Nên Chọn Quảng Cáo Trên Mạng Xã Hội Nào Hiệu Quả Tốt Nhất?

Hiện nay ba kênh mạng xã hội lớn nhất là Facebook, Twitter, Instagram. Ba kênh này có những đặc điểm sử dụng, mục đích dùng khá khác nhau. Vì thế để quảng cáo trên mạng xã hội hiệu quả nhất các marketer phải chọn lựa được kênh phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp và đối tượng khách hàng hướng đến.

Đặc điểm của các kênh mạng xã hội

Facebook: Nền tảng này ra đời chủ yếu cho mọi người kết bạn với nhau. Mọi người sử dụng Facebook để chia sẻ hình ảnh, video, thông tin về đời sống thường ngày với nhau.

Twitter: Được dùng để chia sẻ các ý tưởng, những thông tin thực tế, các tin tức và xu hướng mới nhất. Ngoài việc người dùng Twitter để kết nối với mọi người, thì đa số họ còn muốn kết nối với thế giới bên ngoài với phạm vi rộng hơn. Họ thường cập nhật các tin nóng, sự kiện diễn ra xung quanh.

Instagram: mọi người dùng ứng dụng này để chia sẻ hình ảnh, video, đăng khoảnh khắc đời sống của mình. Ngoài ra thì có những người lên đây để theo dõi người nổi tiếng, thần tượng của mình.

các trang mạng xã hội
Có quá nhiều mạng xã hội để khách hàng lựa chọn

Qua đây chúng ta chỉ mới hiểu sơ về ba kênh mạng xã hội này. Hãy cùng Tianmarketing phân tích sâu hơn để tìm ra quảng cáo trên mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp nhất.

  1. Facebook và Twitter

Trong khi Facebook được dùng để kết nối với bạn bè, người thân. Twitter được dùng để chia sẻ các ý tưởng, suy nghĩ cá nhân. Bên cạnh đó đối tượng và phạm vi người sử dụng Facebook rất rộng từ người trẻ đến người già. Còn Twitter thì kén người dùng hơn và đối tượng chủ yếu từ 18-29 tuổi. Vì vậy doanh nghiệp nên nghiên cứu khách hàng mục tiêu của mình thuộc phạm vi nào để chọn được quảng cáo trên mạng xã hội phù hợp nhất.

so sánh quảng cáo trên mạng xã hội
Quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và Twitter khá khác nhau
  1. Instagram và Twitter

Hai ứng dụng này có sự khác biệt khá rõ rệt. Trên Instagram chủ yếu chia sẻ hình ảnh, video thì Twitter được sử dụng để nói lên những ý tưởng, suy nghĩ và đăng tải tin tức. Tuy nhiên hai ứng dụng này có cùng phạm vi đối tượng người dùng từ 18-24 tuổi.

So sánh giữa người dùng của ba mạng xã hội trên

  1. Nhân khẩu học

Theo báo cáo của Social Media Stats cho biết, tại Việt Nam có 57,43% người dùng Facebook, 13% người dùng Twitter và chỉ 1,71 dùng Instagram. Nhóm người dùng Facebook rộng hơn từ già đến trẻ. Còn Twitter và Instagram chủ yếu được sử dụng bởi những người từ 18-29 tuổi.

Vì thế Facebook áp đảo hai ứng dụng còn lại nếu xét theo yếu tố tiếp cận đại trà với quy mô lớn.

quảng cáo trên mạng xã hội
Nghiên cứu đối tượng khách hàng trước khi quảng cáo trên mạng xã hội
  1. Tỷ lệ tương tác

Tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên trọng chất lượng hơn số lương. Và tỷ lệ tương tác sẽ cho ta biết đâu mới là mạng xã hội chất lượng. Như một khách hàng sẽ ở lại kênh này trong bao lâu, hoặc họ dành ra bao lâu trong ngày để dùng mạng xã hội. Theo Windows 10 Forums thì Twitter có khoảng 46% người dùng hằng ngày và 81% họ thuộc thế hệ Millennials. Chưa kể, Twitter rất phổ biến với các nhà báo, chính trị gia và người nổi tiếng. Rất nhiều người dùng Twitter để cập nhật tin tức mới nhất. Và ứng dụng này chiếm đến 16% lượng referral tới các bài viết dài và 14% cho cac bài tin tức ngắn.

Vì thế Twitter phù hợp với những doanh nghiệp có nội dung ngắn gọn, nhanh chóng như các lời khuyên từ chuyên gia hay những tin tức ngắn để chia sẻ tới mọi người. Tuy nhiên, Twitter sở hữu hệ thống bài viết (Tweet) nhanh – gọn với đối ta 140 kí tự. Cho nên số lượng Tweet của một tài khoản rất nhiều và bài cũ nhanh chóng bị “vùi” đi. Chính vì vậy, Twitter là nơi tốt để doanh nghiệp gia tăng nhận diện thương hiệu. Nhưng bạn phải luôn duy trì tương tác cho bài viết.

Facebook là nơi tuyệt vời hơn để có thể tương tác lâu dài. Ví dụ một doanh nghiệp sở hữu 1 triệu lượt theo dõi thì mỗi bài viết có thể được 700 like, bình luận, chia sẻ. Còn Twitter thì chỉ khoảng 300 tương tác cho mỗi bài với 1 triệu người theo dõi. Ngoài ra, mọi người check Facebook khoảng 8 lần mỗi ngày, so với Twitter là 5 lần. Ta dễ thấy, Facebook khiến người dùng nán lại lâu hơn, thậm chí “gây nghiện” với họ. Vì vậy mà doanh nghiệp nên cân nhắc việc đầu tư các bài viết trên Facebook thay vì Twitter.

Với Instagram thì người dùng check khoảng 6 lần/ngày. Điểm lưu ý là tài khoản càng có nhiều người theo dõi lại ít tương tác hơn tài khoản ít người theo dõi. Ví dụ những tài khoản có 1000-5000 theo dõi thì tỷ lệ tương tác là 5%. Trong khi tỷ lệ tương tác của tài khoản 1 triệu người theo dõi chỉ có 1,97%. Vì thế việc tạo nội dung hấp dẫn quan trọng hơn lượng người theo dõi rất nhiều. Nếu bạn đầu tư nội dung hình ảnh, video hay thì tỷ lên tương tác của bạn trên Instagram sẽ tốt hơn so với Facebook hay Twitter.

(Nguồn: Hubspot)

Trên Twitter các bài đăng giới hạn trong 140 ký tự, đồng nghĩa rằng doanh nghiệp không thể truyền tải thông điệp thương hiệu như thông thường. Thay vào đó, hãy xem Twitter như một sự đổi mới doanh nghiệp. Vì hiện nay có quá nhiều nội dung dài, dễ gây xao nhãng và mất tập trung. Chính vì vậy mà tính chất nhanh – gọn của Twitter có thể giuớ bạn tiếp cận tới khách hàng trong khoảng thời gian thích hợp nhất.

quảng cáo trên mãng xã hội twitter
Quảng cáo trên mạng xã hội Twitter là một “cú hích” cho bạn

Ngược lại, trên Facebook doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng về những nội dung chuyên sâu hơn. Marketer có thể tạo ra một trang cá nhân cho doanh nghiệp của mình, chia sẻ nội dung, hình ảnh và video để quảng bá thương hiệu. Đồng thời bạn tạo ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt để kích thích sự tương tác trên Facebook . Ví dụ như, “Like & Share bài viết, Tag 3 người bạn vào bên dưới Comment để có cơ hội nhận quà”.

(Nguồn: YCS Marketing)

Với Instagram, bạn có thể tạo ra một cộng đồng tương tác đúng nghĩa, vì đây là nền tảng mạng xã hội mà người dùng tương tác nhiều nhất. Mọi người thường sử dụng Instagram để theo dõi thần tượng, Influencer hoặc những thương hiệu họ thích, tương tác với các bài đăng thông qua việc bình luận, thả tim hoặc chia sẻ tới những người khác.

Quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Instagram và Twitter

Với ba mạng xã hội trên bạn đều có thể tiếp cận số lượng lớn khách hàng. Thêm vào đó, Instagram thuộc sở hữu của Facebook nên hai kênh này có các công cụ quảng cáo khá tương đồng. Quảng cáo của Facebook còn có thêm một số công cụ giúp định vị chính xác khách hàng, cho phép doanh nghiệp giới hạn xuống nhiều yếu tố từ mức thu nhập, thói quen mua sắm, sở thích, cộng đồng trên Facebook và hơn thế nữa. Giao diện của Facebook thân thiện, dễ sử dụng  . Quảng cáo Facebook có giá tương đối rẻ, có thể thiết lập ngân sách cho chiến dịch quảng cáo chỉ với $2 – $3 mỗi ngày.

quảng cáo trên mạng xã hội Facebook
Đa số doanh nghiệp đều chọn Facebook để quảng cáo trên mạng xã hội

Với ba mạng xã hội trên bạn đều có thể tiếp cận số lượng lớn khách hàng. Thêm vào đó, Instagram thuộc sở hữu của Facebook nên hai kênh này có các công cụ quảng cáo khá tương đồng.

(Nguồn: Twitter for Business)

Tỷ lệ tương tác của quảng cáo trên Twitter từ 1 – 3% so với Facebook chỉ 0,119%. Điều đó cũng đồng nghĩa với phí quảng cáo của Twitter sẽ cao hơn.

Ba nền tảng với cách thức và đối tượng tiếp cận khá khác nhau. Nên doanh nghiệp phải xét theo đối tượng khách hàng là ai, phong cách của doanh nghiệp như thế nào. Từ đó bạn có thể chọn ra nới quảng cáo chính và dùng một số mạng xã hội khác để hỗ trợ thêm.

Tianmarketing với bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh thực truyền thông & marketing. Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp. Liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội uy tín – giá tốt TPHCM

Trả lời

1900 5454 41