Tầm quan trọng của hình ảnh trực quan trong Marketing Online

Một chiến lược Marketing Online đạt được hiệu quả tốt nhất khi có sự kết hợp nhịp nhàng, phù hợp giữa SEO, Content marketing, và thiết kế hình ảnh. Có ý kiến cho rằng việc thiết kế và xây dựng hình ảnh trực quan trong marketing là không thực sự cần thiết cũng như chẳng ảnh hưởng đến kết quả nhiều, nhưng đó là một quan niệm thật sự sai lầm, vì hình ảnh trong Content Marketing có tầm quan trọng hơn bạn nghĩ. Tự mặc định content chỉ có thể là chữ viết đã đóng khung tư duy và khiến nhiều người bỏ qua mảnh đất màu mỡ trong việc giữ chân khách hàng.

Điều đầu tiên mà bạn phải hiểu là 90% loại nội dung được truyền đến não là hình ảnh trực quan. Bộ não của bạn được tối ưu hóa để nhận nội dung bằng hình ảnh. Ngoài ra, theo Viện tiếp thị kỹ thuật số (The Digital Marketing Institute), nội dung có hình ảnh sẽ nhiều lượt xem hơn 94% so với những bài viết khô khan không được minh họa hình ảnh.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online Vì sao hình ảnh trực quan lại quan trọng?

Không có gì ngạc nhiên khi Facebook và YouTube là những trang mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn thế giới. Instagram, Tumblr và Pinterest cũng đang dần bắt kịp. Các yếu tố trực quan như hình ảnh và video thống trị các kênh truyền thông xã hội này, với khả năng viral rất mạnh mẽ.

Cùng điểm qua những con số nổi bật cho thấy sức ảnh hưởng của hình ảnh trực quan trong các chiến dịch Marketing Online:

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 1
  • Các bài đăng có hình ảnh trên Facebook nhận được lượt tương tác gấp đôi so với nội dung văn bản thông thường.
  • Các tweet có hình ảnh được retweet nhiều gần gấp 3 lần so với các tweet không có hình ảnh.
  • Gần 40% các nhà tiếp thị nói rằng nội dung trực quan chiếm phần lớn tỉ lệ chuyển đổi của họ.
  • ¾ các nhà tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội sử dụng các hình ảnh trực quan như một phần cốt yếu trong các hoạt động tiếp thị tiêu chuẩn của họ.

Có thể thấy hình ảnh trực quan có sức hút cực kì lớn đối với người dùng mạng xã hội, nó không chỉ giúp bạn tăng tương tác với khách hàng, thu hút được một lượng lớn Người theo dõi (Engagement), Lượt truy cập (Traffic), và quan trọng nhất là tăng Doanh số bán hàng (Sales).

Vì sao hình ảnh trực quan lại quan trọng đối với chiến dịch Marketing Online

Thông điệp được truyền tải nhanh chóng, dễ dàng

Bộ não con người bắt những nội dung bằng hình ảnh trực quan tính theo giây, có thể xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn 600.000 lần so với văn bản. 40% mọi người hiểu thông tin trực quan tốt hơn khi đọc nội dung văn bản đơn thuần. Những bài viết dài dòng, khô khan sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để đọc.

Trường hợp nội dung văn bản được trình bày lan man, khó hiểu sẽ khiến người đọc không nắm bắt được thông tin sản phẩm cũng như thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online

Thu hút sự chú ý, giữ chân khách hàng

Đúng là việc có ý tưởng tốt, nội dung hấp dẫn mới là yếu tố khiến người đọc dừng chân tìm hiểu. Nhưng để có được sự chú ý giữa vô vàn bài viết khác nhau, thì hình ảnh minh trực quan đi kèm phải trông thật bắt mắt và ấn tượng.

Giả sử một bài viết có nội dung hay nhưng hình ảnh đi kèm lại nhàm chán, hoặc thậm chí không có hình ảnh minh họa nào, thì việc người đọc lướt qua là đương nhiên. So với một bài viết có hình ảnh sống động, ý tưởng mới lạ, độc đáo, đồng thời đi kèm thông điệp thì lập tức sẽ thu hút được cái nhìn của mọi người, từ đó họ mới quan tâm và dừng lại tìm hiểu nội dung chi tiết.

Các hình ảnh trực quan được thiết kế có bố cục, tính logic cao, cùng ý tưởng sáng tạo chắc chắn sẽ kéo theo không ít lượt xem, tương tác, chia sẻ. Từ đó giữ chân đươc người dùng ở lại, tiếp cận được khách hàng tiềm năng có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 7

Kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng

Content sử dụng hình ảnh trực quan thường nhiều màu sắc bắt mắt, kích thích não bộ của người đọc, khơi gợi trí tưởng tượng, tò mò muốn tìm hiểu ý nghĩa thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải. Nếu bạn tạo ra được những hình ảnh sáng tạo, ý tưởng độc đáo, khác biệt sẽ càng thôi thúc ham muốn tìm hiểu cái mới, cái lạ của con người.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 3

Truyền đạt cảm xúc tốt

Các thông tin dữ liệu bằng hình ảnh trực quan sẽ được xử lý ở bán cầu não phải, nơi liên quan đến cảm xúc, trực giác, nhận thức của con người.

Chỉ với một hình ảnh gây được tiếng vang với khán giả của bạn, bạn có thể gợi ra niềm vui, nỗi buồn, sốc, sợ hãi hoặc tức giận. Đó là cách mà cách kể chuyện bằng hình ảnh mạnh mẽ.

Hình ảnh trực quan trong Marketing Online còn có khả năng truyền cảm xúc đến người dùng. Một thiết kế đẹp và chuẩn là khi nắm bắt được tâm lý nhóm đối tượng khách hàng nhắm đến, sử dụng màu sắc đúng chủ đề, bố cục phù hợp sẽ mang lại những cảm xúc khác nhau.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 7

Khắc sâu trong ký ức

Thực tế thì cấu trúc não bộ của con người khá phức tạp. Họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài bằng nhiều giác quan: nghe, nhìn, ngửi, nếm, cảm nhận. Mặc dù khả năng ghi nhớ bằng các giác quan này không giống nhau trong từng trường hợp, nhưng nhìn chung có thể nói, cách con người ghi nhớ bằng hình ảnh trực quan giúp kích thích tư duy, qua đó truyền đạt lý thuyết, thông tin hay thông điệp muốn truyền tải một cách dễ hình dung hơn. Bên cạnh đó việc hình ảnh xuất hiện liên tục, lặp đi lặp lại sẽ giúp mọi thứ dễ dàng khắc sâu trong ký ức chúng ta.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 4

Ngoài ra, từ ngữ chỉ được xếp vào khu trí nhớ ngắn hạn trong não bộ, còn hình ảnh thì được ưu ái tiếp nhận vào khu trí nhớ dài hạn. Với não bộ, chữ không tồn tại. Ta không nhìn chữ dưới dạng một chuỗi kí tự, mà nhìn chúng dưới dạng hình ảnh. Như vậy, để ghi nhớ được một câu là quá trình não bộ phải ghi nhớ tận hàng chục đến hàng trăm hình ảnh khác nhau!

Một số kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nếu chỉ đơn thuần nghe qua thì sau 3 ngày ta nhớ được 10% lượng thông tin, nhưng nếu có thêm hình ảnh trực quan thì có thể nhớ được lên đến 65%.

Có khả năng kể chuyện, thể hiện văn hóa doanh nghiệp

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 5
Ra mắt vào đầu năm 2019 chiến dịch “Làm gì thì làm, đừng bỏ bữa” như một lời dặn dò nhẹ nhàng nhưng thật ấm lòng về giá trị và ý nghĩa của những bữa ăn – cũng là lời hứa chăm sóc khách hàng tận tình của GrabFood.

Hiệu quả đem lại khi sử dụng công cụ hình ảnh trực quan

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Theo Mạng nghiên cứu khoa học xã hội, 65% trong chúng ta là người dễ ghi nhớ bằng hình ảnh trực quan, có thể lưu giữ thông tin tốt hơn so với các bài viết văn bản đơn thuần.

Ngoài ra, khảo sát của Wyzowl’s State of Video Marketing năm 2018 cho thấy 83% người tiêu dùng xem nội dung có hình ảnh trực quan sẽ cân nhắc chia sẻ nó với bạn bè của họ. Nhiều chia sẻ có nghĩa là tăng khả năng nhận diện cho thương hiệu của bạn.

Bạn muốn khán giả nhớ đến thương hiệu của bạn? Sử dụng nội dung trực quan trong các chiến dịch Marketing Online để tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Bạn có thể đặt hình ảnh logo thương hiệu trong tất cả các nội dung trực quan mà bạn đăng tải. Khi một hình ảnh trở nên viral, mọi người có thể dễ dàng liên kết nó với thương hiệu của bạn.

Ngay lập tức kiểm tra các website của công ty, trang thương mại điện tử và làm cho thương hiệu của bạn dễ nhớ hơn bằng cách cập nhật thêm nhiều nội dung trực quan thật hấp dẫn.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 5

Giảm tỷ lệ thoát trang

Thêm hình ảnh trực quan vào các nội dung văn bản làm cho các chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn trở nên thú vị hơn và thu hút khách hàng của bạn. Thay vì đọc một khối văn bản dài dòng khô khan, một số hình ảnh chèn vào sẽ giúp mọi người dễ dàng đọc và hiểu được nội dung hơn. 

Theo dữ liệu của BuzzSumo, các bài đăng trên Facebook kèm hình ảnh có mức độ tương tác cao gấp 2,3 lần so với những bài bình thường. Trong khi đó, các bài viết bao gồm cả hình ảnh trên Twitter dẫn đến việc retweets nhiều hơn 150% so với cập nhật văn bản thuần túy.

Hình ảnh trực quan cũng giúp bạn giữ chân người truy cập trang web  của mình. Điều này làm giảm tỷ lệ thoát trang và tăng tỷ lệ nhấp qua các nội dung khác trên website, từ đó cải thiện mức độ tương tác của người dùng với thương hiệu của bạn.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 7

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Một khi nhận thức về thương hiệu cao hơn, dẫn đến tăng lưu lượng truy cập trang web và sự tiếp cận từ nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó có thể dẫn đến tăng sản lượng và doanh số sản phẩm. Hình ảnh trực quan có khả năng viral càng cao, lượt chưa sẻ càng nhiều thì sẽ càng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn 

Nâng cao uy tín thương hiệu

Hình ảnh có khả năng kể chuyện, cho nên một câu chuyện cảm động, gần gũi, đánh vào tâm lý khách hàng sẽ là một điểm cộng to lớn nâng cao sự tin tưởng cho họ.

Lấy ví dụ về Grab, với uy tín đã dựng xây vô cùng chắc chắn, chỉ trong một thời gian ngắn, GrabFood nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những ứng dụng “Top of minds” đối với những ai có nhu cầu đặt đồ ăn. Thông điệp “Làm gì làm, đừng bỏ bữa!” chính là bước đi đầu tiên GrabFood để mang thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 13

Đôi khi hình ảnh trực quan không chỉ nằm ở phần giới thiệu sản phẩm mà còn về chính công ty, doanh nghiệp của mình, có thể kể đến như những buổi họp mặt, những thành tựu đã đạt được qua các năm,… Việc chia sẻ các hình ảnh này lên mạng xã hội có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình nâng cao uy tín, nhận được sự tin tưởng của người dùng. Công ty có được sự tin cậy thì thương hiệu và sản phẩm cũng sẽ được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn.

Tiết kiệm chi phí truyền thông

Một hình ảnh có khả năng bắt kịp xu hướng sẽ dễ dàng thu hút nhiều lượt bình luận, chia sẻ hơn từ cộng đồng mạng. Hãy xem qua một vài ví dụ cụ thể từ Durex dưới đây

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 12

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 11

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 10

Chẳng cần nói gì nhiều, chỉ cần một hình ảnh được đăng tải, Durex đã ôm về hàng ngàn lượt like, share, comment sôi nổi từ cộng đồng mạng. Dĩ nhiên bên cạnh yếu tố bắt trend, bạn cần phải có một ý tưởng sáng tạo, độc đáo gây được ấn tượng, sự bất ngờ cho người xem.

Vì vậy doanh nghiệp không cần bỏ ra nhiều chi phí quảng cáo, truyền thông mà vẫn có thể tăng độ nhận diện, lượt tiếp cận từ mọi người.

So với việc thực hiện một TVC quảng cáo hay video content thì thiết kế hình ảnh trực quan có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Nếu content của bạn đủ ấn tượng, hình ảnh trực quan sẽ có sức viral mạnh mẽ hơn một video bởi tính ngắn gọn, tiết kiệm thời gian của nó.

Tạo sự khác biệt trước đối thủ

Nhìn vào một hình ảnh trực quan, ta có thể biết được nhiều thông tin từ thương hiệu, sản phẩm, chủ đề, thông điệp và cả văn hóa của doanh nghiệp đó.

sử dụng hình ảnh trực quan cho Marketing Online 13

Thông điệp “Hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất” của TH True Milk đã thật sự tạo được sự khác biệt với các hãng sữa khác. Tất cả các yếu tố từ màu sắc, ý tưởng đến thông điệp thương hiệu mang lại vừa khẳng định được đặc trưng của sản phẩm vừa xây dựng được niềm tin cho khách hàng.

Trả lời

1900 5454 41