8 Lý do bạn cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

            SEO – Công cụ tối ưu hóa tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Là lựa chọn hàng đầu của các nhà tiếp thị để quảng bá thương hiệu. 8 LÝ DO TẠI SAO TRANG WEB CỦA BẠN CẦN TỐI ƯU HÓA CÔNG CỤ TÌM KIẾM (SEO)

Người tiêu dùng ngày nay dựa vào các công cụ tìm kiếm để giúp họ tìm thấy mọi thứ, từ các đề xuất của các nhà cung cấp phần mềm B2B. Điều này có nghĩa là bất kể doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm dịch vụ gì thì người dùng vẫn có khả năng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự trên các công cụ tìm kiếm như Google. Và nếu bạn muốn thu hút họ vào trang web của mình, bạn cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Bài viết này Tianmarketing sẽ giải thích chính xác điều gì làm cho SEO trở nên quan trọng cũng như các bước để bạn có một chiến dịch tốt đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp bạn.

1. Giới thiệu về SEO

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và là tập hợp các phương pháp, chiến lược giúp cải thiện thứ hạng của một website của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

[Xem thêm: SEO là gì?]

SEO

SEO – Công cụ xây dựng thương hiệu hiệu quả

2. 8 lý do trang web của bạn cần tối ưu hóa SEO

Ngày nay, SEO là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Nhưng để minh họa đầy đủ tầm quan trọng của nó, chúng ta hãy đi qua một vài lý do bạn nên tối ưu hóa trang web của mình.

SEO giúp bạn xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu đòi hỏi phải xem xét cả những gì bạn cung cấp và những gì khách hàng cảm nhận được . Khi SEO tốt, website doanh nghiệp của bạn sẽ liên tục xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm. Nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ đạt được hiệu quả trông thấy. Điều này sẽ góp phần giúp thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng hơn.

Brand

SEO – Công cụ xây dựng thương hiệu hiệu quả

SEO giúp website bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập hơn

Nhìn bề ngoài, mục tiêu của tối ưu hóa SEO là cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng ngoài ra, mục đích của việc đạt được thứ hạng cao là thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn – và lý tưởng nhất là chuyển đổi lưu lượng truy cập đó thành khách hàng và khách hàng tiềm năng.

H

SEO giúp website bạn kiếm được nhiều lưu lượng truy cập hơn

Trong vòng một năm, lưu lượng truy cập của trang web hoàn toàn mới này đã tăng từ 0 lên 100.000 khách – hoàn toàn từ SEO.

Nếu bạn muốn đưa nhiều người dùng hơn vào trang web của mình, SEO là cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu này.

SEO không yêu cầu bạn phải trả tiền cho quảng cáo.

Một trong những lợi thế lớn nhất của SEO là nó không liên quan đến việc trả tiền cho không gian quảng cáo.

Khi bạn thực hiện các chiến dịch quảng cáo truyền thống. Bạn phải xác định vị trí bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện, cho dù đó là trên một kênh truyền hình hoặc đài phát thanh, hoặc trong các trang của một tạp chí hoặc tờ báo. Bạn đều phải trả tiền cho công ty sở hữu phương tiện đó. Bạn có thể trả tiền để quảng cáo của mình chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Ngay khi khoảng thời gian đó kết thúc, quảng cáo của bạn sẽ ngừng xuất hiện – và ngừng tạo kết quả cho doanh nghiệp của bạn.

Bây giờ, hãy xem xét các trang khác nhau xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

 

K

Dịch vụ trả tiền cho mỗi lần nhấp, hoặc PPC, quảng cáo, được biểu thị bằng thẻ Ad Quảng cáo nhỏ.

Giống như các chiến dịch quảng cáo truyền thống, hình thức này liên tục chi tiền cho quảng cáo. Tuy nhiên, mọi khách truy cập đều phải trả chi phí – và khi nhà quảng cáo tạm dừng chiến dịch của họ, thì trang web bạn sẽ ngừng hiển thị.

Nhưng các trang web xuất hiện trong kết quả ngay bên dưới những quảng cáo đó, sẽ không trả một xu nào cho các bảng xếp hạng đó. Mặc dù họ có thể đã đầu tư một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể để tạo các trang được xếp hạng ở những vị trí đó, nhưng chúng xuất hiện trên trang một vì thuật toán của Google đánh giá chúng đem giá trị tiện ích cho người dùng.

Kết quả là SEO giúp họ kiếm được lưu lượng truy cập mà không tốn một xu.

SEO giúp khách hàng tìm thấy trang web của bạn dễ dàng.

SEO có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được đối tượng mục tiêu khi họ đang tích cực tìm kiếm thông tin. Và xem xét mức độ phổ biến của người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về sản phẩm và dịch vụ, đây là một cơ hội rất lớn.

Trên thực tế, 62% người tiêu dùng chuyển sang công cụ tìm kiếm trước tiên khi họ muốn tìm hiểu thêm về một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mới – và 41% sử dụng chúng khi họ sẵn sàng mua.

l

Người tiêu dùng chuyển sang công cụ tìm kiếm trước tiên

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình tham gia vào quá trình nghiên cứu trực tuyến của người dùng, thì nó cần hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

Ngoài ra, theo khảo sát tương tự, 48% người tiêu dùng thích truy cập trang web chính thức của một doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về họ.

Vì vậy, có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị mà còn cho phép đối tượng mục tiêu của bạn nghiên cứu và mua theo cách phù hợp với họ.

SEO giúp website của bạn tăng thêm uy tín

Internet đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình bán hàng của nhiều doanh nghiệp.

Đó là bởi vì ngày nay, người tiêu dùng có quyền truy cập vào rất nhiều tài nguyên hữu ích có thể giúp họ tìm hiểu về các lựa chọn của mình trước khi hợp tác với một nhà đại diện bán hàng.

Và với tối ưu hóa SEO, bạn có thể trở thành một phần của quá trình chọn lọc tìm hiểu đó.

Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn kết hợp các nỗ lực SEO của mình với tiếp thị nội dung. Khi bạn tạo nội dung thông tin, có giá trị bạn có cơ hội xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm với khách hàng tiềm năng ngay từ giai đoạn nghiên cứu.

SEO giúp bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh

Khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, bạn không chỉ làm việc để cải thiện vị trí của trang web trên các trang kết quả mà còn giúp bạn vượt qua hàng nghìn đối thủ xung quanh.

Điều này có nghĩa là khi bạn tăng lên trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ kiếm được tỷ lệ phần trăm nhấp chuột lớn hơn cho các từ khóa mục tiêu của mình – và đối thủ của bạn sẽ kiếm được ít hơn.

SEO cải thiện trải nghiệm người dùng

Mục tiêu cuối cùng của Google là cung cấp kết quả tốt nhất có thể cho người dùng của họ.

Do đó, Google tập trung hướng người dùng đến các trang web không chỉ cung cấp nội dung có liên quan mà còn là trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Đó là lý do tại sao ngày nay, các yếu tố kỹ thuật thân thiện với thiết bị di động, khả năng sử dụng và tốc độ trang web đóng vai trò lớn hơn nhiều trong bảng xếp hạng hơn bao giờ hết.

Mặc dù điều này có nghĩa là tối ưu hóa trang web của bạn có thể cần một chút trợ giúp chuyên nghiệp hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng mà trang web của bạn cung cấp.

Và khi bạn xem xét tác động mà trải nghiệm người dùng thì điều đó có thể có tác động đáng kể đến doanh số và doanh thu của bạn về lâu dài.

SEO dễ dàng để đo lường kết quả

Cuối cùng, một trong những lợi thế lớn nhất của SEO là bạn có thể đo lường hầu như mọi khía cạnh của kết quả.

Không giống như các phương pháp truyền thống, thường dựa vào việc tìm kiếm mối tương quan giữa các chiến dịch quảng cáo và bán hàng, thật dễ dàng nhận thấy lợi nhuận bạn nhận được từ khoản đầu tư SEO của mình.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập, nguồn giới thiệu, chuyển đổi và bất kỳ số liệu nào khác quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể đánh giá chính xác những gì đang hoạt động, những gì không Và hãy tự tin rằng bạn đang phân bổ ngân sách tiếp thị của mình cho các chiến lược có tác động lớn nhất đến các mục tiêu quan trọng nhất của bạn.

3. Quy trình 6 bước Seo cho mọi chiến dịch

Phân tích Website

Đối với tất cả các doanh nghiệp, website thật sự rất quan trọng. Đặc biệt nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, có nhiều mặt hàng hay là một website tin tức thì việc cấu trúc trang web là cực kì cần thiết.

Nhắm mục tiêu phát hiện những lỗi website đang mắc phải và đưa ra giải pháp khắc phục, bạn sẽ kiểm tra những yếu tố sau:

 • Các nguồn traffic của website
 • Thứ hạng các từ khóa hiện tại, sử dụng các công cụ phân tích như Keyword Planner, Google Trends
 • Danh sách Landing pages có các chỉ số PA, traffic tốt nhất
 • Mức độ tối ưu hóa onpage, tốc độ tải trang
 • Mức độ tối ưu Source Code (mã nguồn) của trang
 • Hồ sơ backlink

Nghiên cứu từ khóa

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất trong chiến dịch SEO. Bởi lựa chọn sai từ khóa sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và các nỗ lực SEO.

Mục đích của nghiên cứu từ khóa là xác định và dự đoán nhu cầu khách hàng nhằm thu hút traffic, đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Để tìm hiểu chính xác hơn, bạn sẽ cần đến những công cụ đo lường, thống kê sau:

 • Google Keyword Planner
 • Google Trends
 • Keyword research Moz
 • Keyword Tool
 • Google Search
 • Keyword Discovery

Phân tích keyword bạn dùng cho bài viết bằng các công cụ trên, bạn sẽ có được bộ từ khóa liên quan đến nội dung đó mà khách hàng đang tìm kiếm nhiều nhất.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể tìm thấy đối thủ của mình bằng cách nhập từ khóa vào các công cụ tìm kiếm và chọn ra 5 vị trí đầu trang kết quả.

Tham khảo cách họ viết tiêu đề, thẻ mô tả, cách SEO onpage, hay cách xây dựng liên kết và đi backlink, từ đó, điều chỉnh chiến lược của bạn.

Để xây dựng được các nguồn backlink tốt, chất lượng tương tự hoặc hơn đối thủ, bạn có thể sử dụng công cụ Open Site Explore của SEO Moz.

Nhưng nếu “tham khảo” quá đà hay dẫn từ nguồn có mặt trong blacklist, nguồn không liên quan, chú Penguin sẽ hỏi thăm bạn đấy. Vậy nên, hãy tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, sáng tạo và cải tiến hơn đối thủ.

Lên nội dung chiến lược

Được xem là chìa khóa dẫn tới thành công của chiến dịch, xây dựng nội dung bao gồm hành động lên kế hoạch, triển khai, quản lý nội dung cả text và media.

Việc mang giá trị đến cho người dùng đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo, kiến thức và một số kỹ thuật chuẩn SEO để nội dung có tính lan tỏa, tiếp cận được nhiều khách hàng nhất, đem traffic về cho trang.

Thu hút người đọc bằng những bài viết có giá trị, hữu ích, đáp ứng nhu cầu của họ sẽ giúp bạn để lại ấn tượng sâu sắc và giữ chân họ.

4 lưu ý dành cho bạn:

 • Không nhồi nhét từ khóa
 • Thoải mái trao đi mọi thứ, ngay cả những gì gọi là bí mật, tuyệt chiêu
 • Đơn giản, dễ hiểu
 • Lắng nghe phản hồi và nhận xét của người đọc

Tối ưu hóa Seo Onpage

Để website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và đạt thứ hạng tốt nhất trong kết quả tìm kiếm, bạn không thể bỏ qua bước này. SEO onpage được hiểu là tối ưu hóa hiển thị trong từng trang của website.

Các công việc của SEO Onpage:

 • Tối ưu các thẻ Meta: Title, Heading, Description
 • Tối ưu nội dung
 • Tối ưu từ khóa
 • Liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài
 • Cấu trúc URL
 • Tốc độ tải trang
 • Kiểm tra mã HTML
 • Tối ưu hình ảnh
 • Website đáp ứng cho các thiết bị khác nhau như desktop, tablet, mobile

Tối ưu hóa Seo Offpage

Đối lập với Onpage, SEO Offpage là những thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố ngoài website như xây dựng liên kết (link building), marketing trên mạng xã hội,…tăng lưu lượng truy cập và nâng cao thứ hạng web trên các công cụ tìm kiếm.

Chỉ thực hiên SEO Offpage sau khi đã hoàn thành tốt SEO Onpage.

Một số phương thức SEO Offpage:

 • Lập cộng đồng mạng xã hội
 • Viết blog với chủ đề liên quan dẫn link về trang của bạn
 • Đăng bài lên các diễn đàn cùng chủ đề
 • Chia sẻ hình ảnh, video của sản phẩm, dịch vụ
 • Tham gia trả lời những câu hỏi có liên quan
 • Chia sẻ tài liệu có giá trị hữu ích
 • Chiến dịch quảng cáo trả phí như Google Adword

Xây dựng lên kết

Bạn có thể xây dựng backlink từ các nguồn tin cậy bằng cách nhờ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng đặt một đường dẫn về trang của bạn trong nội dung trên website hoặc blog của họ.

Tham gia vào các nhóm liên quan đến ngành của bạn, tích cực bình luận cung cấp thông tin hữu ích và khéo léo đưa link website của bạn vào để mọi người có được câu trả lời chi tiết hơn.

Quảng bá trang web để thu hút traffic

Traffic là một trong các yếu tố quan trọng để SEO một website. Nếu như bạn có một trang web hoàn toàn mới và chưa có traffic thì việc đầu tư một phần ngân sách chạy quảng cáo để mang traffic về vừa hỗ trợ tốt cho SEO, vừa có thể mang về đơn hàng ngay lập tức.

Với sự phổ biến như hiện nay của các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, …việc chia sẻ thông tin, những nội dung hấp dẫn, có giá trị nhằm điều hướng khách hàng viếng thăm trang web của bạn khá dễ dàng.

Đo lường, đánh giá và cải tiến

Bây giờ là lúc bạn cần kiểm tra xem chiến dịch đã đạt được mục tiêu đề ra và đúng hướng hay không dựa theo các tiêu chí:

 • Số lượng khách hàng truy cập, lượt xem, like, share
 • Thời gian truy cập trang, trang nào được xem nhiều nhất
 • Khách truy cập thường thoát ra ở trang nào
 • Tỷ lệ, giá trị chuyển đổi
 • Chi phí cho mỗi chiến dịch SEO

Khi đã có các số liệu trên, bạn dễ dàng nhận biết làm sao để tối ưu cho dự án SEO này này đạt hiệu quả hơn và tìm ra đâu các trang chất lượng thấp để tiến hành tối ưu lại.

Nếu bạn chưa biết những thông số trên có thể xem ở đâu thì đó là Google Analytics.

Ngoài ra, từ các báo cáo của Google Search Console, bạn cũng có thể xem các backlink, truy vấn của người dùng truy cập vào website và từ đó lập nên kế hoạch tối ưu cải tiến tiếp theo.

Tianmarketing hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có quyết định đúng đắn để lựa chọn hình thức tiếp thị phù hợp.

Các bài viết khác: Bí quyết xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

 

Trả lời

1900 5454 41