Nghiên cứu và dự báo thị trường

Đa số công ty khó có thể thành công nếu không nghiên cứu thị trường. Nhiều người có ác cảm rất mạnh mẽ đối với từ “nghiên cứu” bởi vì họ tin rằng từ này ám chỉ một số kĩ thuật rất phức tạp mà chỉ một số chuyên gia mới dùng được. Hoặc phân tích thường chỉ để viết báo cáo, có rất nhiều dữ liệu không dùng được dưới kinh doanh. Vậy thực sự nghiên cứu thị trường là gì?

Lập dự báo nhu cầu thị trường thành công sẽ giúp bạn trữ hàng đủ cho đợt bán hàng sắp tới. Nghiên cứu và Dự báo nhu cầu là việc dùng dữ liệu bán hàng trong quá khứ để xác định nhu cầu tiêu dùng trong tương lai. Với dự báo nhu cầu chính xác, hoạt động kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ tốt hơn và giảm được thời gian sản xuất. Nhờ nó, doanh nghiệp có thể tránh được chi phí hoạt động cao, dịch vụ khách hàng tệ hại và tình trạng thiếu hụt hàng

Nghiên cứu thị trường là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ, “ Nghiên cứu thị trường (Marketing Research) là việc thu thập, ghi chép, nghiên cứu dữ liệu về một số vấn đề dính líu đến việc marketing sản phẩm và dịch vụ”.

NCTT là dụng cụ buôn bán cần thiết dưới một môi trường cạnh tranh. Do đó, càng hiểu rõ về quý khách tiềm năng bạn càng có nhiều thời cơ thành công. Việc am hiểu về nhóm quý khách chỉ tiêu ở một địa phương và thói quen tìm mua của họ sẽ giúp bạn mua ra biện pháp phù hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị phần một cách thành công.

Qua NCTT, bạn có thể sẽ hình thành cần phải ý tưởng phát triển sản phẩm mới và chọn lựa chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó ở thị phần cụ thể. Ví dụ, qua NCTT bạn có thể phát hiện thấy hương vị của một mẫu thực phẩm đầy đủ rất phổ biến tại khu vực này nhưng lại được xem là đặc biệt đối với một nhóm quý khách khác và đó sẽ là thông báo marketing cần phải có nếu chiến lược buôn bán của bạn có dính líu đến ngành nghề đó.

NCTT sẽ cung ứng các cụ thể rất quan trọng hỗ trợ bạn từ việc phát hiện ra thị phần “ngách” cho đến việc hoạch định chiến lược marketing. Nhờ NCTT, bạn chẳng hề lãng phí tiền bạc và công sức cho các kỳ vọng sai lầm, đặc biệt khi bạn tiến hành một chiến dịch marketing lớn và tốn kém. Cần lưu ý rằng NCTT không bảo đảm vững chắc cho sự thành công dưới kinh doanh. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

Nghiên cứu và xác định nhu cầu thị trường về sản phẩm

Nghiên cứu và dự báo thị trường

Trong hoạt động buôn bán phân tích thị phần nhằm giải đáp thắc mắc sản xuất cái gì? sản xuất như thế nào? sản xuất cho ai? nghĩa là thị phần đang cần các sản phẩm gì đặc điểm kinh tế kỹ càng thuật của nó ra sao? Dung lượng thị phần về dòng sản phẩm đó như thế nào? người nào là người tiêu thụ sản phẩm đó?…

Nghiên cứu thị phần được tiến hành tại hai cấp độ: phân tích tổng thể thị phần và phân tích cụ thể thị phần, tuy nhiên cũng có thể đi theo trình tự Trái lại trình tự xuôi hay ngược không cản trở lẫn nhau, mỗi thời kì đều có mỗi bắt buộc nhất định về thông báo đều cần cho hoạt động buôn bán của doanh nghiệp. Đối với các đơn vị thương mại quy mô lớn thì theo chiều xuôi, các đơn vị vừa vầ ít đi theo chiều ngược lại.

Nội dung nghiên cứu thị trường phổ biến

Các đầu mục sau đây nhắc tới một dưới một số ứng dụng chính được sử dụng để phân tích thị trường. Phương pháp thu thập dữ liệu hữu ích có dính líu đến hầu hết một số mục dưới danh sách sau đây:

Xác định thời cơ đáp ứng một nhóm nhu cầu chưa được được đáp ứng.

Kiểm tra và hiểu được một số thị hiếu chưa được đáp ứng của một nhóm quý khách nào đó. Họ nói họ đang muốn điều gì? Họ nói họ đang cần gì? Một số bí quyết thu thập dữ liệu hữu ích có thể dùng, ví như như, thực hiện quy tụ vào nhóm, phỏng vấn quý khách và nhà đầu tư, đọc báo và một số ấn phẩm thư viện khác, và lắng nghe một số gì quý khách nói và quan sát một số gì họ làm. Sau đó, bạn thậm chí có thể phát triển một phiên bản sơ bộ về sản phẩm của bạn mà bạn thử nghiệm, hoặc rà soát thị phần, tham quan sản phẩm có bán hay không.

Ước tính dung lượng thị trường – có bao nhiêu người có thị hiếu chưa được đáp ứng

Nghiên cứu và dự báo thị trường
Nghiên cứu và dự báo thị trường

Xác định một số nhóm khác nhau, hoặc phân khúc thị phần, dưới đó khái quát thị phần gắn liền với mỗi tính năng độc đáo và sở thích riêng. Phương pháp thu thập dữ liệu có thể rất hữu ích, ví như như, đọc về một số xu thế nhân khẩu học và xu thế xã hội dưới một số ấn phẩm tại thư viện. Bạn thậm chí có thể quan sát từng nhóm dưới một thời gian để nhận thấy một số gì họ làm, họ đi một số đâu và họ bàn luận một số gì. Hãy tham quan xét phỏng vấn những thành viên của mỗi nhóm. Cuối cùng, tham quan xét thực hiện quy tụ một nhóm hoặc hai dưới mỗi nhóm.

Xác định bí quyết tốt nhất để phục vụ thị hiếu chưa được đáp ứng của thị phần chỉ tiêu

Làm thế nào để bạn có thể phát triển một sản phẩm với một số tính năng và quyền lợi để phục vụ thị hiếu chưa được đáp ứng? Làm thế nào bạn có thể bảo đảm rằng bạn có khả năng để tiếp tục đáp ứng nhu cầu? Mời những quý khách và phóng vấn họ theo nhóm, bao gồm hỏi họ về sở thích, một số thị hiếu chưa được đáp ứng và làm thế nào để phục vụ chúng. Đồng thời, bắt buộc họ một số gì họ cần để dùng dịch vụ của bạn và một số gì họ sẽ trả cho chúng.

Nghiên cứu thị trường: Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Kiểm tra sản phẩm của họ, dịch vụ, kĩ thuật tiếp thị, giá cả, vị trí của họ, v.v.v.. Một dưới một số cách tốt nhất để hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình là dùng dịch vụ của họ. Tới vị trí của họ, nhìn xung quanh và tham quan xét những tài liệu của họ. Chú ý PR của họ dưới một số bản tin và tờ báo. Quan sát một số trang web của họ.

Nghiên cứu thị trường: Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn trong mắt người tiêu dùng

Một bí quyết thu thập dữ liệu đặc biệt hữu ích là phỏng vấn nhóm tập trung. Tìm những nhóm quý khách tiềm năng và nói cho họ về ý tưởng của bạn và sự độc đáo của nó. Hãy nói với họ bạn muốn sản phẩm của mình được công nhận như thế nào (vị trí của nó). Hãy hỏi họ một số gì họ nghĩ.

Nghiên cứu thị trường: Kết luận liệu sản phẩm có đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả

Một dưới một số cách tốt nhất để đưa ra kết luận là thực hiện đánh giá. Đánh giá thường bao gồm việc dùng một số bí quyết thu thập dữ liệu khác nhau, thường là vài dưới số họ, ví như như, quan sát quý khách, phỏng vấn họ, quản lí thắc mắc với họ, phát triển những trường hợp phân tích, và, lý tưởng hơn, thực hiện một sản phẩm thử nghiệm, hoặc thí điểm.

Nghiên cứu thị trường: Đánh giá hiệu quả chiến lược PR và khuyến mãi của bạn

Một dưới một số cách tốt nhất để kết luận là review hiệu quả của quảng cáo. Điều này bao gồm dùng những bí quyết thu thập dữ liệu giữa quý khách của bạn, ví dụ như quan sát quý khách, phỏng vấn họ, phát triển những trường hợp để nghiên cứu.

 

Các phương pháp phân tích thị trường

Quá trình phân tích gồm những giai đoạn: thu thập thông báo, xử lý thị phần và ra quyết định. Tuỳ theo đặc điểm hàng hoá điều kiện về nhân lực, tài chính của đơn vị mà chọn những bí quyết phân tích khác.

+ Nghiên cứu ở bàn:

Là phân tích thu thập thông báo thị phần qua những tài liệu như sách, báo, tạp chí. những báo cáo của những bộ, niêm giám thống kê Việt Nam, thời báo kinh tế, diễn đàn đơn vị …

Nghiên cứu ở bàn có thể mua tài liệu tại ngoài đơn vị cũng có thể phân tích những tài liệu thông báo dưới doanh nghiệp. Nếu đơn vị đã có các tài liệu dính líu đến việc tậu bán mặt hàng cần phân tích và đơn vị đang chiếm một thị trường đáng kể. Nghiên cứu ở bàn cho ta cách nhìn khái quát về thị phần mặt hàng cần nghiên cứu. Đây là bí quyết tương đối dễ làm, nhanh, nhỏ tốn kém nhưng người phân tích phải có chuyên môn cao.

Tuy nhiên dựa vào tài liệu đã tái bản cần phải có độ trễ so với thực tế.

+ Phương pháp phân tích ở hiện trường:

Đây là bí quyết trực tiếp cử cán bộ tới tận nơi để phân tích bằng những nghiệp vụ như: quan sát, phỏng vấn… bí quyết này thu được các thông báo cập nhật nhưng tốn kém. Kết thúc quá trình phân tích thị phần, phải dự báo được thị phần của sản phẩm mà đơn vị đang hoặc sẽ tiêu thụ.

Chiến lược thị phần là nhân tố quan trọng bậc nhất của chất lượng sản phẩm khởi hành từ chiến lược thị phần để hình thành lên chất lượng sản phẩm và chính sách giá cả.

Cách để Dự báo nhu cầu thị trường

Xác định sản phẩm cụ thể

Nghiên cứu và dự báo thị trường

Thay vì quy tụ vào tất cả loại sản phẩm nào đó, hãy xác định các sản phẩm đầy đủ mà bạn muốn theo dõi. Như vậy, việc bố trí dữ liệu quá khứ và dự báo thị hiếu trong thời gian tới sẽ trở cần phải thuận lợi hơn. Ví dụ, nếu hiện có chiếc quần áo mùa đông, đầu tiên, hãy quy tụ vào găng tay thay vì ôm đồm cả chiếc sản phẩm

  • Tập trung vào sản phẩm mang lại doanh thu đắt nhất. Ví dụ, nhiều tổ chức duy trì nguyên tắc 80/20, tức là nói chung, 20% sản phẩm hay dịch vụ mà tổ chức phân phối mang lại 80% doanh thu cho tổ chức đó. Hãy nhận dạng và theo dõi thị hiếu của chúng.
  • Có thể bạn phải dự báo thị hiếu cho mọi sản phẩm hiện có. Thế nhưng, mỗi lần dự báo một nhóm vài sản phẩm tương tự như găng tay, bốt và mũ mùa đông sẽ thuận lợi và chính xác hơn.
  • Cân nhắc tạo nhóm Kế hoạch Hoạt động và Bán hàng, bao gồm đại diện từ mỗi phòng ban và có nhiệm vụ chuẩn bị dự báo thị hiếu sản phẩm.

Rà soát kế hoạch tiếp thị

Mọi chương trình tiếp thị hay giảm giá có thể sẽ giúp làm tăng cầu sản phẩm của bạn. Quan sát dữ liệu dưới quá khứ và đánh giá bạn đã thành công tại đâu. Xem xét phải chăng chương trình khuyến mại đặc biệt hay giảm giá đợt nghỉ lễ đã làm kích cầu sản phẩm. Bạn cần phải cân nhắc tất cả khi dự báo thị hiếu, đặc biệt là nếu có ý định lặp lại chiến lược bán hàng đã sử dụng

Xem lại những chỉ số chính

Xác định lý do dẫn đến sự bất ổn dưới thị hiếu sản phẩm của khách hàng. Chỉ số chính gồm những nhân tố nhân khẩu học và môi trường. Nhân khẩu học bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý và bất kỳ nhóm đặc điểm nhận diện nào khác. Xác định thị hiếu của những nhóm nhân khẩu chính giúp thu hẹp vùng dữ liệu được sử dụng để dự báo. Yếu tố môi trường cũng tác động đến nhu cầu. Ví dụ, mùa đông cực kỳ khắc nghiệt có thể sẽ là lý do dẫn đến sụt giảm doanh thu.

Nhìn vào thị trường

Nhận định mọi lời nói và việc làm của đối thủ cạnh tranh, người mua, nhà băng và bất kỳ chủ thể nào tham dự thị phần của bạn. Cân nhắc liệu đối thủ cạnh tranh có đang thực hiện một chương trình ưu đãi hay chiến dịch bán hàng lớn nào không

Xem xét các tháng trước đó

Nghiên cứu và dự báo thị trường

Quan sát một số tháng trước đó và cả chênh lệch doanh thu hàng năm, thí dụ như thời điểm nghỉ lễ. Điều này sẽ giúp bạn xác định biến động thường niên và theo mùa. Khi nhìn vào các tháng đã qua, hãy nghiên cứu cơ chế xếp sau nhu cầu. Đừng chứa sót bất kỳ điều chỉnh giá hay chiến dịch tiếp thị nào đã làm tăng lượng người mua mới. Luôn có lý do xếp sau sự khởi sắc của hoạt động buôn bán và một doanh nhân thông minh sẽ rinh ra nó.

Ví dụ, có thể bạn đang thực hiện chương trình “mua một tặng một” vào tháng Tám cho một số sản phẩm “khai giảng năm học mới”. Nếu quyết định dùng lại chiến lược này, hãy cân nhắc chúng dưới dự báo của bạn.

Xác định thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng là thời gian kể từ khi đặt hàng cho đến khi hoàn tất việc giao sản phẩm. Thông tin này sẽ hỗ trợ bạn dưới việc dự báo nhu cầu. Nhờ nó, bạn có thể xác định tốc độ hoàn tất sản phẩm và đáp ứng thị hiếu thị trường.

  • Nếu sắm từ tổ chức khác, thời gian giao hàng kể từ đặt hàng và chấm dứt vào thời điểm hàng được chuyển giao đến nơi của bạn.
  • Bạn cũng có thể xác định thời gian giao hàng bằng cách tính toán nguyên vật liệu và một số bộ phận cấu thành sản phẩm. Biết rõ thời gian sản xuất thiết yếu sẽ giúp bạn dự báo thị hiếu chính xác hơn. Tập trung vào một mặt hàng đầy đủ sẽ giúp bạn ước tính được lượng nguyên vật liệu cần có và thời gian sản xuất của sản phẩm.
  • Khi đã có sản lượng dự báo, hãy tham quan xét thị hiếu của mỗi sản phẩm. Ví dụ, nếu sản xuất bút chì, bạn sẽ cần biết lượng gỗ, đắt su và các thông báo thiết yếu khác dựa trên ước tính của bạn

Xem thêm!

Dịch vụ Marketing Online

Trả lời

1900 5454 41