8 Cột mốc phát triển của thiết kế bao bì nhãn mác

mẫu thiết kế bao bì tianmarketing
mẫu thiết kế bao bì tianmarketing

Một sản phẩm phải được đóng gói độc đáo để thu hút khách hàng. Đó là điều cần thiết trong việc thu hút sự chú ý và để lại ấn tượng lâu dài. Trên thực tế, thiết kế bao bì giúp xây dựng một nền tảng vững chắc của khách hàng trung thành. Nhưng nó đã phát triển từ đơn giản đến chức năng và nghệ thuật.

 

Ngày nay, thiết kế bao bì đã Vượt ra ngoài phạm vi hoạt động vốn có của thập niên trước đã định nghĩa cho nó. Nó cũng bao gồm các mục đích của truyền thông và quảng bá. Bao bì cũng cung cấp một số tín hiệu trực quan được thiết kế để kích hoạt nhận thức và hành vi của người tiêu dùng.

 

Mặc dù những mục đích này được coi là thông thường ngày nay, phải mất hơn 150 năm để thiết kế bao bì phát triển. Cạnh tranh ngày càng tăng giữa các thương hiệu và những bước đột phá liên tục của công nghệ đã đánh dấu kỷ nguyên khác của thiết kế bao bì kể từ những năm 1860. Không có nghi ngờ rằng sự tiến hóa này xoay quanh xu hướng văn hóa và hành vi của người tiêu dùng trong thời kỳ đầu.

 

Hãy cùng xem qua dòng thời gian lịch sử phát triển thiết kế bao bì. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về sự phát triển của thiết kế và vật liệu đóng gói với nhận thức của người tiêu dùng hôm nay trong bài viết này.

Cùng chúng tôi thiết kế những mẫu bao bì đẹp và phù hợp xu hướng nhất.

Dòng thời gian lịch sử và sự phát triển thiết kế bao bì nhãn mác:

 

1805- Nicolas Appert – được biết đến với cái tên ‘Cha đẻ của Đồ Hộp, – đã phát minh ra một phương pháp để bảo quản thực phẩm. Ông đã nghĩ ra kỹ thuật đóng gói thực phẩm trong lọ thủy tinh, đóng chúng  bằng sáp và nút chai, và giữ chúng trong nước sôi. Appert thành lập các kỹ thuật bảo quản hiện đại sau khi Napoleon tuyên bố cung cấp 12.000 franc cho bất kỳ ai có thể phát triển cách bảo quản nguồn cung cấp thực phẩm cho quân đội của mình.

1817- Trong thời kỳ này, hộp bìa giấy thương mại đầu tiên được phát triển ở Anh.

 

1847- Richard March Hoe đã phát minh ra máy in quay, in thạch bản. Nó tạo ra một thiết kế nhanh hơn nhiều so với kỹ thuật in phẳng. Giúp ích to lớn cho phát triển của thiết kế bao bì

 

1890- Robert Gair đã nghĩ ra khái niệm về thùng giấy gấp. Nó được phát minh sau khi một quy tắc kim loại được sử dụng để gấp túi thay đổi vị trí và cắt túi. Sau đó, anh phát hiện ra rằng bằng cách cắt và gấp bìa giấy trong một thao tác, anh có thể sản xuất thùng giấy đúc sẵn.

 

1890- BPIF (Liên đoàn Công nghiệp In Anh) được thành lập. Nước Anh cũng là nước phát triển thiết kế bao bì nhất thời kỳ đó.

 

1896- Công ty Bánh quy Quốc gia (NABISCO) đang tìm kiếm một cách tốt hơn và hấp dẫn hơn để đóng gói bánh quy của họ. Họ tình cờ thấy các thùng giấy gấp của Gair và bắt đầu sử dụng nó. Họ đặt hàng sản xuất 2 triệu chiếc. Điều này dẫn đến sự ra đời của các hộp gấp làm vật liệu đóng gói lý tưởng.

 

1906- Công ty Kellogg trở thành đơn vị đầu tiên sử dụng các hộp ngũ cốc bằng bìa cứng để đóng gói.

 

1908- Kỹ sư dệt Thụy Sĩ Jacques E Brandenberger đã phát minh ra giấy bóng kính. Tuy nhiên, nó đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1917. Nó mở đường cho việc sử dụng nhựa trong bao bì.

 

1926- Eckert và Ziegler đã cấp bằng sáng chế cho máy ép phun nhựa hiện đại thương mại đầu tiên.

 

1934- Năm được biết đến với sự đột phá của bao bì lỏng với việc phát minh ra hộp sữa Gable-top.

 

1940 – 1949- Ý tưởng đóng gói thực phẩm đông lạnh đã được giới thiệu.

 

1951- Được thúc đẩy bởi khái niệm bao bì tứ diện, được phát triển bởi Erik Wallenberg, Tetra Pack được phát minh.

 

1952- Đại học bang Michigan thành lập Trường Bao bì như một bộ phận trong Bộ Lâm sản. Sau này, vào năm 1957, nó đã trở thành một trường học độc lập.

 

1954-Polypropylen ra đời làm thay đổi ngành công nghiệp bao bì.

 

1959- Nhôm đầu tiên có thể được sản xuất bởi Ermal Fraze.

 

1960- Lần đầu tiên lon có sẵn rộng rãi dẫn đến việc mở rộng thị trường nước giải khát.

 

1966- Đạo luật đóng gói và dán nhãn công bằng được đưa ra ở Mỹ. Nó yêu cầu nhãn trên hàng tiêu dùng để tiết lộ danh tính của sản phẩm, số lượng ròng, tên của nơi sản xuất, nhà phân phối và đóng gói.

 

1970 – 1971- Biểu tượng tái chế được giới thiệu. Nó được thiết kế vào năm 1970 bởi một sinh viên Gary Anderson. Biểu tượng này đến như một mục cho một cuộc thi thiết kế đồ họa được tổ chức bởi Tập đoàn Container của Mỹ.

 

1982- Sự cố giết chết viên nang Tylenol có vỏ Cyanide dẫn đến việc sửa đổi thiết kế bao bì thuốc và các sản phẩm không kê đơn. Các cải cách nhấn mạnh việc phát minh ra các thiết kế bao bì chống giả mạo.

 

1996- Quy định ghi nhãn thực phẩm của Anh năm 1996 được thành lập. Đạo luật đã đưa ra các yêu cầu cơ bản cho tất cả các thực thể đóng gói thực phẩm ở Anh. Thực phẩm phải được gắn nhãn với tên gốc, tỷ lệ phần trăm của các thành phần cụ thể, sử dụng trước ngày và điều kiện bảo quản, v.v.

 

1999- Đạo luật Tiêu chuẩn Thực phẩm đã được giới thiệu cho Hạ viện. Đạo luật được đưa ra để thành lập Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm tại Vương quốc Anh. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bao bì thực phẩm.

 

2005- Quy định về Nghĩa vụ Trách nhiệm của Nhà sản xuất (Chất thải bao bì) đã được đưa ra. Nó yêu cầu các doanh nghiệp ở Anh tái chế và thu hồi lượng chất thải bao bì quy định.

 

2009- Chính phủ Anh công bố Quy định đóng gói để cung cấp một bộ hướng dẫn cho mọi nhà sản xuất bao bì ở Anh.

 

2011- Các nhà nghiên cứu tại Đại học Strathclyde đã phát minh ra một loại nhựa thông minh. Điều này dẫn đến sự khởi đầu của bao bì thông minh. Nhựa thay đổi màu sắc của nó khi thực phẩm đóng gói trong đó sắp mất đi độ tươi.

 

2011- Úc trở thành quốc gia đầu tiên tuân theo Đạo luật Bao bì Thuốc lá. Các công ty hướng dẫn quốc gia cấm sử dụng nhãn hiệu và bao bì hấp dẫn để thúc đẩy doanh số bán thuốc lá. Một quy tắc pháp lý đã được áp đặt để làm cho bao bì đơn giản không có vật liệu trang trí.

2012- David Edwards, một Harvard Bioengineer thành lập WikiFoods Inc. Công ty chuyên về bao bì ăn được như nước ép trái cây, sữa chua, kem và các mặt hàng khác.

Làm thế nào thiết kế bao bì phát triển với các vật liệu phù hợp?

Sự phát triển cùa thiết kế bao bì nhãn mác qua từng cột mốc:

01. Kỹ thuật và vật liệu đóng gói thời tiền sử

Thời đại được biết đến với con người săn bắn và hái lượm. Họ sản xuất và tiêu thụ thực phẩm tại địa phương, vì vậy việc đóng gói không cần thiết. Tuy nhiên, người ta thường cho rằng từ khoảng 5.000 trước Công nguyên đến 3.500 trước Công nguyên, phương pháp đóng gói nguyên thủy đã được phát minh. Bản chất du mục và văn minh của họ thúc đẩy nhu cầu này. Họ bắt đầu tìm cách để lưu trữ, bảo vệ và mang theo thực phẩm.

 

Người tiền sử đã sử dụng các thùng chứa và tàu làm bằng vật liệu tự nhiên như da động vật, lá, bầu và gỗ.

 

Các tùy chọn này chỉ là giả định về những gì có thể là vật liệu đóng gói ban đầu được sử dụng bởi người nguyên thủy.

 

02. Tiến hóa bao bì làng thuần hóa

Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing
Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing

Sự gia tăng của các ngôi làng đã giúp con người định cư. Nó cũng dẫn đến sự xuất hiện của sự đổi mới và sáng tạo. Họ học cách định hình gỗ thành thùng, đất sét thành chậu và cũng phát hiện ra kỹ thuật dệt. Họ bắt đầu làm những chiếc túi mạnh mẽ hơn từ da động vật, giỏ đan và bao tải từ sợi và lá cây.

 

Những vật liệu và kỹ thuật phát triển bao bì cũng như cải thiện lối sống của con người. Với những tiến hóa này, con người có thể lưu trữ thức ăn từ các điều kiện thời tiết bất lợi và động vật. Họ cũng có thể vận chuyển thực phẩm và hoa màu đến và đi từ các làng.

 

03. Thiết kế bao bì và sự phát triển vật chất ở các thành phố

 

Sự phát triển của các thành phố đã góp phần đổi mới vô cùng. Khi mọi người có thể di chuyển xa hơn với thực phẩm, sản phẩm và vật tư không bị hư hỏng, khái niệm giao dịch bắt đầu. Cuối cùng, nó mang lại sự tinh tế trong vật liệu đóng gói và sản phẩm.

 

Việc phát hiện ra thủy tinh thổi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bao bì. Sự ra đời của chất kết dính và keo công nghiệp cũng đóng một vai trò quan trọng.

 

Trong thời kỳ này, thùng gỗ cũng được phát minh. Vấn đề lưu trữ số lượng lớn đã được giải quyết nhanh chóng với hình thức đóng gói chuyển sang này. Những container này cho phép mọi người mang theo một lượng lớn chất lỏng và đồ khô một cách dễ dàng.

 

04. Thiết kế bao bì trong cuộc cách mạng công nghiệp

Thiết kế bao bì nhãn mác
Thiết kế bao bì nhãn mác

Cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại một số phát triển bao bì quan trọng nhất trong lịch sử. Nhiều loại máy móc đã được phát minh thay thế quy trình thủ công truyền thống bằng sản xuất chế tạo bằng máy. Điều này không chỉ dẫn đến việc sản xuất nhanh mà còn giới thiệu các kỹ thuật đóng gói hiệu quả. Ý tưởng về bao bì cá nhân cũng nổi lên. Điều này có tác động lớn đến cách các sản phẩm được sản xuất và đóng gói để bán.

 

05. Bình minh của bao bì hiện đại

Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing
Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing

Đến cuối Thế chiến II, các nhà tiếp thị tập trung vào việc mang các vật liệu mới như lá nhôm. Mọi người bắt đầu áp dụng tùy chọn đóng gói sử dụng một lần. Cuối cùng, bao bì biến thành một công cụ tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Ngày nay, hầu hết các mặt hàng thực phẩm được đóng gói bằng vật liệu trên giấy thể hiện tên của thương hiệu bằng chữ sáng và bắt mắt. Đây là thời đại khi các thương hiệu bắt đầu nhờ sự giúp đỡ của một nhà thiết kế logo để thiết kế logo của họ và được in trên bao bì.

 

Vào đầu năm 1900, sự xuất hiện của nhựa đã thay đổi toàn bộ kịch bản. Nó trở thành một vật liệu đóng gói chính trên toàn thế giới. Vào những năm 1960, polyetylen được phát minh đã nhanh chóng biến thành sản phẩm đóng gói được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, do lạm dụng bao bì nhựa, tái chế trở thành một vấn đề lớn.

 

06. Sự can thiệp của EPA vào vật liệu đóng gói

Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing
Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing

Vào đầu năm 2000, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã xây dựng các quy tắc nghiêm ngặt cho các doanh nghiệp để chống lại các tác động môi trường. Những luật này buộc các công ty phải tìm vật liệu bền vững và tối ưu hóa chất thải. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế bao bì.

 

07. Tâm trạng và xu hướng hiện tại trong thiết kế bao bì

Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketing
Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác tianmarketingpackaging mockup

Ngành công nghiệp bao bì hiện đang tập trung vào việc tạo ra các tùy chọn đóng gói hiện đại hơn, dễ thực hiện và có thể tái sử dụng.

 

Nhận thức của khách hàng đã thay đổi qua các thời kỳ. Họ liên tục tìm kiếm các sản phẩm kết hợp chức năng với khả năng sử dụng lại. Do đó, các nhà sản xuất đang nghĩ ra các khái niệm mới để phù hợp. Trong vài thập kỷ qua, đã có nhiều khía cạnh quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thiết kế bao bì cho các lựa chọn hiện đại và tươi mới hơn.

 

Hãy cùng nhìn vào những khía cạnh phản ánh tâm trạng và xu hướng hiện tại.

 

Khách hàng cảnh giác với môi trường – Hiện tại, mọi người thận trọng hơn rất nhiều về nhu cầu thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng có ý thức môi trường đã đẩy nhanh nhu cầu giảm dấu chân sinh thái. Bây giờ, người tiêu dùng đang săn lùng hàng hóa bền vững hơn và quảng bá sản phẩm cũng như sử dụng logo trong thiết kế. Ngành công nghiệp bao bì đã chấp nhận xu hướng này. Nó thúc đẩy cải tiến thiết kế công nghệ để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể tái chế dễ dàng.

 

Xu hướng đóng gói gần đây cho thấy tùy chọn này có tác động tích cực đến môi trường xung quanh.

Những đổi mới về bao bì như vậy cho thấy ngành công nghiệp đã biến đổi như thế nào để đáp ứng mong đợi của khách hàng về các giải pháp đóng gói thân thiện với môi trường. Thậm chí có những thương hiệu nêu bật sáng kiến ​​thân thiện với môi trường của họ trong thiết kế trang web của họ. Điều này được thực hiện để truyền bá nhận thức của khách hàng rằng họ cũng quan tâm đến môi trường.

 

Giải pháp hiệu quả về chi phí:

 

Một giải pháp đóng gói giá cả phải chăng hơn là rất cần thiết, không chỉ cho các doanh nghiệp mà cả người tiêu dùng. Các nhà sản xuất mong muốn các sản phẩm nguồn làm giảm sản xuất cũng như chi phí vận chuyển. Nhưng họ không muốn thỏa hiệp về chất lượng, nhận diện thương hiệu, sự thuận tiện và độ tin cậy rất quan trọng đối với khách hàng, cùng với khả năng chi trả.

 

Ngành công nghiệp đã cố gắng giảm chi phí sản xuất bao bì và chi phí vận chuyển đã chuyển từ bao bì thủy tinh sang bao bì nhựa. Polyetylen Terephthalate (PET) đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp đồ uống đóng chai. Lấy một ví dụ về chai Coca-Cola. Nó đã phát triển từ chai thủy tinh mang tính biểu tượng của nó sang một chai nhựa. Bao bì này rẻ hơn nhiều và có thể được sản xuất với số lượng lớn. Ngoài ra, nó dễ vận chuyển hơn vì vật liệu nhựa nhẹ hơn thủy tinh. Và, vì nó không dễ dàng phá vỡ, nên nó thuận tiện cho khách hàng mang đi bất cứ đâu.

 

Không chỉ nước giải khát, mà ngành công nghiệp sữa cũng theo dấu chân tương tự. Họ cũng đã chuyển từ bao bì thủy tinh sang bao bì nhựa.

08. Thiết kế bao bì tuyệt đẹp

Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác Tianmarketing
Mẫu thiết kế bao bì nhãn mác Tianmarketing

Kết quả của sự phát triển bao bì, các khía cạnh thiết kế cũng đã thay đổi. Bây giờ, hình dạng, nhãn, màu sắc, và in vv đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế và sản xuất bao bì.

 

Các thương hiệu đang tập trung vào việc làm cho bao bì của họ sáng tạo và sáng tạo hơn. Thuê một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cho thiết kế bao bì đang có được động lực. Chìa khóa của nó để thu hút và làm hài lòng khách hàng. Chai nước hoa đã trải qua một sự chuyển đổi mạnh mẽ. Chai hình quả lê truyền thống đã phát triển rất nhiều. Bây giờ, nó có sẵn trong các hình dạng và màu sắc khác nhau. Mỗi người trong số họ đã được thiết kế với một mục tiêu duy nhất – để tác động đến khách hàng mua ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Phần kết luận về sự phát triển của thiết kế bao bì

 

Bao bì cho phép một thương hiệu thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nó đã phát triển qua các thời kỳ. Nó bắt đầu với các vật liệu tự nhiên như da động vật, lá và thực vật ở thời kỳ đầu. Khách hàng tìm thấy một thiết kế bao bì tuyệt đẹp với cách tiếp cận sáng tạo không thể cưỡng lại. Các lựa chọn bao bì có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường và nhẹ là đáng tin cậy. Ngành công nghiệp bao bì đang điều chỉnh các vật liệu có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường để đóng gói để giảm lượng khí thải carbon của họ. Ngành công nghiệp mong muốn nắm bắt công nghệ mới và tiếp tục phát triển. Các thương hiệu giờ đây đã nhờ các chuyên gia giúp đỡ từ các công ty như Design để tạo ra thiết kế bao bì mà không chỉ bền vững mà còn hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: 4 lời khuyên tâm lý cho thiết kế bao bì nhãn mác 2020

dịch vụ thiết kế bao bì nhãn mác

Trả lời

1900 5454 41