Top 6 điều doanh nghiệp cần làm khi gặp khủng hoảng truyền thông?

Khủng hoảng truyền thông là một trong những thuật ngữ mới nhưng vô cùng đáng sợ đặc biệt với những doanh nghiệp lớn. Vì thế hôm nay hãy cùng TianMarketing  tìm hiểu về khủng hoảng truyền thông cũng như điều doanh nghiệp cần làm khi đối mặt với nó.

Khủng hoảng truyền thông là gì?

Để xác định được cách để có thể ngăn chặn cũng như xử lý khủng hoảng truyền thông một cách tốt nhất chúng ta cần phải làm rõ về khái niệm của khủng hoảng truyền thông để có những bước đi đúng đắn cho doanh nghiệp. 

Theo định nghĩa được trích dẫn “khủng hoảng truyền thông là bất kỳ một sự kiện ngoài ý muốn nào mang mối đe dọa nghiêm trọng đến uy tín của công ty và /hoặc niềm tin của các bên liên quan. Sự kiện có thể là một hành động vi phạm lòng tin, một sự thay đổi trong môi trường cạnh tranh, cáo buộc bởi các nhân viên hoặc những người khác, một nghị định đột ngột của chính phủ, lỗ hổng trong sản phẩm, hoặc bất kỳ tác động tiêu cực nào khác” 

khủng hoảng truyền thông

Mặc dù, đối với những công ty nhỏ, khủng hoảng truyền thông là một điều không quá quan trọng và cũng không thường xuyên xảy ra. Thế nhưng đối với những công ty đã phát triển bền vững cũng như có một danh tiếng nhất định trên thị trường, khủng hoảng truyền thông có thể gây ra một làn sóng tẩy chay lớn khiến cho các doanh nghiệp lao đao.

Khách hàng quay lưng với các sản phẩm trên thị trường sẽ khiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng kéo theo nhiều hệ lụy. Chính vì lẽ đó, khủng hoảng truyền thông luôn là mối hiểm họa tiềm tàng mà doanh nghiệp luôn phải đề phòng. Vậy đâu là những điều mà doanh nghiệp nên làm khi gặp khủng hoảng truyền thông? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xem Thêm: 7 sai lầm quản lý khủng hoảng doanh nghiệp thường xuyên mắc phải?

Những điều doanh nghiệp nên làm khi gặp khủng hoảng truyền thông?

Bước 1: Thành lập ban kiểm soát khủng hoảng

Một trong những điều đầu tiên công ty nên làm khi gặp khủng hoảng chính là thành lập một tổ xử lý khủng hoảng với những bên liên quan cũng như các nhân tố có khả năng xử lý khủng hoảng tốt. Chọn ra một giám đốc điều hành ban kiểm soát khủng hoảng và phân công rõ trách nhiệm từng người.

khủng hoảng truyền thông

Trong thời điểm nhạy cảm này, tránh cho các nhân viên tiếp xúc bên ngoài với nhà báo và giới truyền thông để tránh việc phát ngôn không đúng sự thật. Ngoài ra, nhóm xử lý khủng hoảng nên bắt tay vào việc ngay càng sớm càng tốt để câu chuyện bất lợi không bị bàn tán và đi quá xa, tổn hại đến danh tiếng của công ty.

Bước 2: Luôn hợp tác với báo chí và truyền thông

Bên cạnh việc giải quyết khủng hoảng nội bộ, công ty cũng nên tiếp tục trấn an dư luận bằng cách xử lý khủng hoảng cũng như bảo vệ danh tiếng thương hiệu công ty bên ngoài. Nếu cần công ty nên tổ chức một cuộc họp báo nói về những tin đồn thất thiệt cũng như cam đoan sẽ đưa sự thật sớm nhất có thể.

Trong những lúc như thế này công ty cũng như ban lãnh đạo nên hành xử một cách càng cởi mở càng tốt tuy nhiên chỉ nói những gì bạn biết và chắc chắn tránh việc tạo dựng một câu chuyện không trùng khớp sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên xấu đi.

khủng hoảng truyền thông

Đây là một bước hết sức quan trọng và đòi hỏi những người có quyền hành cao cũng như khôn khéo để có thể giải quyết vì nếu chọn cách im lặng trong khoảng thời gian này, lời bán tán sẽ càng phát tán rộng và xa, khiến cho việc sửa chữa hiểu lầm và đưa ra lời giải thích xác đáng càng khó về sau.

Bước 3: Dự đoán cũng như tìm ra nguyên nhân của khủng hoảng

Bất cứ sự việc nào cũng có nguyên nhân và khủng hoảng cũng vậy. Truyền thông cũng như khách hàng đều mong muốn doanh nghiệp có thể đưa ra một lời giải thích cụ thể và không lời giải thích nào thuyết phục hơn sự thật. Vì thế bên cạnh việc luôn trấn an truyền thông, ban kiểm soát khủng hoảng nên làm việc thật nghiêm túc để tìm ra vấn đề cốt lõi của câu chuyện cũng như tìm ra cách giải quyết phù hợp tránh để sự việc đi quá xa.

Xem Thêm: 6 dạng khủng hoảng phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp

Bước 4: Lập kế hoạch để giải quyết khủng hoảng

Sau khi dự đoán cũng như tìm ra được nguyên nhân của khủng hoảng, ban xử lý khủng hoảng nên bắt đầu xây dựng kế hoạch và phân chia rõ công việc cũng như trách nhiệm của những cá nhân tham gia vào việc xử lý khủng hoảng.

Bạn có thể xây dựng kế hoạch tùy theo đặc điểm tầm nhìn của công ty thế nhưng lưu ý rằng kế hoạch của bạn nên được xây dựng dựa trên lợi ích khách hàng cũng như cộng đồng. Khủng hoảng là điều không ai muốn nhưng mượn khủng hoảng để biến thành cơ hội để bạn chứng minh mình “Trong sạch”, uy tín với cộng đồng và “trung thành phục vụ” khách hàng mục tiêu, để từ đó chinh phục tập khách hàng mới là điều mà mọi doanh nghiệp nên hướng tới.

khủng hoảng truyền thông

Hãy đặt cảm nhận của công chúng là ưu tiên hàng đầu, cố gắng tìm ra định hướng chắc chắn nhưng tích cực và chân thành để giành lại sự tin tưởng của khách hàng, vì suy cho cùng khách hàng đều là người đã từng giành niềm tin cho công ty cũng như sản phẩm nên nếu có một lý do thực sự đáng tin cậy họ sẽ tha thứ và có thể trở thành những người bảo vệ thầm lặng cho công ty của bạn ở thời gian sau.

Bước 5: Thực thi kế hoạch

Sau khi xây dựng một bản kế hoạch cụ thể, công ty nên ngay lập tức phối hợp với các bên liên quan cũng như truyền thông để giải quyết khủng hoảng. Lưu ý cần hết sức nhất quán trong việc cung cấp thông tin trước truyền thông. Tránh việc đưa ra những thông tin không trùng khớp giữa các bên sẽ khiến cho danh tiếng của công ty ngày càng xấu đi và hình ảnh của công ty càng bị nghi ngờ.

Xem Thêm: 10 điều doanh nghiệp cần làm để hạn chế khủng hoảng

Bước 6: Phân tích hậu khủng hoảng

Sau một cuộc khủng hoảng, phân tích chính thức về những gì đã được thực hiện tốt, những gì có thể được thực hiện tốt hơn vào lần tới và cách cải thiện các yếu tố khác nhau trong kế hoạch đối phó với khủng hoảng của bạn. Đây là một hoạt động phải làm cho bất kỳ nhóm truyền thông khủng hoảng nào. Khi cuộc khủng hoảng được kiểm soát, một công ty nên kiểm tra xem kế hoạch của họ có hiệu quả như thế nào trong cuộc khủng hoảng và tác động của sự cố đối với nhân viên, thương hiệu và uy tín của họ.

khủng hoảng truyền thông

Nên xem xét xây dựng lại thương hiệu mới nếu khủng hoảng xảy ra trầm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu cũ. Đây cũng là một cơ hội tốt để doanh nghiệp có thể xây dựng lại một văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng học hỏi cái mới và phát huy được những điều cũ.

 

Trả lời

1900 5454 41