Google Ads và Seo – Sự lựa chọn đắt giá của doanh nghiệp mới nhất 2020

         Google Ads và Seo – lựa chọn nào tốt hơn cho doanh nghiệp? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà Tianmarketing nhận được từ các chủ doanh nghiệp. Mặc dù một câu hỏi khá đơn giản nhưng câu trả lời lại phức tạp hơn nhiều. Và đây sẽ là sự lựa chọn đắt giá giữa Google Ads và Seo mà doanh nghiệp cần làm để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Không có câu trả lời đơn giản ‘này’ hoặc ‘đó’.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến loại hình tiếp thị sẽ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Các yếu tố như ngân sách, khung thời gian, doanh thu hiện tại, giá cả sản phẩm và dịch vụ, loại ngành, sự hiện diện trực tuyến hiện tại và thậm chí đối thủ cạnh tranh có ảnh hưởng lớn đến chiến lược tiếp thị của bạn.

Điều quan trọng là trong quá trình thực hiện nghiên cứu của bạn, hiểu sự khác biệt trong tiếp thị PPC và SEM và hiểu doanh nghiệp của bạn ngồi ở đâu để đảm bảo bạn chọn một đại lộ mang lại nhiều ROI nhất cho doanh nghiệp của bạn. Để cho bạn hiểu rõ hơn, đây là những khác biệt cốt lõi giữa Google Ads và Seo và một vài điều cần xem xét trước khi quyết định xem cái nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

hinh anh 9

 Google Ads và Seo – Sự lựa chọn đắt giá của doanh nghiệp

1. Google Ads là gì?

Quảng cáo Google Ads là một hình thức quảng cáo PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp) hiển thị quảng cáo trong Google được kích hoạt bởi một tìm kiếm từ khóa trong Google. Giống như SEO, Quảng cáo Google hoạt động theo cách tương tự; khi ai đó tìm kiếm trên Google có chứa các từ khóa mục tiêu của bạn, trang web của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, tuy nhiên dưới dạng quảng cáo phải trả tiền thay vì danh sách không phải trả tiền.

Google tính phí cho bạn mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Mặc dù điều này có thể là sự hạn chế ban đầu đối với một số người, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mặc dù bạn trả tiền với mỗi lần nhấp, ba vị trí quảng cáo hàng đầu trong Google nhận được khoảng 60% tổng số lần nhấp, có nghĩa là có rất nhiều doanh nghiệp được thực hiện thông qua PPC quảng cáo.

Bằng cách đặt CPC tối đa của riêng bạn (số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả cho Google mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn), vị trí, từ khóa và thậm chí nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, bạn sẽ kiểm soát chi phí chung của chiến dịch Quảng cáo Google của mình.

hinh anh 2

Quảng cáo Google Ads cho dịch vụ thuê xe du lịch

Xem thêm: Google Ads là gì?

2. Seo là gì?

Seo hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình đưa trang web của bạn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm lớn (như Google, Bing và Yahoo) cho các từ khóa được chọn thông qua nhiều cách tối ưu hóa tại chỗ và ngoài trang web.

Chẳng hạn, nếu bạn sở hữu một tiệm chăm sóc thú cưng ở Sài Gòn, mục tiêu của sẽ là làm cho trang web của bạn hiển thị ở đầu tìm kiếm của Google khi mọi người tìm kiếm các cụm từ chính như ‘salon thú cưng’ hoặc ‘dịch vụ chăm sóc thú cưng ‘ trong khu vực của bạn.

hinh anh 3

Dịch vụ Seo từ khóa spa thú cưng

SEO là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong việc tiếp thị doanh nghiệp của bạn và là một trong những cách chuyển đổi cao nhất để mang lại khách hàng mới.

Bằng cách nhắm mục tiêu đúng từ khóa, bạn đảm bảo rằng trang web của bạn đang hiển thị cho đúng người vào đúng thời điểm; những người sẵn sàng mua và đã tích cực tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở vị trí mục tiêu của bạn. Trung bình, các lượt truy cập trang web tự nhiên này dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn vì mọi người tin tưởng hơn vào một trang web tự xếp hạng và do đó sẵn sàng mua hàng hơn.

Vậy là bạn đã hiểu thuật ngữ Google Ads và Seo là gì rồi, nhưng là cách nào để biết cái nào phù hợp với bạn?

3. So sánh Google Ads và Seo

  • Google Ads phải trả tiền cho quảng cáo trong khi SEO là miễn phí

 

  • Quảng cáo Google Ads xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng của Kết quả tìm kiếm của Google và trong một số điều kiện nhất định, bạn có thể có được một trong những vị trí quảng cáo đó, nhưng với SEO, bạn phải nỗ lực hơn nhiều để có được một trong những vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Google Ads trả kết quả nhanh hơn SEO vì bạn có thể tạo các chiến dịch quảng cáo gần như ngay lập tức và bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu trong khi với SEO, bạn cần nhiều thời gian hơn (đặc biệt đối với các trang web mới) để có được thứ hạng và lưu lượng truy cập tốt.

Google Ads và Seo

Google Ads đem lại kết quả ngay lập tức

  • Với Google Ads thì việc tính toán ROI dễ dàng hơn trong khi với SEO thì khó khăn hơn vì có rất nhiều yếu tố đóng vai trò và không chỉ chi tiêu và doanh thu quảng cáo.
  • Khi bạn dừng lưu lượng truy cập chiến dịch Google Ads thì chiến dịch tiếp thị của bạn cũng dừng nhưng một khi bạn bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền với SEO, điều này sẽ tiếp tục lâu dài.
  • Với Google Ads, bạn có thể nhắm mục tiêu nhiều từ khóa cùng một lúc trong khi với SEO, bạn cần tập trung vào một vài từ khóa để có kết quả tốt nhất.
  • Với Google Ads, bạn có thể quảng cáo trên các trang web và trang web khác của Google sử dụng Google Adsense nhưng kết quả từ SEO chỉ dành cho các trang kết quả tìm kiếm.
  • Rủi ro: cả Google Ads và Seo luôn có những rủi ro có thể xảy ra. Quảng cáo Google tính phí dựa trên lượt click. Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp quảng cáo không kiểm soát được tình trạng click tặc thì doanh nghiệp quảng cáo sẽ bị tổn thất rất nhiều chi phí. Còn riêng SEO, rủi ro dành cho các nhà đầu tư là có thể sau 6 tháng hoàn thiện tối ưu website vẫn chưa được lên top.

4. Sự lựa chọn đắt giá giữa Google Ads và Seo cho doanh nghiệp của bạn?

Các công ty mới có thể bắt đầu với Google Ads

Khi Tianamarketing bắt đầu như một công ty tiếp thị kỹ thuật số, mục tiêu chính trong các chiến dịch tiếp thị trực tuyến của chúng tôi là giúp khách hàng có được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm thông qua SEO.

Đây vẫn là mục tiêu chính của chúng tôi ngày hôm nay nhưng qua nhiều năm và từ kinh nghiệm làm việc với khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi nhận ra rằng chủ doanh nghiệp đôi khi cần kết quả nhanh hơn và ngay lập tức hơn và đây là lúc Google Ads phát huy tác dụng.

Ưu điểm lớn nhất của Google Ads so với SEO là nó có thể tạo ra kết quả nhanh hơn.

Bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt truy cập bạn nhận được từ Google Ads nhưng nếu các chiến dịch của bạn có lợi nhuận, bạn có thể chấp thuận cho khoản đầu tư vào PPC và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Google Ads sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các công ty mới thành lập và các công ty mới muốn có được lưu lượng truy cập để nhắm mục tiêu nhanh chóng cho mục đích bán hàng, tìm kiếm khách hàng mới hoặc thậm chí để thử nghiệm sản phẩm, quy trình, hiệu quả trang web và bất kỳ thành phần nào khác trong quy trình bán hàng hoặc tiếp thị của họ.

Những điều trên là đúng nếu bạn sử dụng Google Ads một cách linh hoạt và cẩn thận. Rất dễ dàng để bắt đầu chi tiền cho Google Ads và nếu bạn không có các công cụ giám sát và kiểm soát thích hợp, bạn sẽ bị thua lỗ thay vì lợi nhuận.

Điều chúng tôi luôn nói với khách hàng của mình về Google Ads là nếu bạn không sử dụng nó một cách chính xác, nó sẽ giống như chơi trong sòng bạc nơi bạn tiêu tiền với suy nghĩ mong muốn rằng đôi khi bạn sẽ lấy lại được, nhưng bạn không bao giờ làm thế!

Vì vậy, trong khi hệ thống dễ sử dụng (để bạn chi tiêu nhiều hơn), nếu bạn không có kiến ​​thức và kinh nghiệm để chạy Chiến dịch Google Ads, hãy tiết kiệm tiền của bạn và thuê các công ty chuyên nghiệp để làm điều đó cho bạn.

Đây là cách tiếp cận tốt nhất để bạn không bị mất tiền mà được hưởng lợi từ việc sử dụng Google Ads.

Đừng quên SEO

Mặc dù là một ý tưởng tốt để bắt đầu với Google Ads vì nó nhanh hơn, bạn cũng nên bắt đầu làm việc với SEO, tiếp thị nội dung và phương tiện truyền thông xã hội để có kết quả tốt nhất. Công cụ này là tất cả những gì bạn cần để thành công trực tuyến lâu dài.

Tiếp thị nội dung sẽ giúp bạn tạo nội dung phù hợp, SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm và có thêm lưu lượng truy cập tự nhiên và phương tiện truyền thông xã hội sẽ quảng bá nội dung tối ưu hóa SEO của bạn đến đối tượng rộng hơn.

 Tôi có nên sử dụng Google Ads và Seo cùng một lúc?

Một số người lập luận rằng khi bạn nhận được lưu lượng truy cập SEO, bạn không cần sử dụng Google Ads nhưng đây là một cách tiếp cận sai.

Ngay cả khi bạn có thứ hạng tốt, bạn vẫn có thể sử dụng Google Ads và được hiển thị nhiều hơn cho cùng các từ khóa mà bạn có lưu lượng truy cập SEO.

Bạn có thể đo lường hiệu suất của các chiến dịch Google Ads và nếu chúng có lợi nhuận, bạn thậm chí có thể tăng ngân sách của mình để có ROI cao hơn.

Vậy Google Ads hay Seo – Cái nào là tốt nhất để sử dụng cho tiếp thị ?

Câu trả lời là đơn giản, cả hai. Sử dụng Google Ads để bắt đầu nhận lưu lượng truy cập và hoạt động song song với SEO, kế hoạch tiếp thị nội dung và các chiến dịch truyền thông xã hội để bạn có được lưu lượng truy cập và lượt truy cập từ các mạng xã hội.

Làm sao có hiệu quả từ Google Ads và Seo?

Dù bạn chọn Google Ads hay Seo, điều tôi muốn bạn lưu ý thêm là làm sao để có được hiệu quả từ nó.

Rất nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng link trang chủ chạy quảng cáo Adwords hay chọn những từ khoá chung chung để làm SEO.

Có một sự thật là người dùng Google có thể nhấn vào link website của bạn, nhưng không phải ai cũng liên hệ và mua hàng trong lần đầu tiên. Sau khi đã dẫn được traffic từ các công cụ SEO và quảng cáo, việc còn lại bạn cần làm là có các chiến lược Marketing phù hợp để dẫn dắt khách hàng và tạo nên chuyển đổi cuối cùng.

Phần kết luận

Google Ads và Seo không phải là đối thủ cạnh tranh nhưng chúng là hai công cụ cần thiết phải có sẵn trong kho tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Bạn có thể sử dụng Google Ads khi bạn muốn lưu lượng truy cập nhanh nhưng bạn cần SEO để thành công trực tuyến lâu dài và bền vững.

Tianmarketing vừa giải đáp cho thắc mắc cho sự lựa chọn giữa Google Ads và Seo cho bạn rồi, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có một quyết định đúng đắn hơn cho chiến lược tiếp thị của mình.

Sự lựa chọn đắt giá giữa Google Ads và Seo?

Xem thêm: Tiếp thị trên google 2020

Trả lời

1900 5454 41