Landing Page là gì? Tự tạo trang Landing Page có khó không? 3 Loại Landing Page thường gặp

Trang Landing Page là gì? Vì sao nói rằng trang Landing Page đang dần trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng quyết định đến sự thành bại của chiến dịch Marketing trong thời đại số hóa như hiện nay? Có bao nhiêu hình thức trang Landing Page? Bạn muốn tự tạo trang Landing Page để tiết kiệm chi phí? Và việc tự tạo trang landing page cho chính mình có phức tạp hay không? Bạn đang bối rối với rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề về trang Landing Page, cũng như việc tự tạo Landing Page thế nào? Cùng với hàng loạt câu hỏi chưa được giải đáp.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về các kiến thức liên quan đến trang Landing Page cùng những khó khăn nhất định khi tự tạo trang landing page để bạn có thể hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả nó cho chính chiến lược marketing của mình.

>> Xu hướng thiết kế trang Landing Page nổi bật đáng chú ý 2020

>> Tăng 60% tỷ lệ chuyển đổi với trang Landing Page chất lượng? Tại sao không?

>> Dịch vụ viết trang Landing Page chuyên nghiệp chất lượng 2020 TianMarketing

>> 7 Yếu tố cần đặc biệt lưu ý khi xây dựng Landing Page để mang lại hiệu quả cao

Landing Page là gì?

tự tạo trang landing page

Thế nào là Landing Page

Landing Page (còn được gọi là trang đích) là loại trang được thiết kế một cách độc đáo với mục đích làm nổi bật một sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó hoặc kêu gọi sự hành động. Có thể xem Landing Page là “điểm đến lý tưởng” của khách hàng tiềm năng khi họ nhấn chuột vào một mẫu quảng cáo hay một kết quả trực tiếp từ công cụ tìm kiếm.

Trang Landing Page được tạo ra nhằm một mục đích duy nhất đó chính là dẫn dắt khách hàng thực hiện các hành động chuyển đổi cụ thể như điền thông tin đăng kí nhận tư vấn, trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ hoặc ra quyết định mua hàng là mục tiêu cuối cùng của trang Landing Page.

Việc có cho mình những trang Landing Page chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp và làm tăng tỉ lệ chuyển đổi một cách có hiệu quả. Bạn đang đau đầu vì bỏ ra một khoản tiền cho các chiến dịch quảng cáo Google nhưng tỉ lệ chuyển đổi vẫn thấp lè tè, tỉ lệ nhảy trang vẫn cao, vì lẽ đó việc sở hữu cho mình những trang Landing Page chính là những gì bạn cần cho các chiến dịch marketing.

Kiểm tra lỗi và đánh giá hiệu quả

Sự khác nhau giữa trang chủ và trang Landing Page (trang đích)

Đã có bao giờ bạn từng nghĩ rằng trang Landing Page cũng giống như trang chủ? Điều này là không chính xác, bởi vì:

Trang chủ là trang thể hiện mục đích chung là truyền tải thông điệp thương hiệu, giá trị doanh nghiệp và thông thường bao gồm rất nhiều mục nhỏ khác. Trang chủ chứa khá nhiều liên kết và điều hướng người dùng tới rất nhiều trang khác nhau trong chính website.

Nhưng trang Landing Page thì không như vậy! Trang Landing Page (trang đích) thì chỉ chứa duy nhất một đường dẫn ở nút kêu gọi sự hành động của khách hàng. Một trang Landing Page đầy đủ phải bao gồm những phần sau:

1. Tiêu đề (Headline): thể hiện giá trị cốt lõi của sản phẩm, dịch vụ

2. Biểu mẫu (Form): nơi để khách hàng điền thông tin

3. Thông điệp lợi ích (Benefit Statement): thông điệp thuyết phục khách hàng

4. Kêu gọi hành động (Call To Action): đoạn chữ trên nút nhấn đại diện cho mục tiêu chuyển đổi

5. Ảnh minh họa (Hero Shot): góp phần tạo sức thuyết phục

6. Tín hiệu tin cậy (Trust Indicators)

7. Trang sau chuyển đổi (Post Conversion Page)

Lợi ích của việc sử dụng trang Landing Page

Phân lập thông điệp của bạn

Bất cứ người nào đó quan tâm click chuột vào trang chủ từ một banner quảng cáo, họ sẽ ngay lập tức cảm thấy choáng ngợp. Họ sẽ nghĩ rằng họ nên nhấp vào cái gì để nhận những ưu đãi đặc biệt? Những ưu đãi đó là gì?

Họ sẽ nhanh chóng thấy khó chịu và rời khỏi trang của bạn. Cũng như họ sẽ không làm theo bất kỳ lời kêu gọi hành động nào mà bạn mong muốn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể chuyển đổi những khách truy cập mới mà bạn phải trả tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn có một giao diện landing page đẹp, được tối ưu tốt, bạn có thể dẫn người dùng đến ngay trang đó.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nếu tổ chức sự kiện, cuộc thi, landing page sẽ giúp bạn tạo sự thích thú, mang tính giáo dục và thu thập các tài khoản người dùng. Bạn có thể sử dụng các nút chia sẻ trên Social Media (Facebook, Instagram, …) để khuyến khích những người tham gia chia sẻ sự kiện, cuộc thi này với những người bạn khác.

Còn trong kinh doanh, thiết kế landing page hiệu quả cho mỗi một sản phẩm sẽ nâng cao khả năng quyết định mua hàng của người dùng, thúc đẩy chuyển đổi cao hơn.

Hiệu quả của trang Landing Page đối với chiến lược Marketing trong thời đại số

Sở hữu Landing Page đẹp sẽ giúp đạt được mục đích chuyển đổi lượng truy cập từ người dùng thụ động thành chủ động.

Landing Page là một công cụ tạo ra khách hàng tiềm năng. Nó cũng chính là bước thứ hai trong phễu bán hàng của bạn.

Bước đầu tiên thường là các phương tiện truyền thông, email marketing, hoặc chiến dịch marketing công cụ tìm kiếm.

Từ các báo cáo nghiên cứu cho thấy, sử dụng trang Landing Page đúng cách có thể làm tăng tối đa đến 120% tỉ lệ chuyển đổi. Khi đọc đến đây bạn có lẽ đã và đang muốn tự tạo trang Landing Page cho chính mình rồi phải không nào.

Các bước quản trị website hiệu quả

Các hình thức trang Landing Page thông dụng hiện nay

Trang Landing Page đăng ký (Lead Page)

Trang Landing Page loại này thường có nhiệm vụ thu thập thông tin khách hàng bằng cách kêu gọi khách hàng đăng ký tham dự sự kiện, tư vấn, nhận voucher hoặc coupon giảm giá, dùng thử miễn phí…Để đạt được hiệu quả cao đối với hình thức này đòi hỏi phải có vốn kiến thức IT tối thiểu mới có thể tự tạo trang Landing Page, vì cần phải tích hợp các đoạn mã phân tích traffic cũng như các công cụ tính toán tỉ lệ chuyển đổi,… đây là điều các công cụ tạo trang không thể nào cung cấp miễn phí cho bạn.

Trang Landing Page bán hàng (Sales Page)

Những trang Landing Page loại này thường dùng để thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ thông qua các nội dung xoay quanh sản phẩm, lợi ích, bảng giá và chính sách bán hàng. Tương tự như Landing Page đăng ký, việc tự tạo trang Landing Page hình thức này sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu bạn không có vốn kiến thức tối thiểu.

Trang Landing Page trung gian chuyển đổi (Click-through Page)

Rất được ưa chuộng trong ngành thương mại điện tử và đang phổ biến trong những năm gần đây, có khả năng kích thích nhu cầu khách truy cập, hướng họ đến trang thanh toán giỏ hàng hoặc đăng kí sản phẩm. Đối với Landing Page trung gian chuyển đổi thì không cần phải thiết kế biểu mẫu. Đây là hình thức đơn giản nhất trong 3 loại hình trang Landing Page thường gặp, bạn có thể tự tạo trang Landing Page loại này cho chính mình một cách dễ dàng thông qua các công cụ miễn phí, tuy nhiên với công cụ miễn phí sẽ có nhưng ưu nhược điểm nhất định.

⇒ Từ 3 hình thức trang Landing Page kể trên bạn cần phải đưa ra quyết định lựa chọn trang Landing Page nào phù hợp dựa trên loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và phải phụ hợp với mục đích marketing. Tiếp đến ta sẽ tìm hiểu quy trình tự tạo trang landing page, cũng như những khó khăn mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải nhé.

Tự tạo trang Landing Page có khó không?

Với các công cụ miễn phí hiện nay thì việc tự tạo trang Landing Page cho chính mình tương đối khá đơn giản và dễ dàng, chỉ với thao tác kéo và thả, tuy nhiên việc tự tạo trang Landing Page với các công cụ miễn phí sẽ có những hạn chế nhất định.

Công cụ thiết kế Landing Page miễn phí

Dưới đây là một số công cụ giúp bạn tự tạo trang Landing Page miễn phí mà các chuyên gia digital marketing hàng đầu Việt Nam khuyên dùng:

– Google Site (sites.google.com): nơi mà bạn có thể tự tạo trang Landing Page có giao diện đẹp mắt và chuyên nghiệp chỉ với những tính năng đơn giản. Lưu ý là công cụ này chỉ hỗ trợ tốt nhất trên hai trình duyệt Chrome và Firefox

– Ladipage (ladipage.vn):ra mắt 10/2016 và lọt top được yêu thích không lâu sau đó bởi cách làm vô cùng dễ dàng. Vài thao tác kéo thả đơn giản là bạn tự tạo trang Landing Page chuyên nghiệp và độc đáo mà không cần am hiểu về kỹ thuật. Không chỉ vậy, Ladipage còn có danh sách khổng lồ các mẫu theme ở nhiều lĩnh vực khác nhau, dành cho những bạn không có thời gian thiết kế muốn tự tạo trang Landing Page nhanh chóng.

– Weebly (Weebly.com): một nền tảng hàng đầu thế giới hỗ trợ tự tạo trang Landing Page bắt mắt, thu hút cũng với những thao tác kéo thả. Tuy nhiên, nó có điểm hạn chế là tên miền miễn phí bắt buộc phải có từ weebly đứng trước. Thế nên, người dùng phải mua dịch vụ mới có được tên miền như mong muốn.

– WordPress (WordPress.org): trở nên quen thuộc nhờ có giao diện thân thiện và một cộng đồng đông đảo chuyên hỗ trợ cho mọi người dùng. Nhưng bạn cần phải có những kiến thức nhất định về code để có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng công cụ này.

Các bước tự tạo trang Landing Page cho riêng mình

Bước 1: Dựa vào mục tiêu xác định loại Landing Page

Bước 2: Lên ý tưởng cho Landing Page dựa theo 7 nội dung tiêu chuẩn đã đề cập trước đó

Bước 3: Lựa chọn công cụ hỗ trợ tự tạo trang landing page và giao diện phù hợp với sản phẩm, dịch vụ.

Bước 4: Tiến hành đăng ký tài khoản tại công cụ đó.

Bước 5: Thiết kế, thêm nội dung vào Landing page và gắn mã theo dõi Facebook Pixel hoặc Google Analytics​

Bước 6: Kiểm tra lại và thử nghiệm để đảm bảo nội dung Landing Page chuyển đổi tốt

Bước 7: Thiết lập tự động hóa: là phần tiết kiệm công sức của bạn nhất. Bạn có thể tạo một email mẫu như là email cám ơn khi khách hàng đã đăng ký thành công. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra được tỉ lệ mở hay click vào email tự động đó.

Dịch vụ viết trang Landing Page chuyên nghiệp chất lượng tại TianMarketing

So sánh việc tự tạo trang Landing Page với sử dụng dịch vụ viết trang Landing Page chuyên nghiệp chất lượng tại Tian

– Tự tạo trang Landing Page tuy tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định nhưng sẽ tiêu tốn của bạn một lượng thời gian đáng kể từ khâu lên ý tưởng đến việc lựa chọn cái nào phù hợp với mình trong hàng tá các công cụ. Sau đó bạn phải tự mình thực hiện công việc từ thiết kế cho đến tối ưu toàn bộ trong khi không có kiến thức chuyên sâu.

– Việc tự tạo trang Landing Page sử dụng các công cụ miễn phí thông thường sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng vì bỏ ra khá nhiều thời gian trong khi chất lượng trang đem lại hiệu quả không cao.

– Các công cụ hỗ trợ việc tự tạo trang Landing Page miễn phí thường cung cấp thư viện theme có sẵn khiến bạn bị gò bó vào một kiểu cấu trúc được định sẵn, điều này không thể tạo nên bất cứ sự ấn tượng nào cho khách hàng, thậm chí gây nhàm chán từ đó gia tăng tỉ lệ nhảy trang.

– Các công cụ hỗ trợ việc tự tạo trang Landing Page miễn phí thông thường không hỗ trợ bạn tích hợp các tính năng bổ sung cũng như đo lường khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc phân tích, và các tính năng này tất nhiên sẽ yêu cầu bạn trả phí mới có thể sử dụng chúng.

– Việc tự tạo trang Landing Page khi không có kiến chuyên sâu về code và thiết kế sẽ không hấp dẫn được khách hàng, từ đó không gia tăng được tỉ lệ chuyển đổi => bỏ rất nhiều thời gian nhưng bạn có thể đứng trước nguy cơ không mang về bất cứ hiệu quả nào.

TÓM LẠI VIỆC TỰ TẠO TRANG LANDING PAGE CÓ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM NHƯ SAU

– Mất RẤT NHIỀU thời gian: Cái tôi đề cập ở đây được nhấn mạnh là RẤT NHIỀU. Làm landing page thì gồm các bước là làm nội dung, sau đó thiết kế theo nội dung đó ra một trang, sau đó “cắt HTML” – nghĩa là làm code cho trang đó hoạt động. Vì thiếu kiến thức chuyên sâu về “code” nên bạn không thể tự làm được nên mất nhiều thời gian là ở chỗ đó.

– Không thể tự động hóa – tối ưu các khâu vận hành và quản trị: Nếu sử dụng theo như cách ở trên thì bạn sẽ lại phải vào xem danh sách email, gửi mail rồi gọi điện xác nhận – trong khi tất cả chỉ cùng một nội dung.

– Không thể thực hiện được A/B Testing: điều này cũng là thứ mà các marketers tuyệt đối không bao giờ được bỏ qua. Với việc tự tạo trang Landing Page  chắc chắn rất khó để bạn có thể làm ra thêm nhiều phiên bản cho việc tối ưu tỉ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ viết trang Landing Page chuyên nghiệp chất lượng tại Tian bạn chỉ việc đưa ra ý tưởng và các nội dung. Toàn bộ các khâu còn lại sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thực hiện một cách bài bản trong khi chỉ với một khoản chi phí không quá cao với những ưu đãi hấp dẫn từ Tian.

 

 

 

 

 

Trả lời

1900 5454 41