9 bước xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả

Content marketing không thể giúp doanh nghiệp của bạn trở nên mạnh mẽ hơn nếu không có chiến lược cụ thể và lâu dài. Bạn có thể có những nội dung thú vị, kích thích tư duy người đọc, nhưng đều là vô ích nếu không thể tìm thấy đúng đối tượng cần đến. Cho dù bạn đang ở giai đoạn sáng tạo nội dung nào, cho dù bạn đang lên kế hoạch trước, phát triển hay hoàn thiện và tự hỏi làm thế nào để trình bày nó với thế giới, bây giờ là lúc để bắt đầu suy nghĩ về chiến lược để tối ưu hóa và phân phối nội dung đó cho đối tượng của bạn.9-buoc-xay-dung-chien-luoc-content-marketing-hieu-qua-1

>> Tầm quan trọng của Content Marketing với doanh nghiệp nhỏ

Vậy thế nào là một chiến lược Content marketing hiệu quả, hãy cùng Tian Marketing tìm hiểu qua những thành phần chính thông qua các bước để xây dựng được một chiến lược Content marketing hiệu quả:

1. Hiểu được đối tượng của bạn

Những nội dung thương hiệu mà bạn phát triển cần được dựa trên những khách hàng cũ. Người tiêu dùng có khả năng sẽ mua hàng của một thương hiệu mà họ có thể dễ dàng nhận biết và đã từng biết tới.

Hiểu đối tượng của bạn bao gồm các yếu tố rất cơ bản như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn và thậm chí thu nhập, nhưng nó cũng đi sâu hơn thế. Khán giả của bạn muốn gì? Họ đang gặp phải vấn đề gì? Làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết những vấn đề đó? cũng là những yếu tốt rất đáng chú trọng.

Nghiên cứu lượng khách hàng bằng cách thiết lập các khảo sát trực tuyến đơn giản để gửi cho khách hàng của mình và xây dựng hồ sơ đối tượng dựa trên kết quả. Những yếu tốt và câu trả lời sẽ không phù hợp với một danh mục duy nhất, nhưng nghiên cứu có thể giúp bạn phát triển thương hiệu dựa trên một bộ phận khách hàng được phân loại bằng nhiều hình thức như tuổi tác, giới tính, thu nhập… . Điều này giúp việc tiếp cận khách hàng mục tiêu diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

2. Nghiên cứu từ khóa

Bây giờ bạn đã hiểu đối tượng chính của mình, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Họ đang tìm kiếm gì khi họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Tạo một danh sách các từ khóa cơ bản xung quanh thương hiệu của bạn, cũng như bất kỳ biến thể nào. Bạn biết rõ về lĩnh vực của mình, vì vậy hãy rút ra từ tất cả các thuật ngữ có thể được sử dụng cho những gì bạn có phục vụ. Khi bạn có những từ khóa này, hãy tích hợp chúng vào nội dung của bạn. Có một vài lý do tại sao:

 • Tích hợp từ khóa vào blog và các nội dung khác là tốt cho SEO và tạo lưu lượng truy cập không phải trả tiền.
 • Nó cho phép khán giả của bạn tìm ra nhanh chóng xem họ có tìm thấy nội dung họ cần hay không trước khi tiếp tục.
 • Nó thiết lập thương hiệu của bạn như là một cơ quan trong lĩnh vực của bạn.

9-buoc-xay-dung-chien-luoc-content-marketing-hieu-qua-2

3. Xác định nội dung hiệu quả

Tiếp theo, bạn cần tự hỏi, khán giả của tôi sẽ trả lời loại nội dung nào? Những gì họ đang tìm kiếm? Nếu khán giả của bạn có nhiều khả năng đọc một bài đăng trên blog, bạn có lãng phí thời gian để tạo video không? Nếu họ muốn hướng dẫn cách làm, họ sẽ dành hàng giờ để xem các nghiên cứu trường hợp chỉ nói với họ ‘tại sao’? Chắc là không.

Xác định nội dung hiệu quả nhất bắt đầu bằng việc xác định và liệt kê đối tượng của bạn, nhưng nó cũng có thể bao gồm một số thử nghiệm và lỗi khi bạn thử nghiệm các loại nội dung khác nhau để xem những gì phù hợp với bạn và chiến lược nội dung của bạn.

 • Blog và bài viết
 • Đồ họa thông tin
 • Video
 • Ebooks và whitepapers
 • Bản tin email
 • Bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Podcast
 • Khóa học điện tử và hội thảo trên web

4. Quyết định vị trí

Một lý do khác để nâng cao sự hiểu biết về đối tượng của bạn là để xác định nơi họ đang tìm kiếm nội dung trực tuyến. Người dùng của bạn đang dành thời gian cho các Video giải trí trên Youtube hay là tìm kiếm những bức ảnh đẹp trên Instargam?

Đối với nội dung như blog, bài viết và trang đích dẫn đến nội dung bổ sung, thực hiện chiến lược SEO là một khởi đầu tốt. Điều quan trọng là duy trì các trang kinh doanh đang hoạt động cho bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội có liên quan nào. Lúc này bạn cần dàn trải các bài viết của mình vào những nơi mà khách hàng tập trung đông nhất, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội.

5. Độ bao phủ của thương hiệu

Các thương hiệu thành công nhất phát triển độ nhận diện thương hiệu mà người hâm mộ có thể dễ dàng nhận ra. Điều này thường bị bỏ qua trong chiến lược marketing của những doanh nghiệp nhỏ, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một thương hiệu.

Như với mọi giai đoạn của chiến lược Content marketing của bạn, hãy bắt đầu với xu hướng tính cách của khách hàng của bạn. Những loại tính cách xuất hiện nhiều nhất? Là ngôn ngữ thân thiện, trang trọng, hay gần gũi? Những loại ngôn ngữ và thuật ngữ họ sẽ hiểu? Họ không muốn nghe về cái gì?…

6. Kiên định

Chìa khóa để biết liệu chiến lược nội dung của bạn có hiệu quả hay không là duy trì sự nhất quán. Nếu bạn tạo một bài đăng mỗi tuần trên Facebook, không có gì đáng ngạc nhiên khi trang Facebook của bạn phát triển rất nhanh. Hãy thiết kế một lịch trình nội dung cụ thể và bám sát nó.

7. Phân tích kết quả

Cho dù đó là hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, hãy dành thời gian để xem xét các con số và kết quả. Điều này có thể bao gồm lượt xem theo dõi và tỷ lệ nhấp, đọc nhận xét và phản hồi của khách hàng hoặc thậm chí theo dõi số liệu thống kê thương mại điện tử liên quan đến các bản phát hành nội dung của bạn. Theo dõi dữ liệu sẽ cho phép bạn phân tích kết quả của các chiến lược content marketing và biết chúng có phù hợp hay không..

9-Steps-to-Creating-a-Successful-Content-Marketing-Strategy-3

8. Tiếp thu và sửa đổi

Sau khi phân tích kết quả, bạn nên ngồi lại với đội ngũ làm content marketing của bạn ít nhất một lần mỗi tháng, nếu không phải một lần mỗi quý tài chính và xem xét chiến lược hiện tại của bạn. Hãy lưu ý những gì đã hoạt động, những gì không được thực hiện và nơi bạn muốn cải thiện và điều chỉnh cho phù hợp.

9. Tiếp nhận những cái mới

Bắt kịp xu hướng truyền thông xã hội, thử một công nghệ mới hoặc tiếp cận với khách hàng của bạn và hỏi họ xem họ muốn xem gì. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi kết quả để bạn có thể xem lại và có khả năng thêm một cái gì đó mới vào chiến lược content marketing của bạn.

Chính vì sự cần thiết đó, Tian Marketing đã nghiên cứu và cho ra Trọn gói Content doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất hiện nay. Khi sở hữu trọn gói content doanh nghiệp này, chúng tôi sẽ giúp bạn lên chiến lược, hổ trợ bạn sử dụng và áp dụng Content Marketing để mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho doanh nghiệp của bạn.

LIÊN HỆ NGAY

Trả lời

1900 5454 41