Marketing bằng TVC hay VIRAL VIDEO ?

TVC quảng cáo và Viral Videos là hai công cụ hữu ích trong truyền thông Marketing, được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến trong việc quảng bá hình ảnh, tăng tương tác. Vì đều có chung mục đích là quảng cáo nên dễ gây nhầm lẫn.

Vậy TVC và Viral có gì khác biệt? Ta nên sử dụng Viral hay TVC?

TVC là gì?

TVC quảng cáo (Television Commercials) là hình thức quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, sự kiện bằng hình ảnh và được phát sóng trên đài truyền hình. Các TVC thường được chèn vào các giờ giải lao giữa các chương trình. Hình thức này có sức lan tỏa rộng, không giới hạn độ tuổi, thời gian hay khoảng cách địa lý.

TVC có thời lượng 10-30 giây và thường sử dụng hình ảnh người nổi tiếng chia sẻ trải nghiệm của họ về sản phẩm. Hoặc đơn giản chỉ là các hình ảnh được mô tả dựa trên kỹ xảo công nghệ.

TVC là gì- khác biệt với viral videos

Lợi ích của TVC

  • Giới thiệu sản phẩm
  • Nhắc nhở người tiêu dùng về việc tìm hiểu, mua và sử dụng
  • Củng cố thương hiệu
  • Khuyến khích người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm

Viral Video là gì?

Viral Video là việc lan truyền video nhanh chóng thông qua mạng xã hội như youtube, facebook,…, chia sẽ trên Internet. Viral Videos có sức ảnh hưởng lớn trong mô hình marketing. Một video thường không giới hạn thời gian và được phát trên các kênh mạng xã hội, nên không quá phụ thuộc vào nhà đài, có thể xem lại bất cứ khi nào, ở đâu chỉ với một chiếc smartphone có kết nối Internet

Lợi ích của Viral Video

  • Giới thiệu sản phẩm
  • Khuyến khích người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm
  • Tiết kiệm chi phí so với quảng cáo truyền thống
  • Sở hữu kênh truyền thông riêng

Kết luận: Viral Video và TVC nhìn chung đều tương đồng nhau về lợi ích quảng cáo sản phẩm, khuyến khích người tiêu dùng tìm hiểu và sử dụng. Tuy nhiên, xét về mặt cấu trúc thì chúng khác nhau ở một số điểm sau:

Sự khác nhau giữa TVC và Viral Video

Tính lan truyền

So với TVC chỉ phát sóng quảng cáo thông qua kênh truyền hình nên thời gian phát sóng, kênh quảng bá phần lớn đều phụ thuộc hoàn toàn vào nhà đài.

Việc Viral Video có thể xem bất cứ khi nào, dù ở bất cứ đâu sẽ có tính lan truyền mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, Viral chạy trên nền tảng Internet nên mức độ lan truyền càng lớn hơn thông qua khả năng Like, Share hay Bình luận.

Sự tương tác

Sự tương tác là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai hình thức truyền thông này. Ở TVC, thì chỉ đơn giản là bạn nhìn thấy một đoạn quảng cáo vài chục giây trên màn hình TV. Khách hàng tiếp xúc với TVC theo hướng thụ động và ít có cơ hội nói lên suy nghĩ của mình.

Điều đó trái ngược hoàn toàn với Viral Video, khách hàng chủ động tìm đến các video mà họ thích. Video được lan truyền trên Internet nên người xem dễ dàng tìm kiếm, số lần xem không giới hạn. Đặc biệt, có sự tương tác hai chiều giữa khách hàng và nhà sản xuất, thông qua hệ thống Like, Share, Comment để nói lên suy nghĩ, cảm nhận của họ. Chính những điều đó sẽ giúp video của bạn có khả năng được viral tự nhiên cao hơn.

sự tương tác viral

Kênh hiển thị quảng cáo

Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa Viral Video và TVC quảng cáo. Viral thường được đăng tải trên Internet. Nên doanh nghiệp có cơ hội sở hữu kênh truyền thông riêng trên Youtube. Và việc lưu trữ các video này sẽ tốt hơn, tồn tại trong thời gian dài và khách hàng có thể chủ động xem lại bất cứ khi nào. Đồng thời doanh nghiệp bạn cũng không tốn các khoản phí duy trì và đẩy kênh sau này.

Còn TVC quảng cáo thì được đăng trên truyền hình với chi phí đắt đỏ. Sau vài giây sẽ chuyển sang một video khác hay quay lại chương trình cũ, khó có thể chủ động xem lại. Nếu muốn tiếp tục duy trì quảng cáo thì bạn phải bỏ thêm chi phí đầu tư.

Cấu trúc, thời lượng phát sóng

Quy trình sản xuất của một video viral tuy không khác gì với một TVC. Tuy nhiên đặc điểm khác biệt đáng thấy chính là thời gian. Thời lượng chiếu TVC rất ngắn, chỉ vài chục giây do chi phí phát trên đài truyền hình rất đắt đỏ. Trong khi đó, Viral Video không bị giới hạn về thời gian.

Chi phí sản xuất

Viral video đòi hỏi sử dụng nhiều thủ thuật quay phim, kịch bản có chiều sâu do thời thượng phát sóng dài, thường kể lại một câu chuyện nên đầu tư khá nhiều chi phí cho bộ phận từ chuyên gia dựng phim, thiết kế đạo cụ, biên tập viên… để tạo nên sản phẩm độc đáo, có sự viral tự nhiên. Đôi khi, kinh phí để làm video viral còn cao hơn cả một TVC quảng cáo thông thường.

Vậy nên sử dụng Viral hay TVC để Marketing hiệu quả nhất?

Ngày nay, không phải một video quảng cáo hay một viral bất kỳ nào sẽ đem lại giá trị thương mại hay định vị sản phẩm cho bạn. Khi nào sử dụng TVC để giải thích sản phẩm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với một Viral đầy cảm xúc? Đây chính là mấu chốt của sự khác biệt giữa hai hình thức. Chỉ có những nhà quảng cáo đủ nhạy cảm để cảm nhận được xu hướng thị trường và mục tiêu truyền thông thì mới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Về phía doanh nghiệp, cần biết rõ sở thích của khán giả mình như thế nào để chọn ra concept làm phim phù hợp, đánh trúng tâm lý khách hàng là điều cốt lõi để quyết định việc lựa chọn TVC hay Viral Video.

Tùy thuộc vào trường hợp, điều kiện tài chính doanh nghiệp, lẫn mục tiêu truyền thông của công ty mà đưa ra lựa chọn về việc làm TVC quảng cáo hay Viral Clip. Hiệu quả quảng cáo được quyết định thông qua các yếu tố sản xuất, tâm lý và việc lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với khách hàng mục tiêu sản phẩm.

Chỉ khi nội dung video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp, một quy trình thực hiện công phu và lan tỏa đúng thời điểm sẽ tạo nền tảng vũng chắc để bạn có thể sản xuất TVC quảng cáo hay Viral video một cách thành công trước sự cạnh tranh gay gắt của các đơn vị làm phim quảng cáo.

Những Viral Video và TVC ấn tượng

Thành công của các doanh nghiệp ngày nay có thể kể đến sự quảng bá hình ảnh, thương hiệu thông qua những viêc TVC, Viral độc đáo, gây ấn tượng từ cái nhìn đầu điên.Từ đó mà hành vi tiêu dùng hay niềm tin về một thương hiệu cũng được hình thành.

Ở loại hình TVC, video Điện máy xanh hay Shopee có lẻ là những video gây ấn tượng cực tốt từ hình ảnh, đến âm thanh. Chắc hẳn, bạn vẫn còn nhớ cơn sốt quảng cáo điện máy xanh đã gây ra với hình ảnh những người mặc quần áo xanh cùng câu khẩu hiệu “Bạn muốn mua Tivi…đến Điện Máy Xanh” chứ? Khả năng viral của TVC này thực sức quá tốt, đã đem đến cho doanh nghiệp độ nhận diện phủ khắp cùng lượng đơn đặt hàng khổng lồ. Hay Shopee với màu đặc trưng, cùng câu hát “Cùng Shopee pi pi pi pi pi Nào ta mua mua mua mua mua mua Mua hết ở Shopee”

tcv- viral videos

TVC Điện máy xanh lan tỏa mạnh mẽ

Ở hình thức Viral Video, ta có thể kể đến một số videos có sức lan tỏa mạnh như: Chiến dịch quảng bá của dầu ăn Neptune về chủ đề Tết xa nhà thông qua việc sản xuất viral videos cảm động, lấy cảm xúc của những người con xa nhà. Thông điệp truyền tải xuyên suốt trong các viral video là “Về nhà đón Tết – Gia đình trên hết” đánh mạnh tâm lý nhớ nhà của nhiều người xa xứ, nhằm tạo sự gắn kết giữa khách hàng, về bữa cơm đoàn viên gia đình vào ngày Tết và khéo léo lồng ghép sản phẩm dầu ăn vào.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dịch vụ Viral Youtubes tại TP.HCM

Xu hướng Viral Video hiệu quả 2020

8 bí quyết tạo Viral Video thành công

Viral Video uy tín, giá rẻ ở đâu?

Trả lời

1900 5454 41