5 Bước xây dựng phát triển sản phẩm mới

Phát triển sản phẩm mới là một dưới một số nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp. Động lực chính để phát triển sản phẩm là thị hiếu người mua cứ thay đổi và đối thủ canh tranh cứ phát triển. Nhiệm vụ của một số nhà làm marketing là cần nhạy bén nắm bắt một số sự biến đổi, khuynh hướng trên thị phần từ đó tạo ra sản phẩm đem lại sự thỏa mãn cho khách hàng.

 

Bước 1: Hình thành và chọn lựa ý tưởng phát triển sản phẩm mới

Để còn đó và phát triển được dưới một thị phần cạnh tranh khốc liệt như hiện tại, ý tưởng phát triển sản phẩm mới là một dưới một số tài nguyên quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Hình thành ý tưởng

5 Bước xây dựng phát triển sản phẩm mới

Ý tưởng về sản phẩm mới kiên cố phải bắt nguồn từ sự biến đổi dưới insight của quý khách . Tuy nhiên, Bạn có thể tham khảo một số nguồn ý tưởng sau đây:

 • Khách hàng:

Bạn sẽ tậu được các ý tưởng phát triển sản phẩm mới qua việc quan sát cách quý khách review và chọn lựa sản phẩm, một số vấn đề họ gặp phải khi dùng, một số nhận định, phàn nàn của họ…Các dụng cụ như phiếu điều tra, email đánh giá…sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi cần thu thập thông tin.

 • Nguồn thông báo nội bộ:

Những ý tưởng về sản phẩm mới thường do bộ phận phân tích và phát triển (R&D) đề xuất. Đôi khi bạn cũng có thể có được một số thông báo hữu ích từ một số nhân viên bán hàng, bộ phận sản xuất…Đội ngũ bán hàng là một số đối tượng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ hiểu rõ về cảm nhận, kỳ vọng của quý khách về sản phẩm.

 • Đối thủ cạnh tranh:

Từ việc nghiên cứu và phân tích một số chiến lược marketing của đối thủ cạnh tranh, khuynh hướng phát triển sản phẩm mới…doanh nghiệp cũng có thể thống kê được các thông báo hữu ích.

 • Các công ty phân tích bên ngoài:

Các nhà làm marketing có thể kiếm tìm ý tưởng từ báo cáo dữ liệu…của một số tổ chức phân tích thị phần, đối tác.

 • Con số digital marketing:

từ một số số liệu tổng hợp của digital, bạn có thể nhận biết được khuynh hướng kiếm tìm, một số từ khóa “hot” nào đang được người tiêu dùng để ý nhiều nhất, đánh giá, review, phản hồi của họ trên internet…

Đừng vội nghĩ về việc triển khai như thế nào, có khả thi hay không, hãy khích lệ nhân viên của bạn đưa ra nhiều ý tưởng nhất có thể từ một số thông báo thu thập được, kể cả một số ý tưởng điên rồ nhất. Sau khi đã lên được danh sách ý tưởng, chúng ta sẽ phân tích, review và chọn lựa ý tưởng phát triển sản phẩm mới khả thi nhất.

Lựa chọn ý tưởng

phát triển sản phẩm mới
Lựa chọn ý tưởng

Không phải mọi ý tưởng đều có thể thực hiện và mang đến kết quả cho doanh nghiệp. Sau khi đã có danh sách ý tưởng, một số nhà quản trị cần cân nhắc mức độ hợp lý của ý tưởng để triển khai hiệu quả.

Một số mục tiêu có thể sử dụng để review ý tưởng như:

 • Mức độ “mới” của ý tưởng:

Đã có đối thủ nào thực hiện ý tưởng này trước đó hay chưa? So với một số sản phẩm hiện có của đơn vị thì ý tưởng này “mới” tại mức độ nào?

 • Mức độ thỏa mãn thị hiếu người tiêu dùng:

Sản phẩm dù mới nhưng không nhận được sự đam mê của người mua thì vô ích. Các nhà quản trị cần cân nhắc tham quan ý tưởng phát triển sản phẩm mới này có thực sự mang đến giá trị cho người mua hay không? Khách hàng chỉ tiêu sẽ ưng ý với màu sắc, tính năng…của sản phẩm chứ?

 • Ưu thế cạnh tranh so với đối thủ:

Sản phẩm mới đối với tổ chức, nhưng so với các sản phẩm cùng chiếc khác trên thị phần thì mức độ cạnh tranh như thế nào? Khách hàng sẽ chọn lựa sản phẩm này thay vì sản phẩm của đối thủ hay không?

 • Mức độ khả thi của ý tưởng:

Doanh nghiệp có đủ nguồn lực (tài chính, nhân lực…) để biến ý tưởng này thành hiện thực hay chưa? Một ý tưởng phát triển sản phẩm mới dù rất hay nhưng doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để thực hiện thì cũng chẳng bao giờ thành hiện thực được.

 • Mức độ thích hợp của ý tưởng:

Ý tưởng này có thích hợp với chỉ tiêu buôn bán của tổ chức hay không? Có thích hợp với định vị thương hiệu của doanh nghiệp?…

Từ việc đối chiếu với các mục tiêu trên, tổ chức có thể chọn lựa được ý tưởng cho chiến lược sản phẩm mới hay nhất, khả thi nhất.

Bước chọn lựa này rất quan trọng dưới cả một kế hoạch phát triển sản phẩm, chọn lựa chính xác, tổ chức bạn sẽ thu về rất nhiều “trái ngọt” do hiệu ứng sản phẩm mới mang lại. Tuy nhiên, nếu chọn lựa một ý tưởng sai lầm, bạn cũng sẽ phải trả giá bằng thiệt hại về thời gian, công sức, nhân lực, tài chính không phải nhỏ.

Bước 2: Soạn thảo và thẩm định dự án

Sau khi đã chọn lựa được ý tưởng phát triển sản phẩm mới, một số nhà buôn bán cần xây dựng bản dự án cụ thể để đưa ra thẩm định. Công trình này sẽ bao gồm một số phương án sản xuất và buôn bán sản phẩm, số liệu xác định tính khả thi của sản phẩm mới.

Bản dự án cần bảo đảm những thông báo sau:

 • Tham số và đặc tính của sản phẩm.
 • Chi phí nguyên vật liệu.
 • Các nhân tố đầu vào của sản phẩm.
 • Tổng giá tiền sản xuất.
 • Nhận định khả năng sản xuất của doanh nghiệp.
 • Báo cáo những nguồn lực: tài chính, nhân lực, marketing…đáp ứng việc sản xuất.
 • Dự báo lượng tiêu thụ sản phẩm: mùa đắt điểm, mùa thấp điểm.
 • Nhận định điểm hòa vốn.
 • Khả năng thu hồi vốn của doanh nghiệp.

Bước 3: Xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm

Ở bước này, tổ chức cần làm rõ được những thông báo về:

 • Mục tiêu marketing cho từng giai đoạn: Giai đoạn tung sản phẩm ra thị phần, phát triển sản phẩm, thời kì chín muồi, suy thoái…
 • Thị trường mục tiêu: quy mô thị phần, cơ cấu thị phần, một số nhân tố về văn hóa, chính trị, xã hội…
 • Khách hàng tiềm năng: đặc điểm hành vi, thói quen tìm hàng; một số thông báo về nghề nghiệp, thu nhập, tuổi tác, giới tính, thực trạng hôn nhân…
 • Chiến lược định vị sản phẩm
 • Thiết lập cơ cấu giá thành cho sản phẩm
 • Xây dựng hệ thống kênh cung cấp
 • Chiến lược đẩy mạnh hỗn hợp
 • Dự toán mức giá marketing
 • Dự toán doanh thu
 • Xây dựng kế hoạch mở rộng sản phẩm

Bước 4: Thiết kế và Thử nghiệm sản phẩm

Dựa trên ý tưởng đã được chọn lựa tại bước 1, bộ phận R&D cần tiến hành phân tích và sản xuất sản phẩm mới để thỏa mãn thị hiếu khách hàng.

Có hai hướng đi chính mà một số tổ chức hiện tại đang thực hiện là: phát triển sản phẩm mới hoàn toàn (100%) hoặc cải tiến sản phẩm đã có (phát triển một phần). Do tỷ lệ rủi ro và mức giá đắt cần phải đến 80% tổ chức hiện tại đi theo định hướng cải tiến sản phẩm đã có thay vì phát triển sản phẩm mới hoàn toàn.

Lưu ý dưới thời kì mẫu mã sản phẩm:

 • Mẫu mã sản phẩm (hình dáng, bao bì,…):

Từ ý tưởng đi đến hiện thực hóa là cả một con đường dài. Đừng chỉ quy tụ vào chất lượng, tính năng sản phẩm mà cất qua hình dáng, bao bì.

Bao bì sản phẩm chính là “đại sứ thường trực” của thương hiệu, là “nhân viên bán hàng” tiếp xúc trước tiên với đối tượng tiềm năng.

Qua một số hình ảnh đồ họa, màu sắc, thông số…trên bao bì mà đơn vị có thể truyền tải thông điệp truyền thông đến khách hàng. Khá nhiều đơn vị Việt Nam hiện tại thất bại dưới cuộc chiến giành thị trường do chưa đầu tư đúng mức vào nhân tố này.

 • Chất lượng, tính năng sản phẩm mới:

Đây là một dưới một số nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công của chiến lược sản phẩm. Đôi khi chưa cần tạo ra một tính năng mới, những nhà làm marketing chỉ cần quy tụ nhấn mạnh vào một số tính năng sẵn có mà những đối thủ cạnh tranh từ trước cho đến nay chưa quan tâm đến là đã thành công rồi.

Ví dụ:

Sản phẩm kem đánh răng trước giờ chỉ quy tụ vào 2 khả năng chính làm trắng răng, chống sâu răng. Thay vì lại đi theo lối mòn cũ mà những đối thủ đã đi, bạn có thể định hướng người mua vào một khả năng mới “bổ sung Flo giúp răng chắc khỏe”, hoặc sản phẩm kem đánh răng chuyên khoa dành cho người niềng răng…hoặc kem đánh răng chống tê buốt …kem đánh răng than đen hoạt tính.

 • Dịch vụ hỗ trợ đi kèm sản phẩm:

Không chỉ phát triển một số “phần cứng” của sản phẩm, những dịch vụ hỗ trợ đi kèm, bảo hành cũng rất quan trọng.

Vai trò của nó dường như không nổi bật dưới ngành hàng tiêu sử dụng nhanh, nhưng đối với ngành điện tử, điện lạnh…thì lại cực kỳ quan trọng. Đây là một dưới một số nhân tố quyết định mức độ ưng ý của người mua về sản phẩm. Vì vậy, dưới quá trình xây dựng những bước phát triển sản phẩm mới, những nhà làm marketing cần cân nhắc đưa ra những dịch vụ hỗ trợ bổ sung để hoàn thiện.

 • Chủng mẫu sản phẩm:

Doanh nghiệp sẽ không dừng lại tại một sản phẩm mới mà nên liên tục cải tiến và cập nhật.

Nếu mỗi lần lên chiến lược sản phẩm mới lại phân tích, tạo ra sản phẩm hoàn toàn mới 100% thì quá tốn kém tầm giá và rủi ro đắt vì có thể không được người dùng đón nhận. Vì vậy, việc xây dựng một chủng mẫu sản phẩm bao gồm những nhãn hiệu dính líu là một ý tưởng hay, vừa giúp đơn vị điều hành hiệu quả, vừa dễ triển khai những chương trình marketing.

Thử nghiệm sản phẩm mới

5 Bước xây dựng phát triển sản phẩm mới
5 Bước xây dựng phát triển sản phẩm mới

Trước khi triển khai cung ứng sản phẩm về những đại lý và đưa sản phẩm rộng rãi ra thị phần, những nhà làm marketing cần tiến hành thử nghiệm sản phẩm mới. Việc này giúp đơn vị review được mức độ bằng lòng của thị phần với kết quả phân tích tại bước 3.

Bước này rất quan trọng, giúp những marketers khách quan dưới việc review sản phẩm để điều chỉnh kế hoạch phát triển sản phẩm mới, giảm thiểu rủi ro khi tung sản phẩm ra thị trường.

 • Nếu sản phẩm được thị phần review đắt, mức độ ưng ý lớn, thì lúc này tổ chức có thể triển khai sang bước 4 của chiến lược sản phẩm.
 • Nếu sản phẩm vẫn còn các đặc điểm người mua chưa ưng ý, những nhà làm marketing cần có kế hoạch giúp đội R&D cải tiến và hoàn thiện để tạo ra thành phẩm tốt nhất.
 • Nếu sản phẩm bị thị phần ngó lơ thì tổ chức cần chọn lựa ý tưởng khác hoặc thực hiện phân tích lại để phát triển một sản phẩm mới khác.

Bước 5: Triển khai sản xuất, tung sản phẩm mới ra thị phần

Từ các kết quả thử nghiệm, tổ chức sẽ quyết định tham quan có cần phải sản xuất và tung sản phẩm ra ngoài thị phần hay không. Nếu dự án được chấp nhận, tổ chức sẽ triển khai phương án doanh nghiệp, xây dựng chương trình marketing, ra mắt sản phẩm mới…

Tung sản phẩm ra thị phần

Để việc đưa sản phẩm mới ra thị phần có hiệu quả, tổ chức cần tham quan xét các vấn đề sau đây:

 • Thời điểm tung sản phẩm mới:

Trước đó có sản phẩm mới nào được đưa ra thị phần, có dự án nào sắp được triển khai? Thời điểm có đang đúng lúc thị hiếu của khách hàng? Đó là các nghi vấn người làm marketing phải trả lời.

 • Địa điểm trình làng sản phẩm mới

Mức độ dễ dàng chú ý của người mua tiêu chí, giới truyền thông.

 • Chiến lược marketing cho sản phẩm mới:

Tổ chức những sự kiện trình làng sản phẩm, thực hiện những giải pháp truyền thông, quảng bá sản phẩm mới…để phủ sóng nhãn hiệu mới đến người tiêu dùng. Xây dựng hệ thống kênh cung cấp rộng khắp, đẩy mạnh đội ngũ bán hàng trình làng sản phẩm đến đối tượng mục tiêu.

 • Lựa chọn kênh truyền thông:

Tùy từng nhóm người mua tiêu chí và đặc tính sản phẩm mà những nhà làm marketing có thể chọn lựa những kênh truyền thông khác nhau. Nếu đối tượng là thanh niên thường xuyên dùng mạng xã hội, internet…thì marketing online là sự đầu tư tuyệt vời. Các video quảng bá của các thương hiệu vừa mới đây đã tạo cần phải hiệu ứng viral mạnh mẽ đến người mua, giúp những đơn vị đạt được thành công lớn dưới chiến lược sản phẩm mới.

Phát triển sản phẩm mới chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đây là một hạng mục đầy tính rủi ro và khó khăn, cần sự liên kết đồng bộ của toàn bộ những bộ phận dưới doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này bạn đã rõ ràng hơn về vấn đề này. Chúc bạn thành công với những chiến lược marketing sắp tới!

Xem thêm!

 

Dịch vụ Marketing Online

tianmarketing.com

Trả lời

1900 5454 41