Kênh quảng bá hiệu quả 2020

Kênh quảng bá là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn. Chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp của bạn có thành công hay không phụ thuộc lớn vào việc lựa chọn kênh quảng bá. Theo các chuyên gia dự đoán, các kênh quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất trong năm 2020 sẽ bao gồm cả nền tảng online và quảng bá bên ngoài. Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn các kênh quảng bá dưới đây sẽ giúp cho việc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp bạn thành công.

Quá trình quảng bá hình ảnh tiếp cận với đối tượng mục tiêu qua các phương tiện truyền tải chính là việc quảng bá thương hiệu. Để việc quảng bá đó trở nên mạnh nhất, lan truyền nhanh nhất, rộng nhất và chi phí thấp nhất, doanh nghiệp cần lựa chọn phương tiện quảng bá thích hợp, hay nói cách khác, đó là chọn chính xác kênh quảng bá.

kênh quảng bá hình ảnh 1

Vậy hiện nay đang tồn tại các kênh quảng bá nào? Kênh nào là kênh quảng bá tốt? Sử dụng kênh quảng bá như thế nào để  hiệu quả nhất? Thương hiệu của bạn phù hợp với kênh quảng bá nào?

Xu hướng chọn kênh quảng bá hiệu quả

Nền kinh tế thế giới đang bước những bước cực kỳ thận trọng để thoát ra khỏi giai đoạn khủng hoảng. Trong tình hình khó khăn đó, các doanh nghiệp tất yếu tỏ ra chẳng mấy mặn mà với những chiến dịch quảng cáo rầm rộ với kinh phí đầu tư khổng lồ.

Một số doanh nghiệp đang rục rịch thu nhỏ quy mô các kế hoạch quảng cáo. Một số khác tìm đến với các hình thức quảng cáo khác. Vậy đâu sẽ là bước đi đúng hướng?

Không thể từ bỏ quảng cáo – con đường quảng bá hình ảnh doanh nghiệp nhanh chóng hiệu quả

kênh quảng bá hình ảnh 2
Theo Andrew Razeghi (Giáo sư chuyên ngành Marketing của đại học Northwestern’s Kellogg), thời điểm thích hợp nhất để tăng cường quảng cáo duy trì mối liên hệ với khách hàng chính là trong các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Dựa trên số liệu báo cáo nghiên cứu năm 2001 của Cahners Avertising, sau vụ 11/9, chỉ có 25% doanh nghiệp tăng cường ngân sách quảng cáo và cũng chỉ có cổ phiếu của 25% doanh nghiệp đó tăng nhanh gấp hai lần so với cổ phiếu ban đầu của họ trong nền kinh tế ổn định.

Trung tâm nghiên cứu MarketSense cũng đưa ra một ví dụ điển hình là hãng Pizza Hut và Taco Bell có doanh thu bán hàng tăng mạnh 61% và 40% trong suốt cuộc khủng hoảng 1989-1991 sau khi quyết định vẫn rót tiền đầu tư quảng cáo. Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác, với quyết định ngược lại không được may mắn như vậy. Chẳng hạn như khi McDonald cắt giảm kinh phí quảng cáo thì doanh số bán hàng cũng giảm theo 28%.

Thế nhưng, việc suy trì mức chi phí chưa khi nào nhỏ cho quảng cáo lại luôn khiến các doanh nghiệp đau đầu. Đối mặt với khủng hoảng, các phương pháp được đưa ra luôn luôn là cắt giảm tối đa các khoản ngân sách và ngân sách cho quảng cáo – thật đáng buồn – thường là nguồn ngân sách được đưa vào tầm ngắm cắt giảm đầu tiên sau nhân sự. Điều này thực sự là lợi bất cập hại, bởi cắt giảm ngân sách quảng cáo sẽ chỉ khiến cho tình hình kinh doanh tồi tệ hơn nữa.

Bài toán đau đầu đặt ra các các nhà quản lý, các nhà thương hiệu, các chuyên gia Marketing là làm sao để có thể vừa chi ít tiền cho quảng cáo mà lại vừa có thể đảm bảo hiệu quả cho thương hiệu và đảm bảo sự an toàn cho doanh nghiệp?

Lựa chọn kênh quảng bá nào phù hợp cho các doanh nghiệp?

kênh quảng bá hình ảnh 2
Câu trả lời đó chính là việc lựa chọn các kênh quảng bá“không mang tính truyền thống”. Thế nào là các kênh quảng bá không mang tính truyền thống? Muốn tìm hiểu các kênh quảng bá “không mang tính truyền thống”, chúng ta cần làm rõ khái niệm về các “kênh truyền thống”.

Các nhà chiến lược Marketing thường định vị nhóm truyền thống chính là các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh, radio, gần đây có báo mạng… Mặc dù không thể phủ nhận được hiệu quả truyền thông mà các loại hình này mang lại song điểm đáng lưu ý chính là các phương tiện này thường đòi hỏi chi phí cực kỳ cao.

Thêm vào đó, với tốc độ phát triển các kênh truyền hình hiện nay, việc “cưỡng bức” xem quảng cáo đã trở nên kém hiệu quả hơn lúc nào hết. Với chiếc remote trong tay, họ hoàn toàn chuyển kênh trong quảng cáo hoặc chuyển cả chương trình đang theo dõi.

Vậy các loại hình không mang tính truyền thống là gì? Thực ra “không mang tính truyền thống” là cách nói dành cho thị trường Việt Nam, đó là các sản phẩm quảng cáo có thể phát ra những hình ảnh như trên truyền hình (tiếng động, hình ảnh) mà đối tượng xem có thể tận dụng nhìn thấy trong suốt thời gian tham gia giao thông hoặc lưu thông trên các tuyến đường.

Không chỉ trúng vào đối tượng công chúng mục tiêu, các loại hình sản phẩm này còn hiệu quả hơn hẳn bởi lẽ các sản phẩm quảng cáo này là lựa chọn chủ động của các khách hàng.

Thứ nhất, đối với các nhân viên văn phòng, bệnh nhân trong các bệnh viện họ có nhu cầu giải quyết “thời gian chết” trong khi đi thang máy, chờ đợi kết quả, di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Đó có thể chỉ là khoảng thời gian tính bằng giây, bằng phút đối với nhân viên văn phòng khi sử dụng thang máy nhưng lại là những giây phút quý giá khi họ tiếp nhận thông tin hoàn toàn rất chủ động.

Với những người bệnh hay những người thăm nuôi bệnh nhân trong các bệnh viện, việc chờ đợi luôn gây khó chịu, các phương tiện này đánh trúng vào tâm lý “chờ đợi” này của công chúng, giúp cho họ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn với khoảng thời gian thăm nuôi người nhà.

Thứ hai, với các bà nội trợ tham gia mua sắm trong siêu thị, việc tìm hiểu thông tin các sản phẩm qua các quảng cáo hoàn toàn có khả năng bởi quỹ thời gian dồi dào của họ. Có thể nói, việc cung cấp thông tin theo đúng “nhu cầu” của các nhóm công chúng chính là điều kiện tiên quyết quyết định thành công hiệu quả quảng cáo.

Ngoài ra, khác với các loại hình quảng cáo khác (khán giả tiếp nhận quảng cáo chủ động, từ chối quảng cáo như chuyển kênh, bỏ qua trang quảng cáo…) khán giả của kênh quảng cáo “truyền thông tập trung” chỉ có “duy nhất” lựa chọn là các quảng cáo qua hệ thống các màn hình LCD của các tòa nhà văn phòng, hệ thống siêu thị, bệnh viện.

Thực sự là việc lựa chọn các kênh quảng bá“truyền thông tập trung” đang là một lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều các doanh nghiệp trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

4 kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu

Dưới đây là 4 kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu sẽ đưa thương hiệu của bạn đến với công chúng một cách hiệu quả và thuyết phục.

Kênh truyền thông đại chúng

kênh quảng bá hình ảnh 3

Truyền thông đại chúng có thể được hiểu là quá trình truyền đạt thông điệp thương hiệu đến đối tượng mục tiêu đại chúng nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Kênh truyền thông đại chúng gồm có 6 loại hình bao gồm phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, quan hệ công chúng và loa phát thanh.

Ưu điểm của kênh quảng bá này là công khai công cộng, tốc độ lan rộng, nhanh chóng, đánh phủ hầu hết các đối tượng khách hàng và đặc biệt uy tín, dễ tạo ra xu hướng, hành động của khách hàng. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra khá cao và cần có đủ ngân sách để duy trì tần suất đủ  trong một thời gian dài mới đem lại kết quả rõ rệt.

Marketing trực tiếp

Kênh quảng bá thứ hai là tiếp thị trực tiếp. Tiêu biểu như quầy bán hàng, showroom, triển lãm thương mại, standee, backdrop hay các loại biển quảng cáo, phướn quảng cáo, biển điện tử, biển nháy…

kênh quảng bá hình ảnh 4

Tất cả những công cụ như trên đều được các doanh nghiệp vận dụng khá triệt để. Đặc biệt trong các chiến dịch truyền thông.

Ưu điểm của kênh quảng bá này là tiếp cận chính xác được khách hàng mục tiêu ở các loại hình showroom, quầy bán hàng tuy nhiên lượng khách hàng tiếp cận thấp và tập trung trong một khu vực địa lý.

Với các biển báo, biển quảng cáo ngoài trời, lượng tiếp cận lớn nhưng lại khó gây ấn tượng mạnh tới đối tượng mục tiêu vì có rất nhiều đối thủ cũng áp dụng hình thức quảng bá thương hiệu này.

Marketing online

kênh quảng bá hình ảnh 4

[Xem thêm: Marketing online là gì?]

Kênh quảng bá online luôn là kênh đầy tiềm năng trong xã hội hiện đại ngày nay. Những kênh công cụ tìm kiếm nổi tiếng như Google, Bing hay Yahoo với hàng tỷ lượt người dùng. Những kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tumblr… ảnh hưởng lớn đến thói quen, hành vi mua của khách hàng.

Trong đó Email marketing cũng là kênh mang lại khách hàng lớn giúp lan truyền thương hiệu một cách tập trung và đúng đối tượng khách hàng.

Kênh quảng bá online có ưu điểm lớn là dễ dàng quảng bá thương hiệu đến lượng lớn người dùng trong một thời gian ngắn. Hiệu quả rõ rệt có thể đo lường một cách chính xác. Đặc biệt với nội dung quảng bá tốt, bạn hoàn toàn có thể giảm chi phí quảng bá thương hiệu mà vẫn giúp thương hiệu được lưu lại trong tâm trí khách hàng một cách đầy thuyết phục.

Quảng bá hình ảnh thương hiệu qua nhân viên

Nhân viên công ty được coi là những sứ giả thương hiệu giá trị nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất so với tất thảy các kênh quảng bá khác. Từ một thông điệp thống nhất, cùng sự tự hào về công ty, những nhân viên của công ty sẽ là những người tích cực kể cho bạn bè, người thân của họ về thương hiệu của chính công ty. Giá trị của thương hiệu được nâng lên một cách đầy thuyết phục.

kênh quảng bá hình ảnh 5

Trên đây là những gợi ý về các kênh quảng bá hiệu quả 2020, chúc bạn có thể áp dụng thành công.

[Xem thêm: Quảng bá hình ảnh doanh nghiệp]

 

 

HƠN +12000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ  của Tianamarketing

Hãy cũng TianMarketing tạo nên sự thành công trong việc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, đặc biệt chúng tôi đảm bảo doanh nghiệp bạn sẽ để lại điểm nhấn thương hiệu đặc biệt trong lòng khách hàng.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

1900 5454 41