7 Lưu ý giúp cải thiện Internal Link (Liên kết nội bộ)

Gần như mọi bài viết về liên kết nội bộ đều bắt đầu bằng một cuộc thảo luận về mức độ quan trọng của vấn đề. Một mặt, liên kết nội bộ là một khái niệm đơn giản như vậy, và mọi người nên thực hiện nó. Mặt khác, lý thuyết, quy trình và thực tiễn tốt nhất về liên kết nội bộ trở nên phức tạp lạ thường. Nó vừa tiên tiến vừa đơn giản. Nhưng bất kể bạn nghĩ nó phức tạp hay cơ bản như thế nào, không ai tranh cãi về điều này: Nó quan trọng.

Chiến lược liên kết nội bộ là một kỹ thuật sức mạnh SEO, đặc biệt là tiếp thị nội dung. Trong bài viết này, tôi đã chọn tập trung vào liên kết nội bộ để tiếp thị nội dung, bởi vì đó là một trong những cách đơn giản nhất và đơn giản nhất để trải nghiệm SEO. Thêm vào đó, liên kết nội bộ giữa các bài viết trên blog và các nội dung khác là điều bạn có thể làm trên cơ sở liên tục.

Trong bài viết này, tôi muốn cung cấp một mức độ kiến ​​thức SEO sẽ có lợi cho SEO có kinh nghiệm, nhưng điều đó cũng sẽ cung cấp dữ liệu hành động để giúp người mới SEO.

Liên kết nội bộ

Dù kỹ năng SEO của bạn là gì, nó sẽ giúp cải thiện một số điều cơ bản liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ

Định nghĩa và mục đích của liên kết nội bộ 

Định nghĩa Internal Link (Liên kết nội bộ)

Một liên kết nội bộ kết nối một trang của một trang web với một trang khác trên cùng một trang web. Trong một liên kết nội bộ, miền nguồn và miền đích giống nhau.

Mục đích của liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có ba mục đích chính:

  1. Hỗ trợ điều hướng trang web
  2. Xác định kiến ​​trúc và phân cấp của một trang web
  3. Phân phối quyền hạn trang và quyền lực xếp hạng trên toàn trang web

Chúng ta sẽ dành thời gian để thảo luận về điểm thứ ba đó – làm thế nào liên kết nội bộ có thể lan truyền thẩm quyền và xếp hạng trên nhiều trang của một trang web.

 

7 lưu ý cải thiện liên kết nội bộ chuẩn SEO

Tạo nhiều nội dung

Để tạo nhiều liên kết nội bộ, bạn phải có nhiều trang nội bộ. Bước đầu tiên cho một chiến lược liên kết nội bộ kẻ giết người là có một chiến lược tiếp thị nội dung kẻ giết người. Bạn không thể có cái này mà không có cái kia.

Khi bạn tạo nhiều nội dung, bạn sẽ có nhiều nội dung có thể liên kết. Càng nhiều liên kết đến nhiều nơi, chiến lược liên kết nội bộ của bạn sẽ càng tốt.

Một số chiến lược liên kết nội bộ đề xuất các lớp trang cực kỳ phức tạp, silo nội dung và công thức cân bằng toán học cho số lượng liên kết đến cấp độ trang. Tôi nói nó không thực sự quan trọng. Liên kết nội bộ không yêu cầu bảng tính tổ chức và biểu đồ đạo hàm lượng giác.

Một chiến lược liên kết nội bộ với nhiều nội dung trông giống như biểu đồ tổ chức và giống như một trang web hơn.

Không có chu kỳ nào. Không có silo nào. Không có tầng lớp nào. Không có sơ đồ dòng cấu trúc. Có rất nhiều liên kết hạnh phúc đến những nơi hữu ích.

Để tạo nội dung giàu từ khóa, với ý tưởng liên kết các trang một cách tự nhiên, bạn cần có một chiến lược. Ubersuggest có thể giúp bạn tìm các từ khóa phù hợp, cung cấp cho bạn hướng bạn cần để tạo ra nhiều nội dung chất lượng cao.

Bước 1: Nhập từ khóa của bạn và nhấp vào Tìm kiếm

Bước 2: Nhấp vào Ý tưởng từ khóa trong Thanh bên trái

Bước 3: Chọn từ khóa của bạn một cách khôn ngoan

Với 292 từ khóa, không thiếu các lựa chọn. Khi thực hiện lựa chọn của bạn, hãy tập trung vào các từ khóa có lượng tìm kiếm cao, 1.000+ là một khởi đầu tốt và SD thấp (độ khó SEO). Điều này cải thiện cơ hội của bạn để đạt đến trang đầu tiên. Và khi bạn làm, bạn biết có đủ các tìm kiếm để làm cho nó đáng giá.

Mặc dù các cơ hội liên kết nội bộ sẽ diễn ra một cách tự nhiên, bạn có thể di chuyển mọi thứ theo đúng hướng bằng cách sử dụng các từ khóa dài trong nội dung của mình.

Ví dụ: có thể bạn tạo một bài đăng có tiêu đề Cách làm thế nào để so sánh các trường hợp chống nước. Trong đó, bạn sử dụng các từ khóa như vỏ chống nước iphone 6s plus và vỏ chống nước iphone 7. Sau đó, khi bạn tạo nội dung với những từ khóa này làm từ khóa chính, bạn có thể liên kết các trang.

Sử dụng văn bản neo

Để phù hợp với chủ đề nội dung của liên kết nội bộ, các liên kết nội bộ của bạn nên sử dụng văn bản neo thay vì hình ảnh được liên kết. Liên kết hình ảnh là tốt, miễn là hình ảnh không phải là nguồn chính của liên kết và giả sử hình ảnh được gắn thẻ đúng.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề thẻ alt, Sean Work nói:

Tất nhiên, việc sử dụng đúng văn bản neo, mở ra một hộp giun mới. Rõ ràng, bạn không muốn neo tối ưu hóa. Chỉ cần sử dụng các đoạn câu tự nhiên, không được tối ưu hóa làm văn bản neo và bạn sẽ làm tốt. Không có thủ thuật dễ thương. Không lật đổ nó. Chỉ cần làm nổi bật, liên kết nó, và được thực hiện.

Liên kết sâu

Liên kết của bạn đi càng sâu, tốt hơn.

Có hai loại liên kết bạn nên tránh sử dụng trong nội dung của mình:

  • Trang chủ: Hầu hết các trang web có quá nhiều liên kết đến trang chủ như nó là. Bạn thà tăng cường các trang nội bộ để tăng cường SEO tổng thể của trang web của bạn, thay vì chỉ đơn giản là trỏ nhiều liên kết hơn vào trang chủ.
  • Liên lạc với chúng tôi: Đây là một lỗi phổ biến của nhiều người đang bắt đầu tiếp thị nội dung. Là một phần trong lời kêu gọi hành động bắt buộc của họ ở cuối bài, họ có thể viết một cái gì đó như, Hãy gọi cho chúng tôi để tìm hiểu thêm về các dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi! Sau đó, họ liên kết với trang liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng mỏ neo, hãy gọi cho chúng tôi. Đừng liên kết đến trang liên hệ với chúng tôi trừ khi thật cần thiết.

Nói chung, bạn muốn tránh các liên kết đến các trang cấp cao nhất trên một trang – các trang mà menu điều hướng chính đã có liên kết.

Các liên kết tốt nhất – và các liên kết tự nhiên nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung – nằm sâu trong cấu trúc của một trang web.

Sử dụng các liên kết là tự nhiên cho người đọc

Liên kết nội bộ đòi hỏi một cách tiếp cận tập trung vào người dùng để thêm giá trị và thông tin. Giá trị liên kết được phân phối trên toàn trang web là thứ yếu đối với điểm chính này – cung cấp giá trị cho người đọc.

Một trong những lợi ích tất yếu của liên kết nội bộ là nó cải thiện sự tham gia của người dùng trên trang web của bạn. Khi người dùng thấy một liên kết thông tin thực sự phù hợp với bối cảnh của nội dung, họ có khả năng nhấp vào liên kết đó. Nó có thể là một liên kết bên ngoài , miễn là điều mà người đọc sẽ quan tâm. Nếu liên kết đó là liên kết nội bộ, khách truy cập trang web sẽ ở lại lâu hơn và tham gia nhiều hơn vào trải nghiệm trang web của bạn.

Dave Davies, trong bài viết của mình về Search Engine Watch , đã đưa ra một quan điểm tốt.

Khi bạn liên kết trong nội dung của mình, bạn đang nói với công cụ rằng mục tiêu của liên kết của bạn có liên quan và quan trọng đến mức bạn muốn khách truy cập của mình chỉ cần có thể nhấp vào một liên kết và đi thẳng đến đó. Về cơ bản, những gì bạn đang liên kết có khả năng phù hợp đến mức khách truy cập có thể muốn dừng những gì họ đang đọc và chuyển đến trang tiếp theo.

Liên kết nội dung là một tín hiệu mạnh mẽ cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng rằng nội dung bạn liên kết đến thực sự tốt. Độc giả muốn điều đó. Vì vậy, liên kết nội bộ đang giúp người đọc. Nhưng bạn cũng đang giúp SEO của bạn.

Thắng lợi. Thắng lợi.

Sử dụng các liên kết có liên quan.

Liên kết nội bộ, như tôi đã nói rõ, ít nghiêm ngặt và khoa học hơn một số người có thể nghĩ. Nhưng bạn vẫn phải có chủ ý. Đừng chỉ liên kết vì lợi ích của liên kết. Thay vào đó, liên kết đến nội dung có liên quan đến bối cảnh nguồn.

Nói cách khác, giả sử tôi có một trang trên trang web của tôi về thức ăn cho chó. Và, tôi có một trang trên trang web của mình về thói quen làm tổ của vẹt đuôi dài. (Tôi cũng không có.)

Tôi có nên liên kết hai trang?

Không có mối liên hệ chặt chẽ giữa thức ăn cho chó và tổ vẹt, đặc biệt là ở mức độ hời hợt. Hai trang này có thể sẽ không cung cấp sự tăng cường lẫn nhau từ liên kết chéo nội bộ.

Nhưng, nếu tôi có một trang trên con vẹt đuôi dài thực phẩm , sau đó nó có thể làm cho một liên kết nội bộ tuyệt vời cho con vẹt đuôi dài của tôi tổ bài viết. Rất có thể, thông tin về những con vẹt đuôi dài, sẽ có trên cả hai trang. Do nội dung này chồng chéo, liên kết có liên quan.

Càng nhiều càng tốt, liên kết đến nội dung có liên quan trong liên kết nội bộ của bạn.

Sử dụng theo liên kết.

Theo liên kết là cách tốt nhất để xây dựng kiến ​​trúc liên kết nội bộ của tiếp thị nội dung của bạn.

Một chiến lược liên kết nội bộ lý thuyết trong quá khứ là theo dõi hầu hết các liên kết trên một trang, để tăng nước ép liên kết đến một trang. Kiểu điêu khắc pagerank này không hoạt động như một chiến lược SEO.

Quay trở lại năm 2005, các công cụ tìm kiếm đã đưa ra nofollow, được biết đến bởi thuộc tính rel = nofollow. Ý tưởng đằng sau nofollow là liên kết không nên ảnh hưởng đến thứ hạng của mục tiêu liên kết trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Như Wikipedia đã nêu , các liên kết như vậy sẽ làm giảm hiệu quả của một số loại quảng cáo trên internet vì thuật toán tìm kiếm của chúng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng liên kết đến một trang web.

Bất chấp sự náo động và nhầm lẫn sau khi liên kết nofollow, hầu hết mọi người hiện đồng ý rằng đó là một ý tưởng tốt. Như Daniel Sullivan đã giải thích , các liên kết nofollow có thể giúp các trang web tránh các vấn đề với các công cụ tìm kiếm tin rằng họ đang bán ảnh hưởng hoặc bằng cách nào đó có liên quan đến các kế hoạch được coi là thực tiễn SEO không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, mặc dù giá trị của nó, sử dụng các liên kết nofollow không phải là một chiến lược bạn nên sử dụng như một phần của các liên kết nội dung nội bộ của bạn. Giá trị liên kết cần được lưu chuyển tự do đến và từ các trang nội bộ, thay vì bị chặn bởi một nofollow. Giữ mọi thứ miễn phí và chất lỏng.

Sử dụng một số lượng hợp lý của các liên kết nội bộ.

Bạn không cần hàng tấn liên kết trong nội dung của bạn. Hướng dẫn của Google rất đơn giản : Hãy giữ các liên kết trên một trang nhất định với số lượng hợp lý.

Câu hỏi: Cái quái gì là một con số hợp lý?

Trả lời: Không ai biết.

Những người thông minh đã cố gắng trả lời câu hỏi, nhưng ngay cả Matt Cutts cũng không đưa ra một tuyên bố dứt khoát. Anh ấy đã viết, có vẻ như đúng khi đề xuất 100 liên kết hoặc hơn, trong một số trường hợp, có thể có ý nghĩa khi có hơn một trăm liên kết.

Vì vậy, bạn nên đi cho 100 liên kết? Có thể, nhưng tổng số 100 liên kết đó bao gồm tất cả các liên kết trên một trang – chân trang, tiêu đề, thanh điều hướng, quảng cáo, mọi thứ. 100 liên kết không khó như âm thanh của nó, khi bạn tính tổng số HREF trên toàn bộ trang.

Khi nói đến liên kết nội bộ, tôi đề nghị khoảng ba đến bốn, tùy thuộc vào độ dài bài đăng của bạn. Tôi thường viết các bài viết vượt quá 1.500 từ và tôi không có thanh điều hướng nặng liên kết. Vì vậy, tôi sẽ không cảm thấy tồi tệ khi ném vào mười hoặc hai mươi liên kết nội bộ nếu tôi cần.

Không có số ma thuật. Có  tuy nhiên, người sử dụng hết sức quan trọng. Thêm càng nhiều liên kết sẽ hữu ích cho người dùng.

Không tạo khối lớn các liên kết chân trang trên toàn trang web!

Đây là một thực tế phổ biến trên các trang web du lịch và bất động sản một vài năm trước đây. Các trang web này sẽ bao gồm các liên kết nội bộ giàu từ khóa được đánh giá cao nhất của họ gần chân trang. Không có gì lạ khi thấy có tới 50 loại liên kết gần chân trang này. Vấn đề là khi bạn có một trang web với hàng ngàn trang web; điều này nhanh chóng nhân lên thành hàng chục ngàn liên kết spam spam mà các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng xử phạt trang web của bạn. Trong năm 2013, nhiều trang web trong số này đã bị phạt bằng thuật toán cho các hoạt động đó.

>>> Các công việc cần làm khi thực hiện chiến lược SEO 2020

Trả lời

1900 5454 41