong xã hội hiện đại. Chúng có hoạt động hầu như rộng trên khắp một số ngành nghề và là một dưới một số hoạt động tâm điểm dưới đời sống xã hội. Đó là một số dụng cụ truyền tin và phản ảnh một số sự kiện rất hiệu quả và cứ mang danh tức là đại diện cho công chúng.

Lý do một số doanh nghiệp đơn vị cần giới truyền thông 

Tổ chức, đơn vị nhờ cơ quan truyền thông giúp đăng thông báo, hình ảnh. Đôi khi họ giúp ta làm nhẹ cái chưa tốt. Ngòai ra, họ có thể hỗ trợ chúng ta khai thác thông báo khác.

Mức độ sòng phẳng dưới quan hệ 

Không thể nói mối quan hệ này không có tí gì sòng phẳng, vì thật ra cả hai đều là các doanh nghiệp dưới xã hội và cả hai đều cần nhau. Tuy nhiên, khi chúng ta chưa thật tốt thì mối quan hệ này có vẻ không sòng phẳng, vì khi đó thế tâm lý giao tiếp không cân giữa hai bên. Hơn nữa, họ có sẵn dụng cụ khi thiết yếu và sức lan truyền của họ mạnh, nhanh hơn. Ngòai ra, hình ảnh của doanh nghiệp, đơn vị quan trọng hơn uy tín của một vài tư nhân phóng viên (nếu họ có già sai sót).

Giao tiếp với giới truyền thông

Thiết lập mối quan hệ hiệu quả với giới truyền thông

 • Cẩn thận trước các lời nói;
 • Đừng cãi nhau với họ;
 • Hoãn giải đáp khi không biết;
 • Trả lời theo ý kiến công chúng.

Thiết lập quan hệ

 • Thiết lập một số tiêu chí quan hệ;
 • Lựa chọn chiếc hình tạp chí (chính, phụ);
 • Tranh thủ một số thời cơ đưa tin;
 • Lựa chọn người, phân công nhiệm vụ;
 • Lập giấy tờ một số phóng viên, cập nhật;
 • Lập kế hoạch hành động;
 • Triển khai thực hiện;
 • Kiểm tra, review, điều chỉnh sai sót.

Nhờ đăng tải thông báo

 • Tranh thủ thời điểm đăng tin;
 • Xin đặt vị trí tốt (nếu được);
 • Khéo léo, đừng để bị hiểu là có ý đồ quảng cáo.

Cách ứng xử trước bức xúc của dư luận qua một số công cụ truyền thông

 • Đừng lặp lại các thiếu sót;
 • Giải thích nhưng đừng cố ngụy biện, kể sự thực nhưng cần khéo léo để nghe dễ thông cảm;
 • Cố làm “nguội” tạm thời một số sự kiện nóng.

Chân dung của giới truyền thông

Vì thế, quan hệ tốt với giới truyền thông là một dưới một số chiến lược quan trọng cũa doanh nghiệp.
Lý do giới truyền thông cần một số doanh nghiệp tổ chức

Vì họ cần thông báo để đăng tải. Từ một số doanh nghiệp, tổ chức, thường có nhiều tin nóng bỏng, thu hút. Ngòai ra, theo lẽ tự nhiên, một số doanh nghiệp, tổ chức, thường “dị ứng” với giới truyền thông.

Nhiều người ví von rằng “Giới truyền thông là cơ quan có sức mạnh lớn thứ tư sau những cơ quan lập pháp, hành pháp, và tư pháp”. Quả thật đúng như vậy, điều này đặt ra một vấn đề to lớn với tổ chức, những đơn vị chính phủ, phi chính phủ, mà đầy đủ và trực tiếp hơn là những chuyên viên quảng cáo, người quan hệ với giới truyền thông.

Đến với hội thảo “Thiết lập mối quan hệ hiệu quả với giới truyền thông” do học viện BMG kết hợp với câu lạc bộ Phóng Viên Trẻ – Báo chí & Truyền thông, đơn vị vào sáng ngày 28/4/2012 gần đây ở trường ĐH KHXH & NV, Event Channel đã ghi lại các thông báo quý báu gửi đến bạn đọc.

Có thể thấy một số diễn giả của buổi giao lưu đều là các chuyên gia dưới nghề đứng từ nhiều góc độ vừa là phóng viên, nhà báo, vừa là chuyên viên quảng bá, xử lý khủng hoảng ở một số công ty lớn. Những cái tên mà dưới giới truyền thông hẳn không lạ lẫm:

– Bà Nguyễn Thu Anh – CT HĐQT Never Alone Corp, P.TGĐ Logleman Design, người được giới doanh nhân mệnh danh “Connecting lady”
– Ông Phan Minh Cường – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh Công ty Mê Kông, Phóng viên cộng tác với nhiều tờ báo lớn.
– Ông Lê Hồng Minh – Giám đốc quản lý tổ chức PR Kỷ Nguyên; Nguyên Giám đốc quảng bá cấp đắt Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Masan
– Bà Đoàn Thu Thủy – Phụ trách Quảng cáo truyền thông tổ chức Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, Xây dựng và triển khai một số kế hoạch truyền thông cho một số dự án The EverRich

Để tưởng tượng diện mạo giới truyền thông, một số diễn giả đưa ra một ví như về sự việc báo Thanh Niên đưa tin “Uống nước ép bưởi bị ung thư” không chính xác đã làm cho nhiều nông dân, công ty vỡ nợ, làm cho cộng đồng tiếp thu sai thông tin. Ví dụ này phần nào đã chứng minh sức mạnh của giới truyền thông, và tác động của họ lên xã hội.

Vậy giới truyền thông là các ai? Giới truyền thông là các tư nhân, đơn vị làm công tác thông báo, truyền tải thông báo đến người đọc, họ có thể là nhà báo, một số nhà cung cấp hay một số chủ bút, hay là một số phóng viên, hay thậm chí là một số tờ báo mạng, ấn phẩm. Giới truyền thông là một kênh thông báo hiệu quả giúp công ty bạn tiếp cận mau chóng với người mua chỉ tiêu, nhưng đó cũng là một con dao hai lưỡi.

Nhờ xây dựng được các mối quan hệ tốt với giới truyền thông, cần phải khi có biến cố, tổ chức sẽ thuận lợi kiểm soát thông tin. Vì thế, làm việc với giới truyền thông cần thiết chiến lược rõ ràng và đầu tư xứng đáng mới có thể đẩy mạnh công việc buôn bán suôn sẻ.

Một số kinh nghiệm dành cho dân “PR – các ngày đầu” khi muốn tiếp cận giới truyền thông: 

1. Các bạn sinh viên có thể tiếp cận nguồn thông báo liên lạc từ giảng viên đứng lớp, nhờ giảng viên ra mắt cho mình các nguồn, rồi từ đó mở rộng phát triển thêm.

2. Tiếp cận tạp chí từ việc tham dự một số hội thảo, chương trình lớn; hoặc bạn có thể tận dụng database sẵn có của tổ chức mình đang làm việc.

3. Internet là một phương tiện hữu hiệu cho các ngày đầu, bạn cần lên một danh sách cụ thể gồm tòa soạn, tổng biên tập, phóng viên phụ trách, điện thoại, fax … Khi có chương trình cần sự hiện diện, tham dự của giới truyền thông, bạn hãy chủ động liên lạc với tòa soạn để cung ứng tin tức, vì một số tòa soạn hiện tại rất “welcome” một số bạn san sẻ tin tức với họ.

4. Chịu khó “theo chân” và phụ giúp các đơn vị quản lý trên của mình để mở rộng mối quan hệ.

5. Một lưu ý ít nhưng rất quan trọng là buổi hẹn với một số nhà báo cần phải tại quận 1, hay quận 3 vì tòa soạn của một số báo đa số đặt trụ sở tại khu vực này.

Làm sao duy trì mối quan hệ hiệu quả với giới truyền thông

Thiết lập mối quan hệ hiệu quả với giới truyền thông

Thứ nhất, chúng ta cần chủ động cung ứng thông báo chính xác, thường xuyên, bất luôn khi nào nhà báo gọi điện đến, cũng cần phải phấn đấu tiếp chuyện. Các nhà báo thường bị sức ép “truy sát” thông báo từ tòa soạn, cần phải họ “truy sát” nguồn thông báo của đơn vị, nhưng xác suất kiếm ra thông báo chính thức là rất nhỏ, và thông báo không chính thống bên lề thì rất đắt, rất dễ gây tổn hại cho doanh nghiệp. Các chuyên viên quảng bá cũng cần phải chủ động làm thông cáo tạp chí để nhắc nhở những phóng viên, nhà báo quảng bá về doanh nghiệp, tránh việc quá quy tụ vào các người lừng danh (nếu có) hay các nội dung mà doanh nghiệp không muốn hướng đến dưới sự kiện.

Thứ hai, mức giá cho phóng viên cần phải được những đơn vị để ý tham quan xét. Đây được tham quan là thông lệ của nền văn hóa Việt Nam, giúp hỗ trợ công việc suôn sẻ hơn. Với “chi phí cho phóng viên” không cần phải phân biệt báo lớn, báo ít, vì những nhà báo thường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hãy nghĩ rằng đây là khoản mức giá với mục đích dưới sáng, và không cần phải gây sức ép sản xuất tin bài cho những nhà báo sau khi hỗ trợ họ khoản phí này.

Thứ ba, giới truyền thông cũng là là một số người bình thường như toàn bộ chúng ta, cần phát triển quan hệ với họ như phát triển quan hệ với một số người bạn bình thường, khám phá hoàn cảnh, sở thích, bút danh, ngày sinh nhật, gọi điện thoại thăm hỏi, cập nhật thông báo liên tục về công việc, cuộc sống của phóng viên để tạo mối quan hệ mật thiết và chân thành.

Thứ tư, cần bình tĩnh và kiên nhẫn. Nếu giới truyền thông đưa tin tốt rồi, hãy kiên nhẫn theo sát họ để phát triển tin tốt ấy hơn nữa. Nếu như thông báo sai, cũng cần kiên trì, giảng giải, phân phối thông báo đúng cho họ. Ở một góc độ nào đó, người làm quảng bá cần cảm thông cho nhà báo về nghiệp vụ, chuyên môn, hay kinh nghiệm của họ, hay một số sai sót có thể bằng lòng được.

Thứ năm, cần tránh việc có hiểu lầm với những phóng viên, vì mối quan hệ sẽ theo suốt nếu bạn còn hoạt động dưới ngành nghề PR. Khi bạn không còn công tác tại tổ chức này nữa, bạn sang tổ chức mới cũng nên dùng mối quan hệ. Và dưới trường hợp bất đắc dĩ có xảy ra tranh chấp thì hãy khắc phục bằng sự chân thành.

Một điều quan trọng cuối cùng: “Nuôi quân ba năm, dụng quân một giờ”. Tất cả một số phấn đấu của bạn dưới việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với giới truyền thông đều rất thiết yếu cho việc xử lý một số khủng hoảng không lường trước của tổ chức với tầm giá bằng lòng được.

Xem thêm!

Dịch vụ Marketing Online

Trả lời

1900 5454 41