Viral Content nội dung

Viral Content nội dung là gì?

Viral Content là những Content nội dung được lan truyền mạnh mẽ qua các đường link, trên blog, trên mạng cộng đồng và trên internet nói chung. Viral Content nội dung thực sự có thể là bài đăng trên website, bài post trên mạng cộng đồng, hình ảnh, video… bất cứ Content nào hấp dẫn, khiến người đọc, người xem thích thú và sẵn sàng chia sẻ chúng rộng rãi đều có thể coi là Viral Content nội dung. Để nhận ra Viral Content, hãy nhìn đến lượt chia sẻ để thấy mức độ lan tỏa của Content nội dung, lượt chia sẻ càng cao, mức độ lan tỏa càng lớn.

Từ “viral” có nguồn gốc liên quan đến từ “virus”, thể hiện sự lây lan một cách mạnh mẽ và nhanh hơn bình thườngtuy nhiên ở đây chúng ta thực sự có thể hiểu Viral Content nội dung là những Content có tác dụng lan truyền tốt, mang lại thông tin có ích hoặc giải trí cho người đọc, người xem và thực sự có thể thực hiện tăng lượt truy vấn cho website, tăng follow cho những tài khoản mạng xã hội. Viral Content cũng là một cách thích hợp để truyền đạt thông điệp nào đó từ thương hiệu hoặc tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu.

 

Viral Content nội dung
Viral Content nội dung

Điều gì làm nên sức lan truyền mạnh mẽ của Viral Content?

Tính có lợi của Viral Content nội dung

Viral Content

Viral Content thường cung cấp thông tin có lợi cho độc giả

Không lạ khi rất nhiều Viral Content nội dung là các nội dung như “Làm thế nào để…?”, “Cách làm…”, “5 bước làm …”. một vài Content nội dung tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại có lượt chia sẻ vô cùng lớn, bởi chúng khắc phục được các nhu cầu của người đọc một cách nhanh hơn. Người đọc thường không ngại share những  content marketing mà họ cho là hữu ích, nghĩa là mang lại những thông tin họ chưa biết hoặc giải quyết được vấn đề của họ.

Sự hài hước của Viral nội dung

Ảnh chế, ảnh hài hước là một dạng Viral Content phổ biến

Ảnh chế, ảnh hài hước là một dạng Viral Content thông dụng

Hài hước chính là nhân tố lan truyền mạnh mẽ nhất trên internet hiện nay. Đôi khi chỉ cần một bức ảnh hài hước, không cần nhiều từ ngữ diễn tả, nội dung vẫn thực sự có thể lan tỏa rộng rãi, thậm chí còn tạo nên xu hướng mới mẻ. Viral Content hài hước hiện nay thường gồm hình ảnh gần cận với cuộc sống thường ngày, ảnh chế, nhạc chế, hài kịch, quảng cáo có nhân tố hài.

Viral Content nội dung đánh trúng tâm lý một group đối tượng cụ thể

Một nội dung hướng đến các bà mẹ đơn thân

Một Content quan tâm các bà mẹ đơn thân

Viral Content thành đạt là Content nắm bắt được tâm lý người đọc, khơi gợi được sự đồng cảm và những xúc cảm mãnh liệt như thích thú, cảm động, sợ hãi, thán phục… Khi đó độc giả sẽ muốn chia sẻ ngay để nói lên xúc cảm của mình. Viral Content có thể không hấp dẫn tất cả người đọc, nhưng cần tìm hiểu một group đối tượng cụ thể, ví dụ như học sinh, sinh viên, những bà mẹ bỉm sữa, các người khởi nghiệp… Viral Content nội dung khi được đăng đúng thời điểm, đúng nơi tập trung nhiều đối tượng bạn chọn sẽ tăng năng lực lan tỏa.

Viral nội dung tạo nên sự tranh cãi

Viral Content thành công khi tạo được phản ứng đa chiều từ công chúng

Viral Content nội dung thành đạt khi tạo được phản ứng đa chiều từ đám đông

Khi người ta không đồng tình với một vấn đề, một quan điểm nào đó, họ có xu hướng chia sẻ để phản bác lại, nêu rõ ý kiến của chính mình. Nhiều Viral nội dung tập trung đưa ra một Content nội dung thực sự có thể gây phẫn nộ, tranh cãi, kèm theo một tiêu đề gợi sự tò mò, như vậy là đủ để lan truyền rộng rãi trên mạng cộng đồng, ví dụ như bài báo “Lương 3 – 5 triệu/tháng vẫn sống tốt và có sổ tiết kiệm 400 triệu”, hay phát biểu ” các bạn trẻ đi thực hiện không nên về trước 7h tối”. Cần lưu ý Viral Content gây tranh cãi có thể tạo ra tương tác rất tốt nhưng cũng thực sự có thể phản lợi ích. Nếu sử dụng dạng Viral nội dung này bạn cần tránh việc giật tít, câu view quá đà, cần lý giải phù hợp ở Content nội dung chứ không chỉ tập trung gây sốc ở tiêu đề.

Bí kíp giúp bạn có cách viết content facebook thu hút

1. Nghiên cứu nhiều hơn

Tất cả những ai làm copywriting đều biết đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu. David Ogilvy, cha đẻ của công việc quảng cáo đã nói “hãy nhồi những nghiên cứu vào óc tò mò của bạn”.

Bạn càng có khá nhiều thông tin, bạn càng có rất nhiều khả năng biến tấu bài viết của chính mình

IFrame

2. Viết các gì mà bạn để ý

Khi bạn không biết phải tiếp tục viết cái gì hoăc làm sao để cho bản nháp của bạn chỉnh chu hơn, hãy thêm vào điều mà bạn thấy thích. Như David Ogilvy đã nói “Hãy nói sự thật nhưng thực hiện sự thực đó thú vị hơn”. Bạn biết đấy, bạn không thể bắt quý khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn chỉ thực sự có thể làm họ thấy thích thú để mua nó thôi.

Vậy làm sao để Viral Content nội dung trở nên hấp dẫn?

IFrame
 • Hãy làm cho nó dễ đọc và bắt mắt
 • tối ưu cá tính riêng của bạn hoặc các ý tưởng bán hàng độc đáo
 • Hãy làm nó ….
 • Kết hợp những tranh cãi
 • Kể những câu chuyện

3. cam kết cá tính

Tất cả tác giả và thương hiệu đều có tiếng nói, đẳng cấp và những ý tưởng kinh doanh của riêng mình (USP – unique selling proposition), điều đó thể hiện qua cách họ viết Content nội dung trên mạng xã hội Facebook cá nhân hay những trang mạng cộng đồng. Ogilvy biết rằng việc xây dựng và cam đoan tính cách bản thân là cách tốt nhất (đôi khi nó là cách duy nhất) để khiến bạn nổi bật hơn đơn vị cạnh tranh và chiếm được thị phần nhiều trên thương trường. Trước khi đăng bài viết, hãy đảm bảo rằng nó thể hiện rõ tính cách Brand Name của bạn, cũng như thực sự phù hợp với nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục đích mà bạn hướng đến

IFrame
IFrame

.

4. Sàng lọc lại tiêu đề

Trong quyển sách về copywriting và advertising, huyền thoại David Ogilvy và John Caples viết cả một chương về tầm quan trọng của tiêu đề bài viết. dưới đây là một vài bí kíp nho nhỏ để đạt được một tiêu đề có hiệu quả:

Viết một bản nháp trước, sau đó hãy lấy ra các ý chính để đặt tiêu đề. điều đó sẽ làm cho tiêu đề không bị lạc so với dàn ý.
phương án lựa chọn tiêu đề đơn giản Viral Content nội dung
Ghi nhớ quy luật 4U: Urgent (gấp rút) – Unique (độc quyền) – Useful (dễ áp dụng) – Ultra specific (thật cụ thể)
Thu hút sự chú ý bằng một bức tranh sinh động hoặc những xúc cảm mảnh liệt. Sau đó thêm thắt vào cá tính riêng và nội dung thực sự có thể truyền tải các tác dụng quan trọng nhất.

5. giản đơn hoá nội dung của bạn

Lưu ý giúp tôi điều nàyđơn giản hoá Content nội dung không có nghĩa là bạn phớt lờ những quy tắc hoặc viết cho một đứa học sinh lớp 5 có thể hiểu được.

Hãy viết một cách đơn giản nhất để cho thông điệp của bạn trở nên rõ ràng và ngắn gọn để cho quý khách hàng có thể hiểu được những lợi ích mà bạn đang mang lại cho họ.

“Simply is the best” – giản đơn là nhất mà, đúng không?

6. Cứ kể chuyện đi

Cho dù bạn có là dân chuyên trong ngành nghề quảng cáo này, tôi thề là bạn đã chán ngấy với các mẩu quảng cáo vô vị trên phương tiện quảng bá mỗi ngày rồi. các câu chuyện “câu like” nhảm nhí trên mạng xã hội FB lại thu hút rất đông người đọc cho dù nó có vớ vẩn đến cỡ nào đi chăng nữa, vì vậy, hãy kể một câu chuyện trong mẩu quảng cáo của bạn (dĩ nhiên không phải để kiếm like nhé). điều đó sẽ mang lại sự tích cực vì nó sẽ có được sự chú ý của các người tiêu dùng tò mò và tất nhiên họ sẽ muốn xem câu chuyện của bạn có hồi kết ra sao. Còn một điều nữa giúp bạn có cách viết Viral Content nội dung ứng dụng xã hội Facebook thu hút đó là kể về hàng hóa của bạn nhé.

7. Hình thức – tất nhiên.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng tôi cá rằng chả ai đạt được cặp mắt X-quang để nhìn xuyên thấu vào miếng gỗ của bạn đâu. Thế thì…cách nào để nước sơn trở thành khá hơn đây?

 • Chú ý đến font chữ của bạn, rõ ràng và dễ đọc
 • Hãy viết đoạn văn ngắn
 • In nghiêng, bôi đen, gạch đít…..
 • Hình ảnh đẹp, dễ nhìn

8. Đừng quá khéo léo

Nghe nực cười nhỉ? Chúng ta là những người làm việc với từ ngữ nên việc chơi đùa với chúng là điều dĩ nhiên nếu muốn làm ra một Viral Content nội dung tốt và đặc biệt. Nhưng đôi lúc, sự đơn giản và đi thẳng vấn đề sẽ mang lại hiệu quả hơn.

9. Phá vỡ mọi quy tắc.

Nghe có vẻ phản khoa học với điều số 5 ở trên nhỉ nhưng một copywriter thông minh sẽ biết khi nào cần để phá vỡ các quy tắc về ngữ pháp, từ ngữ, cú pháp một cách thích hợp.

Bạn nên hãy nhớ là bạn quảng cáo đến người tiêu dùng tiềm năng của bạn chứ không phải là các giáo viên dạy văn. Hãy quảng cáo bằng ngôn ngữ mà họ thực sự có thể hiểu, điều này sẽ khiến mọi chuyện dễ dàng hơn việc sử dụng từ ngữ một cách sách vở.

10. Hãy viết có mục đích

Với sự bùng nổ của nội dung Marketing hiện nay, rất nhiều marketer viết chỉ vì…phong trào thôi. Rất là tuyệt khi bạn có cả một thư viện về Viral Content nội dung nhưng sẽ còn tuyệt hơn nếu các Content đó có mục tiêu.

David Ogilvy nói rằng “Trong thế giới hiện đại của doanh nghiệp, nó vô dụng để thành ra sáng tạo khi bạn không thể bán được ý kiến đó”. hãy nhớ là bạn viết để thúc đẩy, xây dựng lòng tin của người tiêu dùng và Content nội dung gắn liền với họ.

IFrame

11. Think outside the box – Suy nghĩ lớn hơn

Quay về điều 5 và 9 và lại vô lý một lần nữa. Nhưng chúng ta đang làm nghề đòi hỏi sự sáng tạo nên đừng có ngại khi phải thử một điều gì mới. Hơn nữa, hãy thiết lập các mối quan hệ tốt với các người không thực hiện chung ngành nghề của bạn, các kẻ phản đối công việc này, những kẻ rất ghét quảng cáo để mở ra các cái nhìn khác. Khi đó, bạn sẽ đạt được sự mối liên quan từ người này qua mọi người và có lẽ, bạn sẽ nghĩ ra được nội dung tốt nhất cho quảng cáo của bạn.

Nếu bạn có đi ăn trộm, thì bạn cũng phải đặt bản thân mình vào chủ nhà để xem họ sẽ giấu đồ ở đâu đúng không?

12. Hãy nói ngôn ngữ mà khách hàng của bạn hiểu

điều đó quá dễ hiểu. Bạn không thể giới thiệu sản phẩm khi quý khách hàng không hiểu bạn đang nói về cái gì. Nói theo ngôn ngữ của họ sẽ giúp bạn được biết đến, thích và có được lòng tin. điều này sẽ giúp bạn xây dựng một sự liên kết tốt và sẽ đơn giản dễ dàng hơn trong việc thuyết phục họ.

Nếu bạn đang mắc kẹt, hãy quay lại, và biến Viral Content nội dung của bạn thành thứ mà khách hàng của bạn nghĩ đến. Hãy đặt bạn vào vị trí của họ và động não tí nào. Quảng cáo của bạn không chỉ thành ra ổn hơn mà còn khiến cho bạn khai sáng được các gì nên làm tiếp theo đấy.

10 dạng Viral Content bạn có thể áp dụng

 1. Cẩm nang, hướng dẫn cách thực hiện, liệt kê những bước thực hiện, phương pháp và bí quyết
 2. Câu chuyện cảm động, nhân văn
 3. Fact (sự thật) ít người biết
 4. Phát biểu gây tranh cãi hoặc nghe có vẻ vô lý
 5. Ảnh chế hài hước, ảnh bắt trend mới nhất
 6. Hình ảnh, video độc đáo hoặc đáng yêu
 7. Tài liệu, ebook, chia sẻ liên quan đến kiến thức trong một chuyên môn nào đó
 8. quan điểm cá nhân đa chiều, thực sự có thể đi ngược với quan điểm đám đông
 9. Thông tin khẩn cấp, thường liên quan đến thời tiết, thiên tai hoặc sự thay đổi đột ngột
 10. Big nội dung – Đây là dạng bài được đầu tư công phu, có thể dài hàng ngàn từ, cung cấp cho độc giả một lượng thông tin lớn về bất kể điều gì. Big Content thường chứa lượng tri thức dồi dào hoặc mang tính tổng hợp. có thể độc giả sẽ không đọc hết, nhưng họ sẽ chia sẻđánh dấu để tham khảo sau.

Như vậy với các thông tin trên, bạn đã nắm được Viral nội dung là gì và cách để tạo nên Viral nội dung. Hãy áp dụng ngay để xây dựng chiến lược Content nội dung Marketing tiếp thị cho riêng mình, phát triển nội dung fanpage, website một cách hiệu quả hơn.

Content nội dung nào có tác dụng viral tốt nhất 2019?

Không phải Viral Content nội dung nội dung nào cũng có khả năng viral. Theo kinh nghiệm của các những người có chuyên môn về nội dung tại GAD thì có 5 dạng Content có tác dụng viral mạnh mẽ nhất

áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá, khuyến mại

những Content đem lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng hàng hóa dịch vụ. những chương trình giảm ngay được thực hiện nhắm kêu gọi người khác chia sẻ với bạn bè sẽ có sức lan tỏa khá tốt.

hầu như những sự kiệm tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá, khuyến mại đều đem lại lượt tiếp cận và tương tác đối với người đọc cao hơn. Nếu được giải pháp lựa chọn thì đây là giải pháp lựa chọn tốt nhất.

dẫu thế cái giá bạn phải trả chính thức là giảm giá bao nhiêu và trong thời gian bao lâu để cân đối lại chi phí và tiền lãi.

Content nội dung hài hước

Đem lại niềm vui tiếng cười và sự quan tâm của độc giả, ảnh hưởng mạnh thầm sâu bên trong sẽ là nội dung có sức lan tỏa tốt.

Bạn thực sự có thể thấy rất nhiều video hài hước lan tỏa trên cộng đồng mạng xã hội. Chỉ cần bạn điểm đúng chỗ cười, sẽ là vô cùng hiệu quả cho việc bạn truyền thông.

tuy nhiên không phải nghề hàng hay sản phẩm nào đều sử dụng được bởi vậy cần phải khéo léo vận dụng.

Câu đố

những hình ảnh dạng câu đố thách thức người chơi. Bạn cho ngời đọc thấy họ xuất chúng, thông minh đến thế nào. Như vậy năng lực chia sẻ sẽ tăng lên rất nhiều.

Câu đố cũng chính là khơi gợi sự tò mò và thể hiện cái tôi, bởi vậy câu hỏi không nên khó quá. Nếu là một câu hỏi cần thiết sự liên quan đến sản phẩm dịch vụ của công ty.

Sự lồng ghép khéo léo sẽ là mấu chốt của vấn đề, nếu bạn lồng không tốt sẽ khiến khán giả cho rằng bạn đang cố tình quảng cáo. Như vậy là phản tác dụng rồi.

Sự đồng cảm

Đánh vào sâu nội tâm người đọc để lấy sự đồng cảm về một vấn đề nào đó. Bạn cho họ thấy rằng bạn và họ có cùng với sự đồng cảm.

VD: Có một anh chàng mất ví, bạn yêu cầu mọi người share ảnh của anh ấy và thông tin để sớm tìm lại được ví.

Sự đồng cảm khi thấy ai đó vướng phải vấn đề (vui, âu sầu..) sự tác động sâu vào trong tâm sẽ khiến họ không các chia sẻ mà có khi kêu gọi chia sẻ thay bạn luôn.

Bài viết mang lại kiến thức có lợi

các bài viết cung cấp thông tin hữu dụng cho người đọc, giúp họ tìm được cách giải quyết vấn đề. Hoặc thực sự có thể trực tiếp giải quyết vấn đề đang vướng phải.

Đây là dạng nội dung viral thường sử dụng chính hiện nay. Với hướng dẫn viết Content viral, mình sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào phần này nhé.

các bài viết súc tích, ngắn gọn và giải quyết vấn đề đơn giản nhanh hơn, sẽ là mục đích tìm hiểu.

Kết Luận

Vậy là các độc giả đã biết sức mạnh của sự lan toả đến đâu và để tạo ra một viral Content nội dung khó đến thế nào. Mỗi khi bạn nhìn lại thấy lượng truy vấn vào website của bạn tăng lên thì viral Content nội dung không phải là một giấc mơ mà là một thứ khá bình dị.

Không phải chỉ có chức năng thu hút người tiêu dùng tiềm năng, nó còn hỗ trợ lôi kéo khách hàng cũ quay lại. Tuyệt vời hơn là tăng năng lực nhận diện thương hiệu và khắc sâu hình ảnh của công ty bạn vào trong tâm trí.

Một Content nội dung viral thực sự có thể đo được sự nhiệt huyết của trái tim, sự cự khổ trong việc đi tìm ý kiến và bao nhiêu nơ ron thần kinh đã chết trong chiến dịch viral nội dung này.

Trả lời

1900 5454 41