5 Bước lập kế hoạch và dự đoán trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Bất kể bạn là nhà quản lý của một doanh nghiệp nhỏ hay một tập đoàn lớn, kỹ năng lập kế hoạch và dự đoán trong hệ thống quản trị doanh nghiệp là điều thiết yếu nếu bạn muốn đơn vị của mình sống sót trên thương trường khốc liệt.

Base resources lập kế hoạch và dự đoán chiến lược (Strategic Planning) là một phần quan trọng trong sơ đồ phát triển của công ty. Một bản kế hoạch chiến lược đầy đủ giúp nhà lãnh đạo có tầm nhìn thực tế cho tương lai của doanh nghiệp và đồng thời tối đa hóa tiềm lực của đơn vị.

Hôm nay Tianmarketing.com sẽ viết bài chia sẻ 5 Bước lập kế hoạch và dự đoán trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Yếu tố quyết định sự sống còn của một đơn vị chính là lập kế hoạch và dự đoán

Nói một cách dễ dàng, lập kế hoạch chiến lược là đề ra những kết quả trước mắt đơn vị sẽ đạt được trong dài hạn và các phương án để thực hiện mục tiêu đó. Trọng tâm của kế hoạch chiến lược là làm thế nào để tất cả tổ chức cùng có tầm nhìn chung, cùng cố gắng để đạt được kết quả trước mắt chung có lợi cho toàn bộ các bên.

Nhiều người tin rằng chỉ có một cách duy nhất để lập kế hoạch chiến lược. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Có rất nhiều hình thức lập kế hoạch chiến lược khác nhau, ví dụ: lập kế hoạch dựa trên các khó khăn hiện tại tổ chức đang gặp phải hay dựa trên vấn đề muốn hướng tới trong tương lai. Tùy thuộc vào tình hình và quy mô doanh nghiệp mà nhà lãnh đạo sẽ chọn cách lên kế hoạch chiến lược phù hợp.

Đọc thêm: Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp

Lên kế hoạch chiến lược để làm gì?

Sơ đồ chiến lược đóng nhiệm vụ như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tổ chức. Với kế hoạch này, toàn đơn vị sẽ cùng dốc sức đi theo một định hướng chung mang lại lợi ích cho toàn bộ cá nhân cho tổ chức và các bên ảnh hưởng. Một sơ đồ chiến lược hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và dưới đây là các ví dụ:

 • Chỉ ra con đường cho doanh nghiệp: Một kế hoạch chiến lược giống như một lộ trình, dẫn đường cho tổ chức vượt qua mọi thách thức để đạt được kết quả trước mắt. Bên cạnh đó, kế hoạch chiến lược còn giúp công ty xác định các kết quả trước mắt nhỏ hơn nhằm bảo đảm tiến độ hoàn thành mục tiêu lớn.
 • Tăng sự tập trung nỗ lực: sơ đồ chiến lược thiết lập hướng đi chung cho cả công ty, do đó, mọi cá nhân sẽ tăng cường sự tập trung để có được điều đó.
 • Hoàn thiện nhận thức về lập kế hoạch và dự đoán doanh nghiệp: Một khi thiết lập sơ đồ chiến lược toàn diện, những nhà quản lý sẽ nhìn nhận đơn vị trên nhiều khía cạnh về điểm mạnh, điểm yếu và vị trí trên thị trường.
 • Mang lại định hướng rõ ràng cho nhân viên: Với mục tiêu bài bảnvai trò cụ thể và những tiêu chí đánh giá minh bạch, người làm công sẽ biết họ cần làm những gì, hoạt động của họ được đánh giá như thế nào và từ đó họ sẽ có động lực coi như hoàn tất nhiệm vụ.

5 bước xây dựng chiến lược chiến lược hoàn hảo

lập kế hoạch và dự đoán 4

1. Đề ra vị trí chiến lược

Biết được công ty đang đứng ở đâu trên thương trường, bạn sẽ đề ra được kết quả trước mắt bạn muốn tập trung đến và cách bạn đạt được điều đó. Hãy bắt tay vào làm bằng các cuộc nói chuyện với các lãnh đạo cấp cao tại công ty để nắm bắt tình hình nội tại, sau đó làm một cuộc khảo sát để hiểu nhu cầu khách hàng. Thu thập dữ liệu về ngành và thị trường cũng là nhân tố không thể không cần có để tạo nên một cái nhìn toàn diện về vị trí của doanh nghiệp trên thị trường và trong tâm trí khách hàng.

Đo đạt dữ liệu thu thập được bằng mô hình SWOT hoặc PEST để bộ máy hóa thông tin thành các nhóm cụ thể. Những thông tin được phân chia sẽ hỗ trợ nhà lãnh đạo nhìn nhận toàn diện tình hình môi trường kinh doanh doanh nghiệp đang công việc và cũng là xác định điểm mạnh, điểm yếu, những cơ hội và thách thức của chính công ty.

Mô hình PEST và SWOT hay được sử dụng song song để hiểu rõ hơn về môi trường bán hàngtuy nhiên, hai mô hình này lại áp dụng cho các cấp độ phân tích kinh doanh khác nhau.

Mô hình PEST chăm chú vào bức tranh lớn và tác động đến toàn bộ công việc bán hàng, thị trường hoặc một quyết định quan trọng. PEST được sử dụng tốt nhất cho nghiên cứu thị trường và đo đạt rộng hơn về môi trường bán hàng.

image1

 

Mô hình PEST

Mặt khác, mô hình SWOT có phạm vi nhỏ hơn, lập kế hoạch và dự đoán chăm chú vào chính tổ chức để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệpphân tích SWOT thường được tiến hành khi bắt tay vào làm một dự án mới hoặc để nhận xét một dòng sản phẩm.

lập kế hoạch và dự đoán 2

Mô hình SWOT có phạm vi trong nội bộ đơn vị

Kết hợp hai mô hình đo đạt cấp vĩ mô và vi mô về doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu được bức tranh hoàn chỉnh về thị trường, lập kế hoạch và dự đoán và xác định cơ hội cho đơn vị, có phương án giảm thiểu rủi ro và lên kế hoạch hiệu quả cho tương lai.

2. Đề ra các mục tiêu ưu tiên của lập kế hoạch và dự đoán

Sau khi đã lập kế hoạch và dự đoán hiểu công ty của bạn đang đứng ở đâu trên thị trường, giờ là lúc đề ra các kết quả trước mắt nhỏ (Objectives) để có được mục tiêu lớn (Goals). Lưu ý rằng các Objectives đặt ra cần thích hợp với sứ mệnh và tầm nhìn công ty.

Hãy đặt ra càng nhiều mục tiêu càng tốt, nhưng sau đó, bạn nên xem xét và chọn ra những kết quả trước mắt quan trọng, có sức liên quan rộng để ưu tiên thực hiện. bạn sẽ đề ra những kết quả trước mắt ưu tiên bằng cách đặt ra các câu hỏi như:

 • Kết quả trước mắt nào quan trọng hơn?
 • Kết quả trước mắt nào khi coi như hoàn tất sẽ giúp nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường?
 • Làm sao để đề ra những yếu tố hoàn thành mục tiêu?
 • Kết quả trước mắt nào đang là cấp bách nhất?

Các Objectives nên có thể đo lường được để dễ dàng theo dõi. Chỉ số thông dụng nhất dùng để đánh giá hiệu quả hoạt độngkết quả trước mắt hiện đang là là KPI – Key Performance Indicator.

3. Xây dựng kế hoạch

Giờ đến bước mấu chốt của lập kế hoạch và dự đoán là xây dựng kế hoạch chiến lược. vai trò chính trong bước này là xây dựng các chiến thuật cụ thể và thiết lập timeline để theo dõi tiến độ và hiệu quả công việc.

Bản đồ chiến lược là một công cụ đạt kết quả tốt để trực quan hóa toàn bộ sơ đồ của bạn. Một bản đồ chiến lược cần có các thành phần sau:

 • 4 trụ cột: Tài chính, khách hàngquy trình và con người
 • liệt kê mục tiêu nằm trong mỗi trụ cột bằng các hình khối (thường là hình tròn và hình chữ nhật). Các mục tiêu không nên khá nhiều, thường không vượt quá 20 kết quả trước mắt.
 • Các kết quả trước mắt của từng phòng ban được sắp xếp theo chiều dọc và được kết nối với nhau
 • Chú thích sự kết nối nhân quả giữa các kết quả trước mắt

lập kế hoạch và dự đoán 3

Bản đồ chiến lược dễ dàng

4. Triển khai lập kế hoạch và dự đoán

Tổ chức cuộc họp với sự góp mặt của các thành phần trọng yếu là điều đầu tiên để khởi động sơ đồ chiến lược. Bên cạnh đó, công tác truyền thông nội bộ cũng cần được áp dụng để phổ biến cho toàn bộ người làm công nắm được mục tiêu chiến lược nhằm định hướng toàn thể doanh nghiệp đi theo một mục tiêu chung.

Trong quá trình triển khai kế hoạch, tiêu chí KPI sẽ được sử dụng xuyên suốt như một cách truyền đạt trách nhiệm từ cấp trên xuống cấp dưới.

5. Theo dõi và nhận xét chiến lược

Trên cơ sở lập kế hoạch và dự đoán hàng quý, hãy tổ chức những cuộc họp review lại tình hình đạt được KPI của các nhóm. Lập kế hoạch và dự đoán với các nhóm chưa đạt được KPI, hãy xem cách họ triển khai hoạt động và điều chỉnh lại những sai sót trong quá trình làm việc của những nhóm đó. Trên cơ sở hàng năm, công ty nên dành thời gian nhận xét lại các ưu tiên và vị trí chiến lược để cam kết tất cả công việc đang đi đúng hướng.

Kết luận

Lập kế hoạch và dự đoán giúp doanh nghiệp không có sơ đồ chiến lược giống như chiếc thuyền không có la bàn. không chỉ định hướng đúng đắn hướng đi cho đơn vịkế hoạch chiến lược còn là động lực đẩy mạnh công ty luôn tiến về phía trước, tạo dựng những giá trị phục vụ xã hội và cho cả bản thân công tycho dù lập kế hoạch chiến lược chiếm nhiều thời gian trong giai đoạn đầu nhưng đó là khoản thời gian tiêu tốn chính đáng để có thể tạo dựng giá trị khổng lồ sau này.

Phần mềm quản lý hoạt động và dự án Wework là giải pháp 4.0 giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và dự đoán các dự án mang tính chiến lược. Để nhận tư vấn hỗ trợ demo phần mềm Wework, bạn có thể nhấn vào đây.

One thought on “5 Bước lập kế hoạch và dự đoán trong hệ thống quản trị doanh nghiệp

Trả lời

1900 5454 41