Top 7 sai lầm quản lý khủng hoảng doanh nghiệp thường xuyên mắc phải?

Khủng Hoảng là điều không thể tránh khỏi đặc biệt là những khủng hoảng truyền thông thường bắt nguồn từ một thời điểm không thể ngờ tới. Mặc dù với mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch xử lý khủng hoảng khác nhau và cách tiếp cận truyền thông khác nhau. 

Thế nhưng với những doanh nghiệp không có kinh nghiệm hoặc chưa từng tiếp xúc với khủng hoảng, những công ty này sẽ không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm quản lý khủng hoảng. Vậy đó là những sai lầm gì hãy cùng TianMarketing tìm hiểu ngay dưới dây.

Những sai lầm quản lý khủng hoảng doanh nghiệp thường xuyên mắc phải?

Không Thừa Nhận Lỗi Lầm và Giữ Im Lặng

Thông thường một cá nhân có danh tiếng hoặc một KOL sẽ tìm cách giữ im lặng khi gặp khủng hoảng về truyền thông hay scandal, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc một doanh nghiệp khi gặp khủng hoảng truyền thông cũng nên hành xử như vậy. 

Nếu công ty của bạn xử lý vấn đề kém, hãy thừa nhận điều đó và thừa nhận lỗi lầm của mình. Đừng cố trốn tránh trách nhiệm cũng như phủ nhận sai lầm của công ty và rồi chấp nhận sai lầm khi mọi chuyện đã rõ ràng. Đây là một trong những sai lầm quản lý khủng hoảng kinh điển, không chỉ làm giảm uy tín của công ty bạn một cách nặng nề mà còn khiến cho thương hiệu chất lượng sản phẩm của công ty bị những khách hàng trung thành hoài nghi và quay lưng.

Ngoài ra, kể cả khi công ty bạn vô tội và đang trong quá trình tìm kiếm một kế hoạch phù hợp để đối phó với khủng hoảng. Đừng chọn cách giữ im lặng cho tới khi tìm ra nguyên nhân mà hãy liên tục cập nhật tình hình với truyền thông và báo chí để tránh việc thông tin bị thổi phồng và bóp méo thông qua quá trình truyền miệng của các khách hàng.

Xem Thêm: 6 dạng khủng hoảng phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp

Phản ứng chậm chạp

Bên cạnh việc không thừa nhận và im lặng, một trong những lỗi lầm quan trọng trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông chính là việc phản ứng chậm chạp trước sự chờ đợi của khách hàng. Công ty nên hiểu rõ rằng khủng hoảng truyền thông sẽ gây tổn hại danh tiếng công ty bạn từng giờ thế nên việc phản ứng chậm chạp sẽ khiến cho việc phục hồi sau khủng hoảng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

sai lầm quản lý khủng hoảng

Chờ đợi câu trả lời quá lâu khiến khách hàng cảm giác không tin tưởng và sinh ra cảm giác chán nản khi nghe những lời biện hộ. Cái mà khách hàng cần là một cái gì đó cụ thể để khách hàng thấy rằng công ty đang cố gắng hết mình để khắc phục những sai lầm quản lý khủng hoảng, hoặc công chúng sẽ tự hỏi rằng liệu bạn đã đang làm tất cả những gì có thể hay chưa.

Cố gắng “làm dâu trăm họ”

Trái ngược với những doanh nghiệp chọn cách im lặng khi gặp khủng hoảng truyền thông, một số doanh nghiệp lại chọn cách cố gắng chiến đấu đến cùng với khách hàng cũng như những tin tức tiêu cực về công ty. Đây là một sai lầm quản lý khủng hoảng khiến công ty tiêu tốn công sức và thời gian thế nhưng kết quả mang lại lại cực kỳ khiêm tốn đôi khi phản tác dụng.

sai lầm quản lý khủng hoảng

Việc bạn cố gắng đôi co với những khách hàng đã có mối hiềm khích sẵn với công ty sẽ khiến cho cuộc đôi co không dẫn đến bất kỳ kết quả nào và đôi khi sẽ khiến cho hình ảnh của công ty trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt khách hàng khác. Hãy nhớ rằng trong lúc mọi sự nghi ngờ đổ dồn về phía bạn, những điều người khác nói về bạn luôn có tính thuyết phục và đáng tin hơn những điều bạn nói. 

Đừng cố gắng giải thích, cũng đừng quá tự tin mà lên tiếng “thách thức” công chúng. Hãy lựa chọn một kênh truyền thông chính thức của công ty. Kênh truyền thông mà bạn có thể kiểm soát và đưa lên đó những thông tin xác đáng nhất. Cùng với đó là tìm ra nguồn gốc của vấn đề để giải quyết chứ không phải những đám mây mờ xung quanh là cách tốt nhất để hạn chế  mắc sai lầm quản lý khủng hoảng.

Xem Thêm: 6 điều doanh nghiệp cần làm khi gặp khủng hoảng truyền thông

Giám đốc cũng như các thành viên cấp cao trong tổ chức tỏ ra thờ ơ

Trong quá trình xử lý khủng hoảng, hình ảnh của giám đốc hoặc những thành viên cấp cao trong công ty sẽ được quan tâm nhiều hơn. Vì thế việc các giám đốc tỏ ra thờ ơ hoặc không quá quan tâm và vẫn xuất hiện trong những sự kiện giải trí hoặc quá phô trương khi công ty đang tình huống dầu sôi lửa bỏng chắc chắn là một sai lầm quản lý khủng hoảng nghiêm trọng.

sai lầm quản lý khủng hoảng

Việc này sẽ khiến cho danh tiếng của công ty tiếp tục bị lôi ra bàn tán và đặt câu hỏi. Vì thế, sự thành thật và làm việc hết mình trong khoảng thời gian sóng gió này là cách tốt nhất để lấy lại lòng tin của khách hàng nhất là trong bối cảnh khủng hoảng.

Công bố thông tin quá sớm

sai lầm quản lý khủng hoảng

Sức ép từ giới truyền thông cũng như dư luận là không thể xem thường và điều này vô tình gây áp lực cho doanh nghiệp trong việc công bố thông tin, dù cho công ty vẫn chưa thật sự tìm hiểu và có đầy đủ thông tin chi tiết về vụ việc rất dễ khiến doanh nghiệp mắc sai lầm quản lý khủng hoảng.

Khủng hoảng luôn bắt nguồn từ một nguồn gốc nhất định và theo thời gian tính chất của cuộc khủng hoảng sẽ thay đổi. Công bố thông tin quá sớm, khi chưa có sự chuẩn bị và chưa tìm ra được nguyên nhân sự việc là sai lầm chỉ khiến công chúng thêm mất lòng tin thêm về công ty cũng như thương hiệu khiến bạn vấp phải sai lầm quản lý khủng hoảng về việc không nhất quán trong việc công bố thông tin. 

Hãy đưa ra một thông điệp chung chung đối với sự việc nhưng hãy nhìn nhận trên nhiều phương diện khác nhau và cố gắng làm dịu dư luận bằng lời lẽ mềm mỏng nhất có thể. Khách hàng khi bình tĩnh sẽ ngừng yêu cầu khắt khe và có một cái nhìn tích cực cho doanh nghiệp của bạn từ đó lời nói sẽ trở nên có trọng lượng hơn rất nhiều.

Xem Thêm: 10 điều doanh nghiệp cần làm để hạn chế khủng hoảng

Không rút ra được sai lầm sau khủng hoảng

Sau khi khủng hoảng qua đi, thông thường doanh nghiệp có thể “phủi tay” cho qua tất cả mọi chuyện và xem như chưa có chuyện gì xảy ra. Thế nhưng, đây một lần nữa là một sai lầm quản lý khủng hoảng của doanh nghiệp. Việc này có thể sẽ không mang đến những hệ lụy trước mắt, thế nhưng lại mang đến sự rủi ro lâu dài trong tương lai vì khủng hoảng có thể quay lại bất cứ lúc nào với một kịch bản tương tự nếu không được chuẩn bị kỹ càng từ trước.

Vì vậy, sau khi giải quyết xong khủng hoảng, doanh nghiệp nên tổ chức một cuộc họp nội bộ để rút ra được những sai lầm quản lý khủng hoảng cũng như đưa ra những kịch bản nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

sai lầm quản lý khủng hoảng

Trên đây là 7 sai lầm quản lý khủng hoảng của mỗi doanh nghiệp. Mặc dù vậy đây chỉ là những nhận định chung của người viết và khủng hoảng còn rất nhiều bài học muôn hình vạn trạng mà chúng ta cần học cách xoay sở. Không có gì để đảm bảo doanh nghiệp sẽ không vướng phải các sai lầm, sự cố khi rơi vào khủng hoảng. Nên bạn chỉ cần làm sao để hạn chế tối đa những sai lầm quản lý khủng hoảng trên là đã có thể giúp doanh nghiệp bước ra được khủng hoảng “toàn mạng”.

Xem Thêm: Bài học trong xử lý khủng hoảng truyền thông với ngành kinh doanh khách sạn

Trả lời

1900 5454 41