Ngôn ngữ lập trình trong đánh giá website chất lượng

Ngôn ngữ lập trình là tiền đề để tạo nên các yếu tố khác trong đánh giá website như giao diện website, nội dung websitecông nghệ tối ưu website. Nếu như nói 3 yếu tố trên là những yếu tố tác động trực tiếp tới khách hàng, là những điều khách hàng có thể nhìn thấy được, còn ngôn ngữ lập trình lại là thứ khách hàng không nhìn thấy được, nhưng tác động trực tiếp đến 3 yếu tố kia. Có nhiều loại ngôn ngữ lập trình nhưng hai ngôn ngữ có thể kể đến là code tay và thiết kế trên nền tảng mở và điển hình là wordpress.

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình: code tay

Từ trước khi các mã nguồn mở ra đời, tất cả các website đều được  xây dựng dưới dạng ngôn ngữ lập trình đó là code tay. Với dạng ngôn ngữ này người thiết kế sẽ lên ý tưởng, gõ từng đoạn code, xây dựng nên nền móng và hình thành nên trang web.

Code tay

Ngôn ngữ lập trình thủ công: Code tay

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình code tay là có thể xây dựng các mảng website khổng lồ, hàng trăm , hàng nghìn trang con. Những trang website được tạo ra dưới hình thức này sẽ có những đặc điểm độc đáo riêng biệt và thậm chí là duy nhất so với các trang web khác trên thị trường, khác với những trang được tạo ra trên nền tảng các mở nguồn mở như wordpress. Những trang web này thường ít có điểm nổi bật các trang tạo ra có giao diện tương tự nhau. Quan trọng hơn là bảo mật website của dạng ngôn ngữ này cao hơn rất nhiều so với dạng còn lại.

Bạn có thể tham khảo một vài website nổi tiếng phổ biến và lâu đời được xây dựng từ ngôn ngữ lập trình thủ công này như: Facebook, Lazada,…

facebook

Mạng xã hội Facebook được thiết kế từ những đoạn code tay

Ngôn ngữ lập trình code tay có nhiều ưu điểm là thế nên chi phí của nó không hề rẻ, đây cũng là điều dễ hiểu, Trong khi nhu cầu sử dụng hiện tại ở một số doanh nghiệp không quá phức tạp, đơn giản website đối với các doanh nghiệp bây giờ chỉ là nơi giao dịch, quảng bá thương hiệu, nó không quá phức tạp nhiều kênh, nhiều trang giống như lazada hay facebook nên sử dụng công cụ này là không quá cần thiết.

Bên cạnh đó, website rất dễ gặp các trục trặc, khó khăn trong quá trình vận hành, công nghệ thì ngày một phát triển, đôi khi doanh nghiệp của bạn cần thay thế một công cụ, giao diện hay tính năng nào đó, hay đơn giản hơn chỉ là bảo trì website. Điều này sẽ gặp một chút phiền phức vì bạn cần trở về nơi sản xuất, cơ sở nơi lập trình web ban đầu mới có thể điều chỉnh được. Đây cũng là một trong những hạn chế của việc bảo mật quá cao.

Ngôn ngữ lập trình từ các mã nguồn mở: Thiết kế website trên nền tảng wordpress

Ngày nay khi có sự ra đời của các mở nguồn mở thì việc thiết kế website đã không còn quá khó khăn như trước đây. Có rất nhiều các mã nguồn mở như Opencart, Joomla,… nhưng phổ biến hơn cả vẫn là mã nguồn wordpress. Khác với ngôn ngữ lập trình thủ công là code tay thì xây dựng website trên nền tảng wordpress lại đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

wordpress

Ngôn ngữ lập trình dạng mã nguồn mở: WordPress

WordPress là dạng mã nguồn được rất nhiều các doanh nghiệp, thương hiệu lớn sử dụng để thiết kế website như Coca Cola France, Sony, tạp chí thời trang Vogue, kênh truyền hình CNN,…

So với ngôn ngữ lập trình còn lại thì website được thiết kế trên nền tảng wordpress bị hạn chế về tính bảo mật hay một vài tính năng cao siêu khác. Tuy nhiên với nhu cầu hiện tại của các doanh nghiệp thì những hạn chế này không đáng lo ngại so với những lợi ích mà nền tảng này mang lại:

Chính vì tính bảo mật thấp nên những website được thiết kế trên nền tảng này rất dễ được bảo trì, sửa chữa. Khi bạn có nhu cầu thay đổi giao diện, thay đổi tính năng bạn có thể liên hệ với bất kỳ đơn vị thiết kế website nào, yêu cầu của bạn sẽ được đáp ứng.

Coca cola

Website Coca Cola của Pháp được thiết kế trên nền tảng wordpress

Chi phí cho một website thiết kế trên nền tảng này cũng vô cùng hời, nhưng không phải chi phí thấp mà bạn nhận lại một website có chất lượng thấp, chất lượng của nó cũng rất “hời” đó. Hệ thống giao diện và Plugins của nền tảng này vô cùng phong phú. WordPress đang nằm trong những danh sách mã nguồn mở mà google đề xuất có thể sử dụng để thiết kế website như một nền tảng chuẩn SEO.

Cái lợi của mã nguồn mở nói chung và wordpress nói riêng đó là cho phép lập trình viên trên thế giới có thể đóng góp để mã nguồn này ngày càng tối ưu hơn. Một minh chứng cho sự thành công này đó là ngày càng xuất hiện nhiều Plugins hỗ trợ tố độ tải trang cho website, có thể kể đến như Plugin wp rocket. Trong trường hợp trang web có quá nhiều tính năng làm hao tốn tài nguyên tải trang thì bạn có thể sử dụng plugin này.

Ngôn ngữ lập trình thủ công là code tay sẽ rất tối ưu, độc đáo với một lập trình viên giỏi có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, nhưng nó sẽ thật tệ, website sẽ chạy rất chậm nếu website đó rơi vào tay một lập trình viên chưa biết nhiều về công nghệ tối ưu.

Trên đây là những điểm mà Tian giúp bạn lưu ý để đánh giá website qua ngôn ngữ lập trình. Để nhận được sự tư vấn và đánh giá chi tiết, chính xác hơn. Liên hệ ngay

Liên hệ tư vấn ngay

Trả lời

1900 5454 41