10 điều doanh nghiệp cần làm để hạn chế khủng hoảng trong tương lai?

Khủng hoảng luôn là một thứ không thể dự báo được và thông thường sẽ gây ảnh hưởng đến công ty bạn trong một thời điểm không thể lường trước. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa khủng hoảng là một điều bất khả kháng không thể tránh khỏi. Hãy cùng Tianmarketing  tìm hiểu được nghệ thuật trong việc hạn chế khủng hoảng ngay từ khi chưa bắt đầu, để doanh nghiệp luôn có một sự đối phó cũng như chuẩn bị tốt nhất trong tương lai.

Điều cần làm để hạn chế khủng hoảng trong tương lai?

Đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh

Không những là một chiến lược để hạn chế khủng hoảng, việc đa dạng hóa theo dòng sản phẩm, khu vực, nhóm khách hàng, vv… hoặc đa dạng theo nguồn tài chính và nguồn cung cấp đầu vào là điều mà mọi doanh nghiệp nên làm. 

hạn chế khủng hoảng

Đa dạng hóa sẽ mang lại cho công ty nhiều phương án lựa chọn trong khủng hoảng cũng như làm chủ được nguồn tài chính, dòng tiền thường xuyên để có thể đảm bảo bộ máy doanh nghiệp luôn hoạt động liên tục. Tuy nhiên điều khó khăn nhất chính là việc đa dạng hóa đòi hỏi công ty phải có năng lực để quản lý được các vấn đề phức tạp hơn trong hoạt động kinh doanh, nhưng thường thì đây chính là liều thuốc công hiệu chữa rủi ro cũng như phòng tránh rủi ro về mọi mặt vô cùng hiệu quả.

Xem Thêm: 6 dạng khủng hoảng phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp

Thực thi các hệ thống quản lý rủi ro phù hợp

Hành động thứ 2 chính là một kế hoạch hạn chế khủng hoảng dài hạn cho công ty. Ban quản trị của công ty hoặc những phòng ban liên quan phải thiết lập các thước đo chính cho hệ thống quản lý rủi ro (ví dụ, khẩu vị rủi ro, các thước đo rủi ro như giá trị thua lỗ khi rủi ro xảy ra), giám sát việc thực hiện hệ thống này một cách chặt chẽ và liên tục đặt ra các câu hỏi mang tính then chốt ở từng giai đoạn.

hạn chế khủng hoảng

Một vài câu hỏi liên quan có thể cân nhắc sau đây: Liệu quy trình tổ chức có hiệu quả không? Liệu các giám đốc các bộ phận quản lý rủi ro trong công ty có vị thế nhất định và nhận được sự hỗ trợ từ Ban điều hành cấp cao? Liệu năng lực quản lý rủi ro một cách hiệu quả có được tiếp tục phát huy? 

Chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xấu nhất

Một trong những hành động cụ thể để chuẩn bị đối phó với khủng hoảng chính là học cách làm quen với nó. Doanh nghiệp nên xây dựng kịch bản khi xảy ra trường hợp tồi tệ nhất với sự giúp đỡ từ ban điều hành và có thể từ cả các chuyên gia bên ngoài, để xem xét sức chịu đựng của công ty trước cuộc khủng hoảng lớn đến mức nào nhằm hạn chế khủng hoảng.

Ban điều hành cũng có thể xây dựng một kịch bản xảy ra với trường hợp xấu nhất đối với công ty và những người có thẩm quyền có thể chất vấn những bên liên quan để làm quen với các tình huống thực tiễn.

Xem Thêm: 7 sai lầm quản lý khủng hoảng doanh nghiệp thường xuyên mắc phải?

Hình thành văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên thành lập văn hóa công ty và đảm bảo rằng văn hóa doanh nghiệp sẽ có được sự hỗ trợ, sự tín nhiệm và lòng tin cũng như sự đồng lòng của nhân viên, trong lúc tình hình công ty vẫn tốt đẹp nhằm giúp doanh nghiệp hạn chế khủng hoảng (vì việc này rất khó có thể thực hiện được trong giai đoạn khó khăn). 

hạn chế khủng hoảng

Việc công ty có được tính chính trực ở mức cao và một văn hóa doanh nghiệp có khả năng gắn kết, sẽ có lợi trong thời kỳ khủng hoảng bởi nó sẽ làm tăng khả năng công ty nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài, một điều thiết yếu đối với sự sống còn của công ty.

Ngăn chặn việc chảy máu nguồn lực 

Nhân viên là vốn quý của mọi công ty và thông thường việc để cho nhân viên rời bỏ công ty cũng sẽ gây ra những cuộc khủng hoảng về truyền thông không đáng có. Vì thế để hạn chế khủng hoảng, cần ngăn chặn các luồng thông tin ra bên ngoài (ví dụ như thông tin cho báo chí từ nhân viên không được công ty ủy quyền), hạn chế việc chảy máu nguồn lực sang các công ty khác hay các vấn đề tương tự. 

hạn chế khủng hoảng

Việc này sẽ giúp cho công ty vừa tránh được việc tiết lộ bí quyết kinh doanh cho các công ty đối thủ vừa hạn chế khủng hoảng truyền thông từ chính những nhân viên cũ về những bất hòa trong công ty. 

Cân nhắc về việc loại bỏ những nhà lãnh đạo cổ hủ

Không nên chấp nhận những nhà lãnh đạo không sẵn sàng thay đổi, luôn từ chối hoặc cố bám lấy vị trí thuận lợi của họ và không sẵn sàng thay đổi ý kiến trong một thời gian dài. Không những vậy, trong những cuộc khủng hoảng diễn ra, những lãnh đạo cổ hủ có thể cố chấp bảo vệ những giá trị lỗi thời khiến cho cuộc khủng hoảng kéo dài và ảnh hưởng đến công ty.

hạn chế khủng hoảng

Về mặt này, cuộc khủng hoảng có thể được xem như là một cơ hội để loại bỏ những người đã không còn mang lại giá trị cho công ty hoặc tốt hơn hết nên loại bỏ trước khi công ty “ngấm đòn”.

Phân công rõ trách nhiệm và thẩm quyền

Phân công trước công việc cho các chuyên gia bên trong và bên ngoài công ty và đặc biệt là cho những nhân viên làm được việc trong công ty – những người chèo lái công ty tiến lên phía trước nhưng không bao giờ được khen thưởng thỏa đáng cũng như được chú ý đặc biệt. Điều này không những hạn chế khủng hoảng mà còn giúp cho công ty tiến lên phía trước một cách mạnh mẽ.

hạn chế khủng hoảng

Rõ ràng việc tìm ra được những “anh hùng giấu mặt” là một nhiệm vụ khó khăn không chỉ đối với các thành viên HĐQT không điều hành. Những người này thông thường đã làm việc cho công ty trong một thời gian dài, đã tạo dựng được một mạng lưới nội bộ rộng lớn và được hầu hết mọi người tin cậy (sau cùng, họ là những người có năng lực nhưng không thể hiện quá nhiều tham vọng cạnh tranh). Trong mọi trường hợp, trách nhiệm và thẩm quyền rõ ràng sẽ giúp cho tất cả mọi người trong công ty hiểu ai sẽ là người nổ phát súng lệnh và cần phải lắng nghe ai. 

Xem Thêm: 6 điều doanh nghiệp cần làm khi gặp khủng hoảng truyền thông

Chuẩn bị đủ tiền mặt để có thể tồn tại qua cuộc khủng hoảng. 

Để đối mặt với bất kỳ khủng hoảng nào việc bạn cần làm chính là chuẩn bị cho công ty một nền tảng tài chính vững chắc cũng như lượng tiền mặt cần thiết để sống sót và hạn chế khủng hoảng.

Việc xin tiền của các nhà đầu tư và các chủ nợ quá thường xuyên chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới lòng tin và độ tin cậy (điều này đặc biệt quan trọng trong các cuộc khủng hoảng). Do đó, chuẩn bị đủ tiền mặt ngay từ khi cuộc khủng hoảng diễn ra thường tạo ra một sự khác biệt lớn tới sự tồn tại của công ty đồng thời hạn chế khủng hoảng.

Ngưng sử dụng dòng tiền vào những mảng dịch vụ, sản phẩm không tạo ra lợi nhuận

hạn chế khủng hoảng

Với một công ty, lợi nhuận gần như đóng vai trò vô cùng quan trọng để nuôi sống cũng như khiến cho công ty phát triển. Việc đầu tư vào những mảng kinh doanh có thể khiến cho công ty bị thâm hụt thậm chí rất dễ dẫn đến khủng hoảng khi kinh tế gặp khó khăn. Vì vậy trước khi “khủng hoảng gõ cửa” hãy học cách cắt bỏ những mảng lợi nhuận không quan trọng và đặc biệt không mang lại lợi nhuận cho công ty giúp hạn chế khủng hoảng tài chính.

Việc này sẽ giúp cho công ty có một dòng tiền ổn định và có lượng nhân lực dồi dào để tập trung vào một mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận. Tránh việc lãng phí sức người và sức của cho những mảng kinh doanh không hiệu quả.

Trả lời

1900 5454 41