15 Việc cần làm khi thực hiện SEO Audit website

Kể từ năm 2020, những ngày đen tối của việc nhồi nhét từ khóa để xếp hạng hàng đầu trên SERPs đã là quá khứ. Thuật toán của Google hiện có hơn 200 yếu tố và dường như họ thêm một vài yếu tố mới mỗi tháng. Vậy có phải là Kiểm toán SEO từ năm 2020 trở đi, phải mất hơn 200 bước để xếp hạng hàng đầu? SEO có làm chúng ta mất hàng tuần, hàng trăm giờ lao động tiến bộ trong suy nghĩ đó không? Hoàn toàn không, ngược lại, đôi khi SEO trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người. Google đặt trọng số cụ thể cho từng yếu tố và bằng cách tập trung vào yếu tố quan trọng nhất, bạn có thể nhận được hơn 90% kết quả chỉ sau 10% nỗ lực. Và sau đây là những công cụ SEO Audit mà bạn cần phải có khi tiến hành SEO một website.

NHỮNG CÔNG CỤ CẦN CÓ ĐỂ TIẾN HÀNH SEO AUDIT

Trước khi chúng tôi bắt đầu quá trình Kiểm toán SEO, bạn sẽ cần kiểm tra thông qua các công cụ sau để làm cho quá trình Kiểm toán diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Có bắt buộc phải sử dụng các công cụ này từ quan điểm của Kiểm toán SEO không? Không nhất thiết – nhưng nó sẽ giúp bạn làm điều đó nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn không lãng phí thời gian để xem qua các công cụ này. Dưới đây là một số công cụ kiểm toán SEO tốt nhất:

 

Xác định cách SEO trở thành một phần của chiến dịch tiếp thị tổng thể của bạn

Có lẽ đây là một lời khuyên cơ bản, nhưng hiểu cách tài khoản SEO cho chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện Kiểm toán SEO. Các nền tảng tiếp thị mới đang dần mang lại nhiều khách hàng hơn cho người kinh doanh và SEO / SEM không còn là “cuộc sống duy nhất” của tiếp thị kỹ thuật số.

Một số công ty đã cắt giảm ngân sách Tìm kiếm của Google từ Amazon xuống còn 60%. Và ngân sách truyền thông xã hội đã tăng lên 13,8% tổng ngân sách tiếp thị trong năm 2018.

Vì vậy, bạn không thể yêu cầu SEO sẽ mang lại kết quả 100% khi bạn chỉ dành 30% năng lượng và tiền cho kênh này.

Vì vậy, bạn cần phải quyết định những gì cần làm ngay bây giờ để tận dụng tối đa chiến lược SEO của bạn.

Có một câu hỏi sẽ giúp bạn:

“Khi nào bạn cần cố gắng tiếp cận khách hàng?”

Trước khi họ biết họ quan tâm đến một sản phẩm / dịch vụ.

Khi họ đang nghiên cứu, so sánh các lựa chọn thay thế.

Ngay trước PoS (điểm bán hàng / Khi họ đang tìm kiếm đại lý, nhà cung cấp)

Trừ khi bạn biết SEO giúp gì cho doanh nghiệp của bạn, không thể đánh giá hiệu suất của SEO.

Nếu bạn biết bạn muốn tập trung vào việc tiếp cận khách hàng khi họ đang nghiên cứu / so sánh sản phẩm, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chiến lược SEO trị giá 35 triệu đô la

Một ví dụ tuyệt vời về đầu tư thích hợp cho chỉ một bước cụ thể trong vòng đời của người mua sắm là trong chiến lược SEO của Zapier, Zero Moment of Truth.

Zapier thu hút hơn 8,49 triệu khách truy cập mỗi tháng từ hơn 25.000 trang đích duy nhất.

zapier-traffic-overview

Họ làm điều này bằng cách hiểu chính xác làm thế nào SEO trở thành một liên kết trong chiến lược tiếp thị tổng thể, và ở giai đoạn nào họ sẽ cố gắng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Hầu hết các trang đích của Zapier tập trung vào những người tìm kiếm sự tích hợp giữa hai phần mềm.

zapier-integration-apps

Các thị trường như thế này là vô cùng màu mỡ cho Zapier, một doanh nghiệp tạo ra 35 triệu tỷ lệ hoàn vốn kế toán. Mỗi khi họ trở thành đối tác với một công ty mới, họ tạo một trang “tích hợp” để thúc đẩy mọi tích hợp giữa các ứng dụng, gần giống như tạo ra một thị trường mới.

Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng thông qua tìm kiếm hữu cơ và tự lên kế hoạch, bạn sẽ tăng cơ hội thành công lên rất nhiều!

 

“Crawl” trang web của bạn

Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng trình thu thập thông tin (còn được gọi là “trình thu thập dữ liệu”) để phân tích sâu về cấu trúc và trạng thái SEO của trang web của bạn. Những “con nhện” này sẽ đi khắp mọi nơi trên trang web của bạn và so sánh và đối chiếu nhiều yếu tố khác nhau để xác định từ khóa bạn sẽ xếp hạng.

Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện kiểm toán SEO, bạn sẽ phải tự thu thập dữ liệu trang web của mình.

Có nhiều công cụ giúp bạn thực hiện kiểm toán SEO, từ miễn phí đến trả phí. Tôi khuyên bạn nên sử dụng SEO Spider của Screaming Frog để bắt đầu thực hiện kiểm toán SEO (phần mềm này miễn phí cho 500 URL đầu tiên và có giá £ 149 / năm sau khi thử nghiệm kết thúc).

Sau khi bạn tạo tài khoản và cài đặt ứng dụng, bạn sẽ chọn cấu hình thu thập thông tin phù hợp. Cài đặt này khá quan trọng, vì bạn sẽ thiết lập trình thu thập thông tin của mình sao cho chúng giống với trình thu thập dữ liệu Googlebot nhất.

Bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập Screaming Frog trên youtube rất dễ dàng và đã có nhiều người hướng dẫn.

 

Tìm ra sự cố kỹ thuật và lỗi index

Ngay cả trong năm 2020, các lỗi kỹ thuật SEO vẫn rõ ràng hơn bạn nghĩ và một cách chắc chắn để phát hiện ra chúng là kiểm toán SEO.

50% các trang được phân tích có lỗi nội dung và chỉ mục trùng lặp, trong đó 45% thiếu hình ảnh và thẻ alt và 35% có liên kết bị hỏng.

Bạn có thể xác định các lỗi chỉ mục (các trang không cần thiết, nội dung trùng lặp), các liên kết bị hỏng và các lỗi kỹ thuật khác bằng cách sử dụng một công cụ như Screaming Frog.

Chỉ cần nhập URL và đợi Screaming Frog chỉ ra trang web của bạn đang làm gì.

screaming-frog-dashboard

Nó giúp bạn nhanh chóng phát hiện các lỗi nghiêm trọng như:

  • Nội dung trùng lặp (Duplicate content)
  • Liên kết bị hỏng
  • Chuyển hướng (redirects)
  • Thẻ Meta quá ngắn / dài
  • Hình ảnh bị hỏng
  • Bị gắn thẻ Noindex

Và bởi vì công cụ này giúp bạn kiểm tra lỗi trên từng URL, cho nên bạn có thể sửa lỗi trên từng đoạn URL riêng biệt.

Hướng dẫn cách sửa một số lỗi duplicate content thông dụng trên WordPress.

Lỗi nội dung trùng lặp thường do cấu trúc nội dung được lập trình trong CMS (Hệ thống quản lý nội dung). Nếu bạn sử dụng WordPress, nó thường xuất bản trang danh mục theo mặc định.

Ví dụ: khi bạn tạo nhiều trang danh mục riêng biệt, có thể Google lập chỉ mục tất cả các danh mục đó để tạo nội dung trùng lặp trong SERPs.

Nội dung trùng lặp là một lỗi phổ biến đối với người dùng WordPress thiếu kinh nghiệm.

Nếu bạn sử dụng plugin Yoast SEO, bạn sẽ dễ dàng ẩn các danh mục và trang được phân loại khỏi kết quả tìm kiếm.

yoast-seo-plugin

Đi đến SEO/Search Appearance/ Taxonomies trong dashboard của WP và bạn thay đổi settings cho danh mục và thẻ tag.

Còn nếu trang danh mục của bạn đang bị “cắm cờ” duplicate content, bạn có thể đặt “Show categories in search results” thành “No”.

 

Loại bỏ content dư thừa/kém chất lượng.

Nghe có vẻ trái ngược, nhưng Google đã nói rằng họ không nghĩ tần suất đăng hoặc số lượng bài đăng là một tiêu chí xếp hạng từ khóa.

Và thực sự đây không phải là một trò đùa. Trong vài năm qua, các trang web có thể cải thiện thứ hạng thường bằng cách xóa hàng ngàn trang khỏi kết quả tìm kiếm. Chiến lược này, đôi khi được gọi là cắt tỉa nội dung, có thể mang lại lưu lượng truy cập khổng lồ 44%.

Cắt tỉa nội dung là quá trình bạn loại bỏ các bài đăng không cần thiết, để tối đa hóa kết quả trả về.

Vui lòng xóa các trang không phục vụ mục đích của chủ đề chính và không trả lời các truy vấn từ Google cho các từ khóa cần xếp hạng.

Mặc dù bạn nên xem xét xóa các trang web có vấn đề đáng ngờ được phát hiện sau khi bạn sử dụng các công cụ SEO ở bước cuối cùng, những công cụ này thực sự không thể lọc hoàn toàn các trang có vấn đề. Vì vậy, bạn phải tự tìm kiếm nó để biết.

site-check-on-google

Kiểm tra xem Google đã lập chỉ mục bao nhiêu trang và nếu số lượng được lập chỉ mục quá nhiều, hãy bắt đầu cắt xén nó.

Nếu bạn sử dụng CMS, bạn nên lưu ý các loại trang không còn cần lập chỉ mục.

Đôi khi, bạn chỉ có thể đặt lại phụ trợ trang web để sửa các lỗi này, thay vì xóa thủ công hoặc chặn chỉ mục của hàng ngàn trang.

Một trang web sạch với cấu trúc sạch sẽ rất được ưa chuộng, bạn có thể không biết rằng nội dung nền tảng là một phần quan trọng của SEO vào năm 2020.

 

Robots.txt và thẻ Robots Meta

Hiểu cách thức hoạt động của tệp Robots.txt là một phần quan trọng – Robots.txt về cơ bản là nói với Google và các trình thu thập dữ liệu web khác, để lập chỉ mục các trang Tài nguyên, vì vậy mọi người đều có thể tìm kiếm. Nó cho phép bạn cho Google biết phần nào của trang web Tài nguyên, vì vậy đừng bỏ “nhện” vào thu thập thông tin (nhưng những trang đó vẫn có thể được lập chỉ mục nếu có liên kết trên trang đó).

Một khách hàng Tai đã vô tình thiết lập tệp Robots.txt khiến Google hiểu nhầm là không thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào trên trang web của họ.

Trong quá trình thiết lập tệp Robots.txt, họ đã vô tình tuyên bố Google hủy bỏ hàng trăm ngàn nội dung trong vòng 1 đêm. Để xử lý việc này, Tai đã sử dụng công cụ kiểm tra TechnicalSEO’s text checker để tự động kiểm tra tệp Robots.txt xem có bất kỳ thay đổi nào không và ngay lập tức báo cáo nếu có bất kỳ điều chỉnh nào được tìm thấy.

Tình trạng này kéo dài trong 5 ngày liên tiếp. Tai cuối cùng đã phát hiện ra vấn đề và khắc phục nó ngay lập tức, nhưng hậu quả vẫn còn đó. Trang web của khách hàng giảm từ 500.000 trang được lập chỉ mục xuống còn 100.000 trang.

Tai lấy lại một số lưu lượng truy cập trở lại, nhưng không phải tất cả. Đây là một bài học đẫm máu cho khách hàng và Tai.

Nếu bạn muốn hủy lập chỉ mục một trang cụ thể, thì Google khuyên dùng thẻ Robots meta.

“Thẻ robot meta cho phép bạn kiểm soát cách mà một trang riêng biệt được index và phục vụ cho người dùng trên máy tìm kiếm. Đặt thẻ robot meta vào phần của một trang, cụ thể như sau:

robots-meta-1

Thẻ robots meta trong ví dụ trên thông báo cho hầu hết máy tìm kiếm đừng hiển thị kết quả của trang đó. Giá trị của trường và thuộc tính chỉ định rằng mọi crawlers trên internet phải tuân theo. Còn nếu bạn muốn chỉ định một con bot riêng biệt, hãy thay đổi giá trị của thuộc tính bằng tên của crawler bạn muốn. Ví dụ như tên của crawler của Google được gọi là Googlebot. Nếu bạn muốn chặn mỗi Googlebot khỏi index page của bạn, chỉ cần cập thật thẻ tag như sau:

robots-meta-2

Thẻ tag này từ giờ thông báo riêng với Google là đừng cho trang này lên kết quả tìm kiếm. Và bạn phải dùng kí tự không in hoa cho cả 2 trường và thuộc tính “

Dù vậy, Google không chính thức hỗ trợ việc sử dụng thẻ Noindex: trong file robots.txt Tài nhận ra rằng câu lệnh đó có tác dụng với nhiều người, đặc biệt là khách hàng của Tài. Vậy nên đôi khi trải nghiệm sử dụng câu lệnh này của bạn trong file Robots.txt sẽ khác một chút so với Tài.

Tips – Nếu bạn dùng thẻ Robots meta, hãy đảm bảo rằng Google có thể crawl trang đó (đừng chặn Google trong file Robots.txt)

 

Kiểm tra các vấn đề về tốc độ và trang di động

Google đã thông báo rằng tốc độ tải trang CHÍNH THỨC là một yếu tố xếp hạng trang web. Trên thực tế, các vấn đề về tốc độ tải trang và hiển thị trang di động tương đối dễ phát hiện nhưng ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chung của trang web của bạn.

Các trang tải trong vòng 2 giây sẽ có tỷ lệ thoát trung bình khoảng 9%, trong khi các trang mất tối đa 5 giây để tải sẽ bị trả lại tới 38%.

Và sau sự ra đời của thuật toán Rankbrain, tỷ lệ thoát có thể ảnh hưởng đến thứ hạng bằng cách thay đổi thời gian dừng trung bình. Một yếu tố xếp hạng khác.

Để cho bạn một ý tưởng, 79% khách hàng nhận được trải nghiệm xấu từ trang web của bạn ít có khả năng quay lại lần nữa.

Kiểm tra tốc độ trang web của bạn

Một cách để kiểm tra tốc độ load trang của website bạn có thể dùng đó là công cụ Pingdom.

pingdom-compamarketing

Đơn giản chỉ cần nhập vào URL, chọn vị trí, và chạy bài test.

Như bạn thấy, Pingdom khiến ta khá thất vọng khi ta chỉ nhận được điểm D về các yếu tố on-page, nhưng mấu chốt ở đâu là thời gian load thực tế, lại nằm trong khoảng dưới 2 giây khá tốt.

Điều này là bởi đoi khi chúng ta buộc phải thuê server chất lượng, nên vô tình “né được” việc page bị load chậm mặc dù đã bao gồm cả video nửa trên page và JS liên kết với web app nữa.

Một lần nữa, trường hợp của bạn sẽ khác Tài.

Để sửa lỗi này điểm thấp này thì khá đơn giản. Chỉ cần cài đặt caching plugin (đối với những web WordPress cồng kềnh), giảm kích thước hình ảnh và video, cài đặt đoạn mã Lazy Loading, hoặc phức tạp hơn, đắt đỏ hơn thì thay thế server khác.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Để kiểm tra trang web của bạn có thân thiện với di động hay không rất đơn giản, chỉ cần vào trang Mobile-Friendly Test của Google, nhập URL của bạn và chạy bài test.

mobile-friendly-test

Trừ khi bạn đang sử dụng một chủ đề cũ là một phần của cài đặt cài đặt WordPress cũ, điểm số của bạn sẽ tốt.

Trong trường hợp điểm số không tốt, nhưng bạn không có quyền sửa lỗi này, vui lòng liên hệ với nhà phát triển web để giải quyết vấn đề này.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn, nó còn ảnh hưởng đến cách những người tiếp cận trang web của bạn thông qua SERPs sẽ tương tác với trang web và doanh nghiệp của bạn.

 

Loại bỏ lỗi cấu trúc dữ liệu

Có rất nhiều trang nằm trên tên miền của bạn có thể được hưởng lợi về mặt SEO từ việc khai báo cấu trúc dữ liệu.

Bạn hãy vào trang Structured Data Testing Tool của Google và nhập đường URL của website bạn muốn test. Bấm vào option có tên là “Run and Test” và Google sẽ đánh giá cấu trúc dữ liệu của tên miền bạn nhập, đồng thời cho bạn thấy những lỗi mà được phát hiện để bạn giải quyết ngay.

 

Test và viết lại thẻ Meta Descriptions.

Bạn sẽ cần đặc biệt chú ý đến mô tả meta của trang web của bạn. Đó là, thông tin về những gì trang web đang hiển thị.

Ngay bây giờ Google đã nói rằng các thẻ tiêu đề và mô tả meta và những thứ dễ làm nhất và cũng dễ xếp hạng nhất.

Đây chính xác là những gì bạn cần chú ý. Thông thường, vấn đề mà nhiều người thường gặp phải là sao chép thẻ meta tại các trang web tương tự tại các vị trí khác nhau trên miền.

Truy cập Google Search Console, nhấp vào nút “Giao diện tìm kiếm” và chọn “Cải tiến HTLM”.

search-console-html-improvements

Sau đó, nhấp vào tùy chọn “Sao chép Meta Mô tả” để xem bạn cần viết lại bao nhiêu thẻ meta.

Hãy nhớ rằng thông tin thẻ mô tả meta phải hiển thị cho người dùng những gì bạn đang viết, vì vậy họ có thể nhấp qua bài viết. Giữ các dòng mô tả ngắn gọn, hấp dẫn và súc tích – và cũng đảm bảo rằng mỗi mô tả là duy nhất.

Ngoài ra, bạn có thể đi đến “Cải tiến HTML” để kiểm tra các tiêu đề bị thiếu hoặc trùng lặp.

Bạn cần đảm bảo rằng mọi thẻ tiêu đề đều được xem xét kỹ lưỡng, đừng bỏ lỡ bất kỳ thẻ nào có dấu hiệu bị trùng lặp. Viết tiêu đề ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để mọi người biết ngay trang web của bạn đang cung cấp những gì, và quan trọng hơn và tại sao họ quan tâm nhấp để theo dõi bài viết của bạn ngay từ đầu. .

Luôn kiểm tra tiêu đề và thẻ mô tả meta của bạn để chọn tiêu đề nào, mô tả meta nào sẽ cung cấp TLB cao nhất cho các trang đó!

 

Phân tích từ khóa và lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic)

Hầu hết các trang web kéo lưu lượng truy cập từ các từ khóa nhỏ. Tìm kiếm từ khóa đuôi dài chiếm 70% của tất cả các tìm kiếm trên internet. Và chỉ 50% tìm kiếm rơi vào các từ khóa dài hơn 3 từ.

Với xu hướng này, bạn có thể tận dụng việc thu hút lưu lượng truy cập từ các từ khóa đuôi dài với khối lượng ít hơn, nhưng cũng ít cạnh tranh hơn.

Bước đầu tiên là nghiên cứu sâu các từ khóa đã và đang mang lại lưu lượng truy cập cho trang web.

Nếu bạn kết nối Google Analytics, bạn có thể nghiên cứu trực tiếp tại GA.

Đơn giản chỉ cần mua thẻ, chọn dần xuống và xem tìm kiếm không phải trả tiền.

google-analytics-acquisition

Chọn vào thẻ “Landing Page”.

google-analytics-landing-pages

Tại đây bạn sẽ thấy tổng quan những trang quan trọng nhất nhận được lượt search tự nhiên. Sau đó bạn có thể đối chiếu với truy vấn trong Google Search Console.

google-search-console-queries

Bởi vì Google không trực tiếp ràng buộc truy vấn vào những landing page trong Search Console, và GA thì không trực tiếp gửi từ khóa từ Google, cho nên đây là cách tốt nhất bạn có thể làm thông qua một bên thứ 3.

 

Học hỏi từ đối thủ của bạn

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là phương pháp lâu đời nhất, nhanh nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường, cũng như tìm ra điểm yếu của mình. Trên internet, bạn có thể nghiên cứu trang web của đối thủ bằng nhiều công cụ khác nhau, chẳng hạn như Ahrefs.

Chỉ cần nhập URL của bạn, nhấn enter và có vẻ như ngay lập tức, Ahrefs sẽ trả lại nhiều thông tin thú vị về các đối thủ cạnh tranh như lưu lượng truy cập không phải trả tiền, từ khóa không phải trả tiền, tên miền giới thiệu, …

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Ahrefs để xuất bộ từ khóa của đối thủ tiềm năng trong phần từ khóa không phải trả tiền. Hoặc tham khảo cách họ xây dựng hồ sơ liên kết ngược để chúng tôi có thể áp dụng lại trang web của mình.

 

Kiểm tra và cải thiện nội dung và SEO trên trang

Mặc dù backlink giúp tăng thứ hạng khá cao khi nói đến SEO, nhưng thay đổi trên trang giúp mang lại kết quả tuyệt vời với chi phí thấp hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu trường hợp gần đây, việc cải thiện một mình trên trang đã dẫn đến tăng 32% lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Việc chia nhỏ nội dung và thêm các thẻ H2, H3, H4 dẫn đến tăng trưởng 12%.

Điều này có nghĩa là gì?

Google trực tiếp đưa vào tài khoản Khả năng đọc vào các tiêu chí xếp hạng của nó. Vì vậy, làm cho độc giả của bạn cảm thấy họ đang dành thời gian cho một cái gì đó đáng đọc.

Nói tóm lại, cách thức cấu trúc nội dung của bạn và nội dung trong đó phải được cải thiện để tận dụng tối đa mọi đô la cho SEO.

Cải thiện nội dung của bạn

Mặc dù đã là năm 2020, nhưng câu nói “Content is king” vẫn chưa bao giờ lỗi thời, tuy nhiên bạn sẽ chật vật nếu muốn rank bài viết mà người dùng không muốn đọc.

Một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn cải thiện nội dung của mình là Market Muse. Nó sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng tuyệt vời giữa SEO và nội dung thực tế đem đến cho ngời dùng.

Công cụ này phân tích tất cả các trang trên trang web của bạn và chỉ ra các trang có nội dung cần điều chỉnh

market-muse

Bạn cũng có thể chủ động phân tích từng trang một để biết mức độ cạnh tranh như thế nào.

market-muse-1

Nó cũng tự động gợi ý những chủ đề mà bạn nên bổ sung vào bài đăng để có thể cạnh tranh tốt hơn trên SERPs.

Cải thiện on-page SEO

Hồi xưa, việc giữ cho các tiêu chí SEO on-page luôn tuân theo một tiêu chuẩn nhất định và rất cực nhọc. Thường bạn sẽ có một checklist tầm hơn 30 tiêu chí, và bạn phải đảm bảo MỖI BÀI VIẾT đều phải giống như vậy.

Nhưng bây giờ thì có hàng trăm công cụ sẵn sàng hỗ trợ bạn. Và phần lớn chúng đều miễn phí.

Một trong những công cụ tốt nhất chính là SEO Checker của Seobility.

Chỉ cần nhập URL của bạn vào, và bắt đầu kiểm tra

seobility

Dùng SEObility để check trang chủ cũng như những trang con quan trọng mà có nhiều traffic đổ về, hoặc có tiềm năng lớn.

 

Internal links (liên kết nội bộ) thường bị quên lãng bởi nhiều người trong quá trình làm SEO audit. Ảnh hưởng của internal links lên thứ hạng là có thật, thế nhưng đôi khi những nhà làm SEO chuyên nghiệp lại cứ bận lòng nghĩ về backlinks thay vì internal links.

Điều này thật đáng tiếc bởi vì chỉ cần tối ưu hóa internal links thôi thì bạn đã cải thiện traffic lên gần 40% rồi. Có phải là làm ít hưởng nhiều không?

Hầu như tất cả SEO-er đều nhất trí rằng càng nhiều internal links thì nghĩa là họ cho Google tín hiệu rằng trang web đó quan trọng.

Bạn có thể kiểm tra internal links bằng Google Search Console như sau:

internal-links-checking-1

Vậy là những trang nào nhận internal links nhiều nhất sẽ được thể hiện chi tiết tại đây.

internal-links-checking
Bảng này sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu liên kết nội bộ tất cả các trang có và theo thứ tự giảm dần.Trang Chính sách quyền riêng tư, cũng như Điều khoản và một vài trang khác nằm cố định ở footer hoặc header của website bạn cho nên thông thường sẽ có lượng internal link khủng nhất.Google đủ thông minh để biết rằng đây không phải là lỗi kỹ thuật.Tập trung vào các trang nội dung gốc, có liên quan.Bạn có đang đặt quá nhiều liên kết nội bộ vào nội dung đang nhắm mục tiêu từ khóa với một vài tìm kiếm không?Có nội dung nền tảng của bạn nhận được quá ít backlinks?Đó là những câu hỏi bạn cần trả lời sau khi đi qua phần này. 

Tối ưu hóa cấu trúc của các liên kết nội bộ của bạn

Khi bạn hiểu các liên kết nội bộ trông như thế nào, hãy bắt đầu.

simple-site-architecture

Brian Dean từ Backlinko giới thiệu cấu trúc này là lý do của mình.

Khi bạn cấu trúc trang web của mình theo cách này, giống như một kim tự tháp phẳng, sẽ dễ hiểu hơn cho bạn và cho Google.

Một con nhện công cụ tìm kiếm không cần một bộ óc sáng tạo của con người để hiểu những gì quan trọng và những gì không. Miễn là bạn làm mọi thứ đơn giản và bắt mắt như thế này, thật tốt.

Xóa mọi liên kết nội bộ đang gây rối với trang web của bạn và cố gắng sử dụng các liên kết nội bộ để thu thập nội dung để kết hợp với nhau cho một nội dung nền tảng cụ thể.

Để cải thiện các liên kết nội bộ trong quá trình kiểm toán SEO, hãy đảm bảo rằng bạn liên kết đến các trang nền tảng có liên quan trong khi thêm nội dung vào trang web của bạn.

Với công cụ Yoast SEO, bạn có thể thấy rất nhiều gợi ý hay về cách đặt liên kết nội bộ.

internal-link-suggestion-by-yoast

Nhưng luôn luôn ghi nhớ các liên kết nội bộ này và không liên kết chéo với các danh mục khác quá nhiều.

Khi bạn nắm vững từng bước của chiến lược liên kết nội bộ này, bạn sẽ có được thứ hạng từ khóa tốt hơn cho các trang quan trọng.

 

Không có gì bí mật rằng backlink vẫn là xương sống của nhiều chiến dịch SEO, thậm chí vào năm 2020. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng gần 75% kết quả SEO đến từ ngoài trang và các backlink vẫn còn. Nó cũng là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Nhưng thời thế đã thay đổi.

Google không quan tâm đến backlinks nữa.

Thay vào đó, bối cảnh quan trọng hơn.

Google đánh giá cao sự liên quan và đồng lĩnh vực của trang web đặt liên kết ngược trên trang web của bạn.

Và Google sẽ quan tâm hơn nếu trang web dành cho bạn liên kết ngược có thẩm quyền (trang web được biết đến trong lĩnh vực đó).

Giống như Google muốn đánh giá vị trí của các liên kết ngược. Ví dụ, các liên kết ngược được đặt trong một bài đăng riêng biệt, có mục đích, tốt hơn nhiều so với việc đặt trong danh sách hoặc thư mục.

Điều này có nghĩa là mua liên kết từ “trang trại liên kết” không còn hoạt động. Nó thậm chí còn gây hại cho trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra những trang web nào có liên kết với bạn.

Bạn có thể vào Search Console, quay lại tab liên kết.

top-linking-sites-and-pages

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ tên miền chất lượng cao nào có liên quan chặt chẽ với web của bạn, thì bạn có thể muốn xem xét tiếp cận chúng hơn nữa để bao quát các sản phẩm / nội dung nền tảng trong tương lai.

Sau khi nghiên cứu các tên miền liên kết với bạn, đã đến lúc xem các đối thủ của họ có gì.

Ahrefs là công cụ tốt nhất hiện nay có thể giúp bạn theo dõi các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh rất dễ dàng. Chỉ cần nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh vào hộp tìm kiếm, sau đó bắt đầu kiểm tra.

Ahrefs sẽ trả lại rất nhiều thông tin có giá trị về đối thủ của bạn. Bây giờ bấm vào phần Backlinks, sau đó tha hồ xem các trang web của đối thủ cạnh tranh nào có liên kết ngược tiềm năng mà tôi có thể sử dụng.

Giữ kết nối với writer và influencer trong ngành

Phương pháp này hơi chậm và tốn thời gian, nhưng đừng lo lắng vì đây là cách “tốt nhất” để giúp tăng danh tiếng của trang web của bạn cao hơn hàng trăm lần so với các đối thủ cùng ngành.

Đôi khi bạn biết một số nhà văn hoặc người có ảnh hưởng, nhưng một công cụ như Buzzsumo sẽ giúp bạn tìm thấy những người đã viết cho trang web của bạn dễ dàng hơn.

buzzsumo

Bạn sẽ liệt kê ra những người quan trọng nhất, hoặc người mà bạn nghĩ bạn có thể làm việc cùng, và chuẩn bị một lý do tại sao bạn muốn giữ liên lạc với họ.

Sau đó gửi email cho họ, bày tỏ sự sẵn sàng chân thành để hợp tác với họ. Đơn giản như vậy, các bài viết sau của bạn sẽ rất chất lượng vì được viết bởi một tác giả có uy tín, nổi tiếng.

 

Theo dõi kết quả của bạn

Nếu bạn bị mù và hy vọng rằng một cái gì đó sẽ thay đổi, bạn sẽ không bao giờ gọi cho mình một SEO chuyên nghiệp.

Hành động đơn giản để biết cài đặt phân tích, công cụ phân tích hoặc bắt đầu quan tâm đến việc theo dõi kết quả từ các thay đổi, đã dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tăng 13%.

Nếu bạn không theo dõi những gì đã xảy ra sau khi bạn đã làm gì đó trên trang web của mình, bạn sẽ bị “bịt mắt”.

Bạn sẽ không biết nên tiếp tục hay dừng lại. Những gì nên làm nhiều hơn, những gì nên làm ít hơn.

 

Xem thêm: Xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Trả lời

1900 5454 41