LAYOUT LÀ GÌ? TEMPLATE LÀ GÌ? 5 QUY TẮC TRONG HỆ THỐNG LAYOUT

Layout là một trong những khái niệm quen thuộc và cơ bản nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa nói chung, thiết kế banner nói riêng. Layout đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với những bản thiết kế. Để có một thiết kế banner đẹp mắt, truyền tải đúng thông điệp cần có layout phù hợp với nó. Vậy layout là gì? Layout đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thiết kế banner? Và quy tắc phân chia bố cục là gì? Hãy cùng Tian tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này.

Layout là gì?

layout-la-gi

Layout là sự sắp xếp có hệ thống các yêu tố đồ họa và nội dung trên bất cứ thiết kế nào để tạo nên sự thống nhất. Thông thường sau khi định hướng mục tiêu cho banner, thì bạn sẽ phải lên bố cục Layout rồi mới đi vào từng chi tiết bản thiết kế.

Các tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nằm trong layout mà người thiết kế cần lưu ý. Layout sẽ đưa ra cách sắp xếp khác nhau cho từng loại. Layout còn giúp căn chỉnh font chữ, khoảng cách, màu sắc, kích thước… tạo sự hài hòa cho các chi tiết chứa trong banner.

Tầm quan trọng của bố cục Layout

Bố cục layout là chi tiết nền móng để tạo nên một thiết kế đẹp. Thực sự có thể khẳng định, layout đóng một nhiệm vụ trọng yếu tại thiết kế banner. Hiểu cách bố trí các chi tiết trong thiết kế là rất quan trọng. Nếu layout không được hiểu một cách chính xác, có khả năng các thông điệp bạn mong muốn truyền đạt sẽ không được khách hàng tiếp nhận. Mọi mục tiêu bạn đặt ra trở về số 0.

Người thiết kế phải nắm vững những nguyên tắc căn bản việc sắp đặt layout phù hợp. Cách dùng các thành tố đồ họa cơ bản để tạo ra sự thống nhất như sự câ bằng, tỷ lệ, trình tự, nhấn mạnh…

Template là gì?

Template là những mẫu layout đã được thiết kế sẵn theo chủ đề. Người dùng khi sử dụng chỉ việc chỉnh sửa một số chi tiết, đặt thông điệp muốn truyền tải vào là hoàn thiện được bản thiết kế. Với template người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc lên ý tưởng, sắp xếp bố cục và công sức thiết kế. Tuy nhiên, nó có hạn chế vì là mẫu thiết kế sẵn chỉ đáp ứng được tương đối về ý tưởng của bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề như thế thì đã có Tianmarketing.com giải quyết cho bạn.

Các quy tắc trong hệ thống Layout và bố cục

Hệ thống lưới (the grid)

Hệ thống lưới là một phần không thể thiếu trong thiết kế đồ họa. Hầu hết người thiết kế chuyên nghiệp có thể nhìn thấy một tấm lưới vô hình trong các thiết kế của mình. Có vài lý do để nó luôn tồn tại: Grid giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế designer dễ dàng xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào, grid giúp thiết kế gọn gàng, khoa học hơn. Do đó, các nhà thiết kế chuyên nghiệp rất ưa thích sử dụng hệ thống layout này.

Ví dụ như khi thiết kế nhiều tấm banner chung cho một chương trình quảng cáo; hệ thống lưới có thể giúp sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,… Tạo nên sự đồng bộ trong các banner với nhau và tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

Quy tắc nhấn mạnh

Cơ chế hoạt động của mắt thông thường cần các khoảng trống để nghỉ ngơi; hoặc điểm đó nổi bật để tập trung. Để có thể giữ họ lâu hơn quan sát banner của bạn.

Để truyền tải thông điệp tới người xem rằng đây là điểm chính mà họ cần phải tập trung. Thì cần phải sử dụng hệ thống layout có phân chia yếu tố chính phụ và cân bằng này. Khi bắt tay vào thiết kế, phải xác định rõ điểm cần tập trung là gì và điều hướng mắt của khách hàng mục tiêu dựa trên cấu trúc của hệ thống layout.

Quy tắc về sự cân bằng

Khi có sự cân bằng mọi thứ trên đời đều trở nên hoàn hảo hơn. Và trong thiết kế cũng không phải là ngoại lệ. Các nhà thiết kế luôn phải sắp xếp, phân chia các yếu tố khác nhau trong banner của mình để tạo ra sự cân bằng và hài hòa.

Ngoài sự sắp xếp ra, các khoảng trắng (white-space) cũng là một yếu tố vô giúp cho các chi tiết khác có không gian để thở. Nếu thiếu đi chúng banner sẽ trở nên “quá tải” và để lại dấu ấn không tốt cho người xem.

Quy tắc một phần ba

Tương tự như trong việc chụp ảnh, quy tắc một phần ba cũng giúp banner có một bố cục tuyệt vời. Đó cũng là một tiêu chuẩn cơ bản giúp cho thiết kế có được sự hiệu quả, gây ấn tượng với khách hàng.

Cách chia layout này rất đơn giản. Như cách gọi của nó, thiết kế được chia thành 3 cột và 3 hàng. Ở các điểm giao nhau là vị trí bạn nên đặt các yếu tố chính cũng như các thành phần hỗ trợ khác. Quy tắc này giúp bạn gỡ bỏ những rắc rối gặp phải trong việc cân bằng bố cục của banner.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc “số lẻ” này được sử dụng phổ biến trong không chỉ trong thiết kế logo mà cả thiết kế banner. Nhiều nhận định cho rằng, một hệ thống layout có những nhân tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả cao. 2 vật thể phía xung quanh ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, làm nên sự đơn giản , tự nhiên banner của bạn. Đây cũng chính là nội dung căn bản của quy tắc số lẻ.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản cần biết về layout, template. Tầm quan trọng cũng như quy tắc đáng chú ý trong thiết kế layout.

Có thể thấy, bố trí layout một cách phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Một layout tốt sẽ tạo ra một sản phẩm thành công, thu hút những khách hàng tiềm năng và khẳng định được năng lực của người thiết kế.

Và nếu bạn muốn tạo ra những layout đẹp cho banner quảng cáo, thông báo, sự kiện… Hãy tham khảo những bài viết khác của chúng tôi hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm>>

Trả lời

1900 5454 41