4 Thách thức trong xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

4 THÁCH THỨC TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP

Trong quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, có vô vàn thách thức, khó khăn, và những trở ngại trong các bước mục tiêu chiến lược, và ở đây – TIANMARKETING chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn 4 trong những thách thức và giải pháp cho những trở ngại đó trong xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. 

thách thức trong xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

 • Việc xây dựng một thương hiệu trong môi trường kinh doanh hiện nay là không dễ dàng với vô số những thách thức trong xây dựng thương hiệu. Hình ảnh những nhà quản lý nỗ lực xây dựng một thương hiệu mạnh giống như người chơi golf trên một sân chơi gồ ghề với những bể lắng cát sâu, những khúc quanh đầy góc cạnh và những vùng nước cản rộng lớn.
 • Thật khó có thể đánh trúng được bóng trong điều kiện như vậy. Ngoài ra, những người tạo dựng thương hiệu còn có thể bị vấp phải những rào cản, những áp lực lớn cả từ bên trong lẫn bên ngoài và vô vàn thách thức trong xây dựng thương hiệu. Để phát triển hiệu quả các chiến lược thương hiệu, cần phải hiểu biết về những áp lực và rào cản này.
 • Để đạt được điều này, cần phải xem xét 4 thách thức khác nhau dẫn đến việc tạo dựng thương hiệu trở nên khó khăn. Thách thức trong xây dựng thương hiệu đầu tiên đó chính là thiếu chiến lược mang tính tổng thể có ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xây dựng thương hiệu. Thách thức thứ hai là thiếu đầu tư mang tính chiến lược dẫn đến việc lãng phí chi phí đầu tư và khiến việc thực hiện trở nên kém hiệu quả hơn. Thách thức thứ ba là hệ thống nhận diện thiếu chuyên nghiệp làm cho các bước chiến lược của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuối cùng là thiếu tính nhất quán trong khiển khai có thể mang đến sự nhầm lẫn cho khách hàng mục tiêu.

1- Thiếu chiến lược thương hiệu tổng thể:

 • Một trong những thách thức trong xây dựng thương hiệu doanh nghiệp đó chính là thiếu chiến lược thương hiệu tổng thể.Trong quá trình quản trị và phát triển thương hiệu, nếu không có chiến lược thương hiệu, mọi hoạt động truyền thông quảng bá sẽ mất định hướng và trở nên lãng phí.
 • Thương hiệu được đánh giá là tài sản rất quan trọng khi chiếm đến 70% giá trị doanh nghiệp. Song, việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu vẫn chưa thực sự được doanh nghiệp đầu tư đúng mức cũng như chưa có chiến lược đúng đắn để phát triển tốt nhất. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như thiếu vắng những thương hiệu quốc gia.

2- Thiếu đầu tư mang tính chiến lược:

 • Chiến lược thương hiệu giúp tối ưu hoá đầu tư vào thương hiệu nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư.
 • Các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp trong nước thực sự có chiến lược đầu tư xây dựng thương hiệu bài bản. Trong khi thương hiệu – tài sản vô hình – lại chính là yếu tố làm nên tên tuổi, phủ rộng thị trường, giúp doanh nghiệp thành công.
 • Do đó, việc đầu tư cho doanh nghiệp là việc không thể nào thiếu trong mục tiêu phát triển, nhưng việc đầu tư sao cho đúng hướng, mà không lãng phí chi phí thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể xác định đúng hướng được. Vì thế, thách thức trong xây dựng thương hiệu thứ hai này là việc đầu tư luôn phải đi kèm với những chiến lược mới có thể giúp cho doanh nghiệp không gặp nhiều rủi ro.

3- Hệ thống nhận diện thiếu chuyên nghiệp:

 • Một thương hiệu mạnh ẩn chứa trong nó rất nhiều sức mạnh, nó có thể khiến một doanh nghiệp trở nên khác biệt và nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh, tạo ra những giá trị quan trọng trong việc phát huy tối đa khả năng của doanh nghiệp, khai phá tiềm năng lãnh đạo công ty, tạo ra vị thế độc đáo nhất của công ty trên thị trường, xây dựng lực lượng khách hàng trung thành và kích thích doanh nghiệp phát triển về quy mô lẫn lợi nhuận.Vì vậy thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp cho đến nay đã và đang giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển tổng thể của một thương hiệu công ty , nó cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, dễ dàng được chấp nhận về mặt nhận thức và nó trở thành một phần của văn hóa Công ty.
 • Cốt lõi của một Hệ thống nhận diện thương hiệu là tính nhất quán, trong đó biểu trưng là xuất phát điểm của Hệ thống nhất diện thương hiệu. Một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt phải thể hiện sự khác biệt một cách rõ ràng với những thương hiệu khác. Thông qua sự khác biệt đó thì người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết và liên tưởng đến thương hiệu mình.
 • Hệ thống nhận diện là bộ mặt của thương hiệu, hay còn gọi là phần xác của thương hiệu của doanh nghiệp, được đối thoại trực tiếp với khách hàng, đối tác. Một hệ thống nhận diện chắp vá sẽ tạo nên một thương hiệu “rẻ tiền”.

4- Thiếu tính nhất quán trong triển khai:

 • Chìa khóa để tạo nên sự nhất quán của việc xây dựng thương hiệu là tránh đưa ra những điều không liên quan, đi xa khỏi thông điệp chính của thương hiệu. Tất cả các kênh tiếp cận đều phải phù hợp với thông điệp Thương hiệu của bạn, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng mục tiêu.
 • Một ví dụ cho sự nhất quán của thương hiệu, chúng ta có thể nhìn vào Coca Cola. Mọi kênh tiếp thị của họ hoạt động hài hòa với nhau tạo ra một sự thống nhất xuyên suốt. Điều này giúp họ nằm trong top các thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới.
 • Tính nhất quán là yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng một thương hiệu mạnh. Tính nhất quán chỉ đạt được thông qua quá trình triển khai chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có những thách thức trong xây dựng thương hiệu khác

muốn mang đến cho các bạn:

5. Bảo vệ thương hiệu

Bên cạnh những thách thức trong xây dựng thương hiệu thì doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng tới sự phát triển thông qua yếu tố bảo vệ thương hiệu.

Luật sư Lê Thị Thủy, Giám đốc công ty luật Lawlinhk Vietnam cho biết, hiện tượng vi phạm về sở hữu trí tuệ nhãn hiệu đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Điển hình là khi các sản phẩm có chất lượng bắt đầu được người tiêu dùng yêu thích thì trên thị trường nhanh chóng xuất hiện nhiều sản phẩm cùng loại, có nhãn hiệu hoặc bao bì, logo gần giống, dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Do đó, việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp phải gắn liền với việc bảo vệ thương hiệu.

Luật Sở hữu trí tuệ không bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng muốn định vị và bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, các doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ tất cả các thành phần nhận diện thương hiệu như nhãn hiệu, logo, slogan, kiểu dáng sản phẩm, công thức chế biến….

Chỉ khi doanh nghiệp có đủ căn cứ pháp lý về quyền sở hữu thương hiệu thì mới có thể tránh được các tình huống cạnh tranh không lành mạnh và khẳng định được vị thế của doanh nghiệp khi tiếp cận, mở rộng thị trường.

Theo thống kê, hiện có tới 90% hàng Việt vào thị trường thế giới phải qua trung gian, dưới dạng thô, hoặc gia công cho các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài. Do đó, người tiêu dùng nước ngoài hầu như chưa có khái niệm về hàng hóa mang thương hiệu Việt Nam.

Bên cạnh đó, do phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay mới chỉ quan tâm tới việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước, mà chưa chú ý tới đăng ký ở nước ngoài. Vì vậy, thách thức trong xây dựng thương hiệu còn mang đến cho thương hiệu lớn của các doanh nghiệp Việt đã bị các công ty của nước ngoài đăng ký bảo hộ tại nước ngoài như: Cà phê Đăk Lăk năm 1997, kẹo dừa Bến Tre năm 1998, Vifon năm 2001, thuốc lá Vinataba và Petro năm 2002… Vụ gần nhất trong năm 2011 là cà phê Buôn Ma Thuột và nước mắm Phú Quốc.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Ở Quảng Ninh có rất nhiều sản phẩm đặc sản có thể đưa lên thành thương hiệu và xuất khẩu rộng ra thị trường nước ngoài nhưng việc bảo hộ thương hiệu thì quá ít”. Ông cũng nhận xét: “Tính cộng đồng của các ban ngành, doanh nghiệp Việt Nam là rất yếu, mạnh ai người nấy làm, hầu như chưa có sự hợp tác”.

Một ví dụ tiêu biểu, Việt Nam là nước nổi tiếng về cây chè, chè xuất khẩu sang thị trường các nước rất nhiều, tuy nhiên thế giới chẳng ai biết họ đang dùng chè của Việt Nam bởi chúng ta phần lớn đều xuất khẩu sản phẩm thô.

Hầu hết các doanh nghiệp của nước ta hiện nay đều chưa nhận thức đúng về vấn đề thương hiệu và sự đóng góp của thương hiệu trong giá trị sản phẩm. Trong một cuộc khảo sát do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện, chỉ có 4,2% doanh nghiệp cho rằng thương hiệu là vũ khí trong cạnh tranh; 5,4% cho rằng thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp và 30% doanh nghiệp cho rằng thương hiệu sẽ giúp bán hàng được giá cao hơn và đem lại niềm tự hào cho người tiêu dùng

Chính vì vậy, ngoài những thách thức trong xây dựng thương hiệu thì việc bảo vệ thương hiệu không chỉ là vấn đề riêng của doanh nghiệp, mà còn là vấn đề kinh tế, vấn đề hình ảnh của cả một quốc gia.

Các doanh nghiệp cần chú trọng và đầu tư hơn nữa cho vấn đề xây dựng và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp mình. Hiện nay, những thương hiệu của Việt Nam ở nước ngoài đạt tới độ nhắc tới Việt Nam là khách hàng nghĩ ngay tới sản phẩm đó và ngược lại còn quá ít.

6. Brand Development – Giải pháp xây dựng thương hiệu hiệu quả!

Tư vấn Thương hiệu được xây dựng dựa trên các nghiên cứu thị trường và các mô hình phân tích chuyên nghiệp. Tạo ra sự khác biệt mang tính chiến lược với các thương hiệu đối thủ thông qua quy trình Định vị Thương hiệu chuyên nghiệp.

Là công ty tư vấn xây dựng thương hiệu và thiết kế sáng tạo trên 5 năm kinh nghiệm, TIANMARKETING tự hào được đồng hành với trên 500 khách hàng, trên 500 dự án đã triển khai thành công

Chúng tôi áp dụng những quy trình và mô hình chuyên nghiệp, khoa học nhất vào dịch vụ, giúp xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Hạn chế những rủi ro đến từ những thách thức trong xây dựng thương hiệu.

Với TIANMARKETING, mô hình tư vấn thương hiệu chuyên nghiệp được xây dựng dựa trên các mô hình của các thương hiệu lớn và thành công, cộng với các điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của thị trường Việt Nam.

Những giải pháp tư vấn thương hiệu cụ thể của chúng tôi bao gồm:

+ Tư vấn xây dựng tầm nhìn và sứ mạng.
+ Tư vấn xây dựng kiến trúc thương hiệu – kiến trúc sản phẩm, định vị cũng như tính cách thương hiệu.
+ Xây dựng giá trị cốt lõi của thương hiệu.
+ Đặt tên thương hiệu.
+ Tư vấn thiết kế thương hiệu.
+ Thiết kế logo và sáng tác slogan.
Thiết kế nhận diện thương hiệu.
Đăng ký nhãn hiệu.
+ Tư vấn triển khai các kế hoạch truyền thông.
+ Tư vấn quản trị thương hiệu.

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

TIANMARKETING – Tự hào giúp hàng trăm doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh bởi thương hiệu tốt

Bài viết khác

Trả lời

1900 5454 41