4 mẹo lựa chọn hình ảnh hoàn hảo trong Content Marketing

Con người trong xã hội hiện tại có xu hướng lướt nhanh, sống vội. Vậy làm thế nào khiến họ dừng lại xem bài viết của bạn? Bằng cách lựa chọn hình ảnh đủ ấn tượng, đủ sức hấp dẫn, bạn sẽ có thể giữ chân người xem ở lại. Hơn nữa, một bức ảnh hoàn hảo có thể là điểm nhấn và giúp điều hướng người xem cho dù nội dung của bạn có như thế nào.

Nếu bạn đang làm ở vị trí Content Marketing, có lẽ đã không ít lần gặp phải khó khăn khi lựa chọn hình ảnh cho bài viết của mình. Vấn đề được đặt ra là ảnh thì ai cũng biết, ai cũng thấy, nhưng làm thế nào để lựa chọn hình ảnh phù hợp, biến nó thành các nút like, share, comment lại là một câu hỏi không hề đơn giản. 

Ngay bây giờ Tian sẽ bật mí cho bạn 4 mẹo lựa chọn hình ảnh hoàn hảo trong Content Marketing.

Lựa chọn hình ảnh chất lượng cao

Đầu tiên, chưa cần bàn đến có phù hợp hay không, xấu hay đẹp, hình ảnh của bạn phải chất lượng trước đã. Chúng ta phải đảm bảo lựa chọn hình ảnh có kích thước chuẩn, độ phân giải cao thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho bài viết. Lý do là Google không có khả năng hiểu hình ảnh, nó chỉ đọc thông số kích thước, thẻ alt, còn chất lượng tốt là để tăng trải nghiệm người dùng.

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 1
Lựa chọn hình ảnh có chất lượng cao

Chất lượng ảnh còn thể hiện phần nào sự chuyên nghiệp của bạn. Do đó khi lựa chọn hình ảnh, bạn phải đảm bảo rằng chúng rõ ràng, không bị vỡ và đạt kích thước chuẩn. Đặc biệt phải cẩn thận khi resize ảnh, nhớ chú ý đến tỉ lệ, nếu không sẽ khiến bức ảnh biến dạng ngoài ý muốn.

Nếu bạn tìm được một bức ảnh ưng ý nhưng chất lượng ảnh lại không cao thì có thể sử dụng một mẹo đơn giản là đăng tải nó lên và click  “Tìm kiếm hình ảnh trên Google”. Kết quả sẽ cho bạn một loạt hình ảnh với nhiều kích thước và độ phân giải khác nhau để lựa chọn.

Sau đây là một số kích thước chuẩn khi lựa chọn hình ảnh đăng tải đối với Facebook, Instagram, Google và Bing:

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 2
Kích thước hình ảnh phải chuẩn
 • Facebook: kích thước 1200px x 628px; lượng văn bản được phép trên hình ảnh: không quá 20%
 • Instagram: kích thước 1080px x 1080px nhưng bạn nên tải lên hình ảnh ở độ phân giải tối đa được phép, 2048px x 2048px
 • Quảng cáo Google: kích thước giới hạn cho tất cả quảng cáo là 150 kilobyte.
 • Quảng cáo Bing: có nhiều các kích thước khác nhau như 1200px x 1000px và 1333px x 1000px được hỗ trợ.

Hình ảnh được lựa chọn liên quan chặt chẽ với nội dung

Muốn hình ảnh phát huy hết hiệu quả vốn có thì nó phải có sự liên quan chặt chẽ đến nội dung bạn đang đề cập. Sẽ là “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nếu nội dung thì một đằng mà lựa chọn hình ảnh thì một nẻo. Hình ảnh và nội dung nên là một thể thống nhất trong toàn bài viết. Nếu viết về chủ đề các bước skincare hiệu quả thì nên lựa chọn hình ảnh thứ tự hướng dẫn từng bước skincare cụ thể chứ không nên chỉ đăng tải các góc mặt của KOL.

Một khi hình ảnh và nội dung thiếu sự kết nối, không liên quan với nhau, điều đó có thể khiến bài viết của bạn trông thiếu chuyên nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ click đọc tiếp.

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 3
Lựa chọn hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết

Bên cạnh đó, phong cách viết cũng quyết định đến hình thức ảnh mà bạn lựa chọn. Nếu viết theo văn phong hài hước thì Meme sẽ là một sự lựa chọn thích hợp. Ngược lại, nếu theo chủ đề bài viết là lên án, phản bác thì nên lựa chọn hình ảnh có sắc thái nghiêm túc hơn.

Lựa chọn hình ảnh có khả năng thu hút ánh nhìn

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng. Những hình ảnh đầu tiên trong bài viết chính là điều lôi kéo người xem phải đọc tiếp và chia sẻ trên mạng xã hội. Chính vì lý do đó, bạn phải lựa chọn hình ảnh thật sự bắt mắt, thú vị, cuốn hút từ cái nhìn đầu tiên.

Các yếu tố có thể giúp hình ảnh truyền tải cảm xúc đến người xem ngay khi nhìn thấy chúng:

 • Sợ hãi – Hình ảnh đánh vào nỗi lo sợ của người đọc có thể khuyến khích họ tương tác với các giải pháp của bạn.
 • Tin tưởng – Một bức ảnh với các biểu đồ, số liệu cụ thể có thể khiến người xem dễ dàng tin tưởng hơn.
 • Thèm muốn – Tấm hình chụp một bàn đồ ăn hấp dẫn nhiều màu sắc có thể khiến người đọc muốn lao đến quán ăn của bạn ngay tức thì.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng có thể ảnh hưởng tâm trạng của người đọc chính là màu sắc. Những gam màu ấm như đỏ, cam, vàng chủ yếu thể hiện cảm xúc vui vẻ và năng động, thích hợp với bài viết cần truyền đạt sự hạnh phúc hay nhiệt tình. Mặt khác, gam màu lạnh như xanh dương, xanh lá cây lại thể hiện sự bình tĩnh, tin tưởng. Đó cũng là lý do tại sao ngân hàng và công ty tài chính thường có biểu tượng màu xanh. Bạn nên cẩn trọng cân nhắc yếu tố này khi lựa chọn hình ảnh nhé.

Tự thiết kế, sáng tạo Content cho hình ảnh

Đôi khi lựa chọn hình ảnh trên mạng không thực sự phù hợp với bài viết của bạn. Lúc này bạn có thể tự thiết kế và sáng tạo Content cho hình ảnh của mình. Hãy lên ý tưởng và yêu cầu Designer tạo một vài tùy chọn cho Content của bạn bằng các công cụ thiết kế nâng cao như Adobe Photoshop và Illustrator. Những công cụ này là cơ hội làm cho Content của bạn nổi bật hơn so với những đối thủ khác.

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 4
Tự sáng tạo, thiết kế Content cho mình

Mặt khác, nếu bạn thiếu tài nguyên và chi phí để thuê một Designer, có một vài công cụ trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn như Freepik, Canva, DesignBold,…

Tìm hiểu thêm » Top 7 công cụ thiết kế ảnh miễn phí dành cho Marketer «

Một số Tips khiến việc thiết kế hình ảnh trở nên dễ dàng hơn:

Xây dựng hình ảnh theo quy tắc toán học

Tian xin điểm qua hai nguyên tắc toán học được ứng dụng để thiết kế hình ảnh gồm: tỷ lệ vàng và nguyên tắc 1/3. Đây là những quy tắc giúp bạn xây dựng được bố cục chuẩn cho hình ảnh. Khi ấy thông điệp chính sẽ truyền ngay đến não bộ người xem. 

Nguyên tắc 1/3

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 5
Nguyên tắc 1/3 khi xây dựng bố cục

Đây là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng bố cục trong nhiếp ảnh. Bạn chia bức ảnh thành 9 ô bằng nhau bởi 3 hàng dọc và 3 hàng ngang. Tiếp đến đặt đối tượng chính nằm trong 1/3 bức ảnh (dọc theo đường kẻ chia ảnh và các vùng giao nhau). Điều này sẽ giúp bức ảnh đẹp trực quan và thu hút người xem hơn.

Tỷ lệ vàng

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 6
Tỷ lệ vàng trong toán học

Tỷ lệ này được sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế kiến trúc và kỹ thuật, định nghĩa như sau: hai đại lượng được gọi là có “tỷ lệ vàng” nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Vậy, tỷ lệ vàng có thể áp dụng thế nào trong nội dung trực quan?

Kiểm tra xem hình ảnh đã ở tỷ lệ vàng hay chưa. Chia chiều ngang của hình ảnh cho chiều dọc. Nếu đáp số là 1,618 hoặc 0,618, hình ảnh này được coi là hoàn hảo. Ví dụ, bạn có một bức ảnh kích thước 647×400: kết quả 647/400=1,617 và 400/647=0,616, nghĩa là hình ảnh này đạt kích thước tối ưu.

Màu sắc và phông chữ

Màu sắc

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 7
Ý nghĩa màu sắc khi lựa chọn hình ảnh

Bạn nên nắm một số ý nghĩa cơ bản về từng loại màu sắc nếu muốn thiết kế của mình trở nên chuyên nghiệp:

 • Màu đỏ: thường dùng với ý nghĩa quan trọng, cấp bách, năng lượng tràn đầy.
 • Màu cam: là một gam màu sáng, nổi bật, đầy năng lượng, thường được sử dụng rất nhiều trong các hình ảnh quảng cáo nước tăng lực, các sự kiện thể thao, giới trẻ,…
 • Màu vàng: truyền tải năng lượng, sự hạnh phúc, tỏa sáng và hy vọng. Màu vàng mang lại cảm giác tươi vui và thường được sử dụng vào các shot hình quảng cáo F&B, đồ chơi trẻ em.
 • Màu xanh lá cây: thường được sử dụng làm hình ảnh quảng cáo mỹ phẩm, Spa bởi nó mang lại cảm giác sang trọng, chan hòa với thiên nhiên và tinh tế.
 • Màu xanh da trời: thường được sử dụng trong ảnh chụp doanh nghiệp, catalogue, brochure,…để mang lại cảm giác bền vững, an toàn, tin tưởng, ổn định.
 • Màu tím: nếu màu tím hơi tối cho cảm giác vương giả thì màu tím hơi sáng lại mang tới cảm giác rất lãng mạn.
 • Màu đen: là tông màu mạnh nhất, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp và huyền bí.
 • Màu trắng: đại diện cho sự tươi sáng, tinh khôi và mới mẻ. Màu trắng cũng gắn liền với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì nó gợi lên sự tươi tắn và sạch sẽ, có sức sống.

Phông chữ

Nên nhớ hình ảnh của bạn không nên có quá nhiều phông chữ. Định dạng quá nhiều phông chữ sẽ khiến bức ảnh trở nên rối và thiếu chuyên nghiệp, người đọc sẽ không thể biết được đâu là những thông tin quan trọng trong bức ảnh.

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 8
Không nên có quá nhiều phông chữ

Có 2 loại phông chữ cơ bản mà bạn cần biết:
– Serif (chữ có chân): có tính chất truyền thống, trang trọng, phù hợp với văn bản in ấn như Time New Roman;
– Sans serif (chữ không chân): có tính chất hiện đại, trẻ trung, phù hợp với dạng văn bản trên website như Arial, Helvetica…

Bắt sóng “trend”, sự kiện mới

Muốn dễ dàng thu hút sự chú ý của người đọc, bạn phải là người tạo ra trào lưu, còn nếu không, hãy học theo những gì đang hot. Lựa chọn hình ảnh bắt kịp xu hướng hiện tại sẽ thu được nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng mạng. Hãy lồng ghép thêm các ý tưởng sáng tạo để thỏa mãn hứng thú cho người xem. Đây cũng sẽ là một điểm cộng trong mắt khách hàng bởi tính nhanh nhạy, cập nhật xu hướng của thương hiệu, luôn ư quan tâm đến khách hàng.

lựa chọn hình ảnh trong content marketing 9
Grab bắt trend nhân dịp Apple cho ra mắt Iphone 11 Pro

Kết Luận

Ở trên là 4 mẹo rất hữu ích cho một Marketer khi lựa chọn hình ảnh trong Content Marketing. Hãy cố gắng trau dồi gu thẩm mỹ và tính sáng tạo của mình để lựa chọn hình ảnh thật phù hợp và hấp dẫn thu hút người xem nhé. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì hãy liên hệ ngay với TianMarketing, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề!

Tìm hiểu thêm »Dịch vụ Thiết kế và xây dựng hình ảnh Visual Content chuẩn 2020«

Trả lời

1900 5454 41