Nắm vững 4 quy tắc để có thông điệp truyền thông thu hút

Truyền tải những ý nghĩa, thông tin cũng như giá trị mà sản phẩm mang lại được gọi là Thông điệp truyền thông. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng giữa muôn vàn quảng cáo và thông điệp được truyền tải mỗi ngày thì đâu là điều thu hút được khách hàng? Thông điệp truyền thông của thương hiệu phải bắt nguồn từ đâu và đáp ứng được những gì? Cùng Tian tìm hiểu nhé!

1. Thông điệp truyền thông phải bắt đầu từ Insight của khách hàng

Điều đầu tiên để bán được hàng là phải hiểu Insight của họ. Đó là những điều cốt lõi của sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm, chúng ta diễn giải “sự ngầm hiểu” – thấu hiểu những điều mà khách hàng không nói ra hoặc thậm chí họ còn không biết đến những điều đó.

Nhưng làm thế nào để một doanh nghiệp có thể tìm ra được insight độc đáo, thú vị và đánh bậc đối thủ để thu hút khách hàng bằng thông điệp truyền thông của mình. Có 4 bước mà chúng ta có thể áp dụng:

  •  Xác định đối tượng của thông điệp truyền thông

Mục tiêu hướng đến của doanh nghiệp không chỉ liên quan đến những khía cạnh thông thường như tuổi tác, giới tính, sở thích,… mà còn phải đề cập đến vì sao họ mua sản phẩm, điều gì khiến họ tin dùng một thương hiệu,…

  • Thu thập phản ứng khách hàng:

Kết hơp xen kẽ các phương pháp để phân tích được phản hồi của khách hàng, thông qua khảo sát, đánh giá, feedback của khách hàng, liên tục đặt câu hỏi đúng thời điểm để biết cảm nhận của họ về thông điệp truyền thông của chúng ta.

  • Tổng hợp

Chúng ta cần tổng hợp lại cái ý kiến của khách hàng và từ đó đưa ra được những insight nhỏ, cùng chuyên mục của khách hàng để bổ trợ cho thông điệp truyền thông của doanh nghiệp.

  • Chạy thử insight

Một cuộc thu thập dữ liệu, phân tích và chọn lọc kỹ càng nhưng chưa hẳn chúng ta sẽ đưa ra được một insight hoàn hảo 100%. Vì vậy bạn cần test lại qua chiến dịch quảng cáo hay sản phẩm mới, chẳng hạn như phương pháp A/B testing.

thông điệp truyền thông

2. Tạo sự tin tưởng

Mục đích cuối cùng mà chúng ta hướng đến là sự tin tưởng của khách hàng. Và để làm được điều đó chúng ta phải tạo được tình cảm và sự chân thành qua từng câu từ của thông điệp truyền thông.
Tình cảm là thứ chi phối mạnh mẽ hành vi của con người.

Do đó, một thông điệp hấp dẫn có thể kích thích một hoặc nhiều cảm xúc của khách hàng. Nghiên cứu của Harvard Business Review 2015 cho thấy có 10 cảm xúc có tác động lớn nhất đến hành vi của người tiêu dùng. Đó là một biểu hiện, sự lạc quan, sự hài lòng, tự do, niềm đam mê, an ninh, thành công, quyền tự quyết, thuộc về một nhóm hoặc cộng đồng và ý thức bảo vệ môi trường.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng nhóm ngành với các phân khúc khách hàng khác nhau, cảm giác và mong đợi khác nhau sẽ được tạo ra. Ví dụ, trong trường hợp sản phẩm công nghệ, người mua thoải mái có thể lấy ý tưởng về tự do, tự do cá nhân hoặc thành viên trong một nhóm cụ thể. Hoặc đối với thức ăn, họ cần đảm bảo thực phẩm an toàn. Bằng cách kiểm tra người xem tâm lý và sử dụng các chiến lược để kích thích cảm xúc, các thông điệp trở nên mạnh mẽ và rộng hơn.

Câu từ của thông điệp hiệu quả càng đơn giản càng tốt, đi sâu vào Insight khách hàng. Nên nhớ là dùng thông điệp đó với mục đích giả quyết vấn đề của khách hàng (Insight), không nên khoa trương quảng cáo sản phẩm trong đó. Những từ ngữ mỹ miều sáo rỗng sẽ tạo nên hoài nghi nơi khách hàng “Liệu sản phẩm có thực sự tốt như vậy?”.

thông điệp truyền thông

3. Rõ ràng và cô đọng

Đây là hai yếu tố quan trọng nhất luôn làm trung gian và cạnh tranh với nhau trên các phương tiện truyền thông. Nếu bạn muốn rõ ràng, hãy nói ngắn gọn. Và để giữ cho thông điệp truyền thông tiếp tục được truyền tải, bạn cần phải rõ ràng.

Một thông điệp phù hợp cần bao gồm các ý tưởng cụ thể và kết thúc bằng các câu ngắn. Nếu trong một quảng cáo có quá nhiều thông điệp truyền tải, gây sự phức tạp và không rõ ràng thì khách hàng sẽ khó lòng phân biệt được đâu là thông điệp chính bạn muốn gửi đến. Và chính vì thế, họ sẽ nhanh chóng quên đi thông điệp truyền thông mà bạn muốn gửi.

Và một điều cấm kỵ khi viết thông điệp là những từ ngữ hay khái niệm ẩn dụ, trừu tượng và khó hiểu. Chính cái sự kiểu cách không cần thiết truyền tải thông điệp tới người dùng theo một đường vòng, gây bối rối. Hãy nhớ thông điệp hiệu quả cần ngắn gọn và dễ hiểu khiến người xem có thể nhận đoán ngay ra chỉ sau vài giây lướt qua nó.

thông điệp truyền thông

4. Cụ thể hóa thông điệp bằng hình ảnh

Một thông điệp truyền thông bao giờ cũng có sự song hành giữa từ ngữ và hình ảnh. Vậy làm thể nào để chúng ta có thể cụ thể hóa nó bằng hình ảnh? Bí quyết ở đây là từ khóa! Khi bạn đã có cho mình một thông điệp ưng ý thì tiếp theo là hãy chú ý vào 1 từ ngữ mà bạn muốn người dùng ấn tượng với nó để thể hiện nó bằng một hình ảnh trực quan. Và từ chính từ khóa đó sẽ dẫn bạn đến những liên tưởng khác nhau để biểu diễn nó. Một từ khóa tốt sẽ vô cùng gợi mở, giúp bạn bay cao và xa trong cách thể hiện.

Bởi vì “ý tưởng đầu tiên của bạn cũng là ý tưởng đầu tiên của người khác” vậy nên đào sâu nhất những ý tưởng của bạn vì bạn sẽ chẳng bao giờ biết bạn có thể “bay” xa đến đâu. Sau đó thì chọn những hình ảnh mang tính bất ngờ kiểu trào phúng và đôi phần táo bạo một chút cũng không sao, cứ miễn nó liên quan đến nội dung và cảm xúc truyền tải của thông điệp truyền thông là được.

Về phần từ ngữ thì vẫn nhớ là trung thành nguyên tắc muôn thuở ngắn gọn, cụ thể và bắt tai, đặc biệt với slogan/headline. Còn về phần hình ảnh, thì hãy cố chọn hoặc thiết kế sao cho điểm tập trung thật lớn và rõ ràng thì mới thực sự bắt mắt.

>> Chiến dịch truyền thông bằng TVC dài hơi của Samsung: “Do What You Can’t”

Xem thêm

Trả lời

1900 5454 41