17 Content có nội dung hữu ích

Table of Contents

Làm ra sao để Content của bạn ai đọc xong cũng yêu thích, thu hút được không ít tương tác ? 17 Content có nội dung hữu ích

17 Content có nội dung hữu ích
17 Content có nội dung hữu ích

Để một nội dung thực sự có thể viral được (dù nó là ở dạng gì, như bài post mạng xã hội Facebook, 1 bức ảnh, 1 video chế, 1 bài viết trên website,v.v.) quan trọng là bạn phải đưa ra một nguyên do đủ lớn để người xem họ nhấn nút chia sẻ.

Trong bài này là list các công thức, hoặc đúng hơn là tôi cho bạn list những nguyên nhâncác yếu tố để bạn áp dụng vào Content của mình giúp nó viral dễ dàng và đơn giảnkèm theo với đó tôi sẽ đưa ra ví dụ thực tế, những case study để biết đâu các anh chị sẽ có vài sáng kiến gì đó để sáng tạo nội dung tốt hơn.17 Content có nội dung hữu ích

À quên, một thứ quan trọng hơn cả nội dung trong viral tiếp thị, đó là context.

Nó chính là NGỮ CẢNH (content is king but context is queen).

Những Content nội dung hữu ích

Hay còn thực sự có thể gọi là distribution (phân phối). Việc 1 Content có viral nổi hay không còn nằm ở bạn post nó đi đâu, phân phối đến cho ai đọc, trường hợp bạn post có thực sự phù hợp không, các người tiếp nhận Content nội dung đó có độ để ý tới nó nhiều tới mức nào v.v..

Nếu vứt một nội dung đúng vào một công chúng đang khao khát thì nó sẽ viral. Còn ném Content nội dung đó vào một nơi chưa đúng hoàn cảnhcác người trong đó chưa đúng tệp người quan tâm thì nó không lan toả đi đâu hết ( mặc dù cùng một Content nội dung đó khi phân phối vào đúng nhóm người thì nó viral vô cùng luôn ).

Điểm mạnh và nhược điểm của Những Content nội dung hữu ích:

– Ưu điểm:

sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được nhận diện qua lời nói, hình ảnh từ khách hàng này qua quý khách hàng kia. Đôi khi những chi phí bạn bỏ ra ít nhưng lại đem về sự lan truyền ngoài mong chờ.

– Nhược điểm:
Khá là khó kiểm soát thông điệp mà mình muốn truyền tải. Qua mỗi lượt share, hình ảnh, thông điệp quảng bá đều có thể bị sai lệch so với các gì ta định hình lúc đầu.

những định dạng nội dung được viral phổ biến:

  • Bài viết dạng liệt kê list
  • Infographic
  • Bài viết chỉ dẫn How to
  • Bài viết định nghĩa cái gì đó
  • Bài viết giải thích lí do, tại sao
  • Video

Trung bình lượng share của từng định dạng Content. Nguồn Mention

Viral Video Có Tiếp Tục Là Xu Hướng?

bảo đảm video vẫn là định dạng được không ít người sử dụng làm Marketing. Từ năm 2013 tới 2019 lượng view online video trung bình mỗi ngày của mỗi người trên toàn cầu tăng từ 14 phút lên 67 phút.

Một người trung bình dành 67 phút mỗi ngày xem online video. Nguồn Mention

không những thế 85% Content nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên Facebook năm 2017 chính là video.


85% nội dung được share nhiều nhất trên ứng dụng xã hội Facebook chính là video. Nguồn Mention

Vì vậy hãy áp dụng các công thức tôi share ngay sau đây, áp cho video, để có các material thực hiện Marketing hiệu quả nhé.

Các xúc cảm dẫn tới việc chia sẻ

Ai cũng biết ta chỉ share khi nội dung đó đem lại cảm xúc. Vậy người đọc sẽ chia sẻ với cảm xúc nào là nhiều nhất :

15% do sự giải trí
17% do buồn cười
14% từ sự hân hoan
6% là xúc cảm tức giận
2% là bất ngờ
6% là sự đồng cảm
Và chỉ 1% vì cảm xúc buồn

17 Content có nội dung hữu ích


các cảm xúc khi người ta chia sẻ Content. Nguồn Mention

Một số ví dụ để các độc giả dễ hình dung hơn nhé:

1. Ví dụ về Viral Marketing: nội dung có đáng giá với người đọc nhưng … Dài

Content nội dung không cần khi nào cũng phải “hay”. Bạn viết “hay” hay không, đôi thời điểm không quan trọng lắm. Viết các gì khách hàng để tâm, người đọc muốn thấy, đó là các gì tôi muốn bạn phải hiểu được.

Bạn không nhất thiết phải hài hước, không nhất thiết phải quá sáng tạo.

Hãy tạo ra những Content nội dung hữu ích, có đáng giá, giúp ích cho người đọc là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và cụ thể.

Nếu người đọc muốn xem cách làm bánh gato, hãy làm 1 video hoặc viết 1 bài trên website chỉ dẫn họ từ A-Z, nếu người đọc muốn học cách tán gái, hãy viết 1 bài chỉ dẫn họ từng bước từ thực hiện quen tới khi cô gái “đổ gục”. Hoặc người đọc muốn xem nên đi chơi ở đâu Sài Gòn, hãy chỉ cho họ 100 địa điểm và chỉ dẫn họ nên ăn, nên chơi gì ở từng đặc điểm đó v.v…

những nội dung đáng giácó ích người cho người đọc đó thực sự sẽ rất dài. Nhiều người bạn của tôi nói:” dài thế này, chắc không ai đọc” sau khi nghe tôi chỉ dẫn họ. Tôi buồn cười và cho họ xem những Content có được 2 triệu lượt chia sẻ và có 3000 đến 4000 từ.17 Content có nội dung hữu ích

Content nội dung có quá nhiều kiến thức hữu dụng mà người dùng không nhớ được hết sẽ kích thích họ khắc ghi đường link hoặc share lên mạng xã hội.

Tôi thường đọc các bài viết lĩnh vực của mấy ông marketer nổi tiếng nước ngoài, có các bài dài 20.000 từ. tiếp sau đây là 1 vài ví dụ:


Content nội dung hữu ích và dài

Bài post trên rất hữu dụng, viết cũng không hay lắm, nhưng nó quá đáng giá. Và dĩ nhiên các độc giả sinh viên sẽ share Content nội dung này để lưu về.17 Content có nội dung hữu ích Và giữa xã hội sinh viên cứ share tới hơn 4.500 lần rồi cứ thế viral.


Quá dài nên share để lưu lai khi cần còn xem

Hay trong post Cẩm nang sống xa nhà dành cho sinh viên năm nhất. Một bài viết hướng dẫn tường tận từ tiêu bao nhiêu tiền cho mua thức ăn, mua đồ vệ sinh cá nhân như ra sao để tiết kiệm, di chuyển bằng gì, thuê nhà bao nhiêu v.v… Một bản hướng dẫn quá đủ đầy và cụ thể.

Trong hình tôi chụp, có một vấn đề là nội dung này lại post lên page về kinh tế, context ở đây phần lớn là các người đi thực hiện sẽ theo dõi page, 17 Content có nội dung hữu ích nhiều sinh viên theo dõi. Cũng vì thế mà lượng chia sẻ sẽ không nhiều. Nếu Content nội dung này post trên page dành cho sinh viên, tôi tin lượng share thực sự có thể gấp đôi.


Video dài và cung cấp tri thức có ích

Video trên là một Content nội dung của nước ngoài được sub lại. 17 Content có nội dung hữu ích Nó chỉ dẫn tường tận về giao tiếp, cách sử dụng ngôn từ. Content có kiến thức rất có ích, rất dài.


Không phải ai cũng xem hết nội dung, nhưng họ sẽ share

Còn hình trên là bài tổng hợp những đồ ăn ngon ở quận Thanh Xuân, Hà Nội ( hình như thế, lúc chụp lại tôi quên không note là địa điểm quận nào). Bài post toàn ảnh với giá tiền của các đồ ăn. Tận 25 thức ăn, mỗi món là 1 ảnh. Người làm bài post này cũng phải tốn khá nhiều công sưu tầm ( hoặc chịu khó đi copy). những người nhìn thấy nó sẽ không lúc nào đọc hết, họ sẽ share lên tường để khắc ghilúc nào cần sẽ mở lại ra để tra.

2. chia sẻ sẽ nhận được tác dụng gì đó.

Ai cũng thích được mua hàng hóa ưu đãi giảm giá, ai cũng thích được tặng quà . Khi ta tặng người tiêu dùng sản phẩm, ta có quyền “bắt” họ phải share, phải tag thêm bạn bè vào. Quan trọng đáng giá ta cho đi quý khách hàng phải lớn trong chiến dịch give away đó. Khi món quà tặng có giá trị lớn, cộng thêm nhu cầu mua hàng hóa đó ở người tiêu dùng cao, chắc rằng bạn sẽ nhận được lượng chia sẻ nhanh hơn bình thường. 17 Content có nội dung hữu ích

Tôi có một người bạn, cậu này bán áo game, trên trang mạng xã hội Facebook cậu ta tặng 1 vật phẩm trong game và chỉ yêu cầu người tiêu dùng mình chia sẻ. Bài post đó nhận được hàng trăm lượt chia sẻ nhanh chóng. Bạn không nhất thiết phải tặng đúng hàng hóa mình bán, hãy tặng cho quý khách hàng cái gì họ thích, họ quan tâm.

dưới đây là 1 vài ví dụ về chiến thuật chia sẻ để nhận lợi ích.


share để mua máy camera giảm ngay


chia sẻ để tham dự hội sách mua sách với giá 1000 đồng

3. Content Viral marketing: nội dung đánh đúng vào 1 đám đông rõ ràng

Không lúc nào có thứ gì viral nổi nếu nó không đánh trúng tâm lý, xúc cảm của 1 đám đông. Nếu Content nội dung của bạn nhắm đến 1 nhóm đối tượng quá bé, hoặc không rõ ràng, sẽ không lúc nào có chuyện nó viral được cả. Đặc biệt trong tittle (tiêu đề) bạn phải nói thẳng là nội dung bạn nhắm đến ai, để họ đọc tiêu đề thôi cũng đủ “ngứa mắt” và click vào xem nội dung đó có cái gì.

Trong ví dụ ở dưới, bài viết : Shark Thái Vân Linh: các anh chị trẻ đi thực hiện không nên về trước 7g tối, như vậy là quá sớm. Content này gọi là TUYỆT PHẨM. Đánh vào một công chúng quá lớn đồng thời áp dụng rất nhiều nhân tố gây viral ( mình sẽ trình bày đó là những nhân tố gì tiếp ở những phần dưới).17 Content có nội dung hữu ích

Trong Content nội dung bài viết website trong ảnh dưới này, nó đánh vào đám đông: những người trẻ, những người thường rời công sở đúng giờ trước 19h. Tôi thề là số lượng người này đông kinh khủng. không những thế những người “không còn trong độ tuổi trẻ” cũng sẽ vào đọc bài này nếu hồi trẻ họ cũng hay về sớm đúng giờ tan thực hiện.

Khi 1 KOL cam đoan 1 điều đánh trúng vào 1 công chúng. Ắt hẳn điều đó sẽ gây tranh cãi, và mọi người sẽ chia sẻ Content này đi kèm lời ủng hộ hoặc không đồng tình.


đám đông những người trẻ

Ví dụ tiếp theo đạt hơn 11.000 lượt share trên 1 page, không biết các page khác copy về post lại thì được bao nhiêu lượt shareContent đánh đúng vào đám đông: người Việt. bất cứ người Việt nào cũng sẽ tò mò vào xem bộ phim Việt có thu tiếng trực tiếp thứ nhất như ra sao rồi chia sẻ nói lên cảm nhận của bản thân.


Khi đánh đúng vào 1 đám đông cộng thêm đem tới 1 cảm xúc mạnh, nội dung sẽ viral

4. Câu chuyện về viral marketing: Tạo cảm xúc mạnh nhờ sự vô lý gây tranh cãi

Nhiều khi chia sẻ chỉ để nói lên nhận định cá nhân, người ta cũng chả đọc hết cái Content nói về cái gì (đọc mỗi tiêu đề rồi share luôn). các câu chuyện lan truyền vì nó gây được sự tranh cãi. 17 Content có nội dung hữu ích Trong cuôn con bò tía của Seth Godin, nếu ta nhìn thấy 1 con bò đi qua, ta sẽ chẳng có gì để nói vì nhìn nó chẳng có gì, Nhưng nếu con bò có màu tía, thì đúng là lại có nhiều chuyện để nói.

các câu chuyện hoang đường như: cầm 20 triệu đi du lịch New York 4 ngày 5 đêm, hoặc trong ví dụ dưới là lương 5 triệu tiết kiệm được 1,5 tỷ mua nhà ngoài ra còn đi du học và du lịch châu Âu v.v..Trên mạng cộng đồng mọi người rất “mạnh mồm” và thích “chửi”, nhờ các điều tuyệt với đó mà nội dung này viral khủng khiếp, các website copy của nhau rồi những fanpage cũng share mạnh mẽ. Như ví dụ dưới đây riêng trên web cafebiz cũng có 6200 lượt chia sẻ, không kể những lượt trên các website khác.


Muốn người ta biết đến mình thì phải biết thực hiện họ tranh cãi về mình

5. Thông tin khẩn cấp hoặc quá hot tại nơi sinh sống

Tương tự như đánh trúng 1 công chúng nhưng đây là trên phương diện địa lý. Trong ví dụ dưới: Bão số 4 đổ bộ, HS Hà nội thực sự có thể nghỉ học. Bài này sau 1 ngày được 1.600 lượt share.

Nhắc đến Hà Nội có bão, tất cả học sinh ở Hà Nội sung sướng chia sẻ bài này.

Hãy tạo Content nội dung đánh đúng vào 1 công chúng người tại 1 địa điểm. những người sống ở vị trí đó sẽ để tâm và chia sẻ nội dung đó.

Hãy làm Content cho người ở 1 địa điểm, khu vực cụ thể

6. Cách làm viral Marketing đơn giản: Bắt đúng hot trend

Cái gì đang hot trên mạng thì những Content liên quan đều sẽ dễ hot theo và lan truyền trên mạng xã hội, đang có bộ phim Diên hy công lược, được nhiều bạn nữ yêu thích. Chính vì thế các hình ảnh bộ nail có màu sắc, hoạ tiết ăn theo âu phục của những diễn viên trong phim Diên hy công lược đã viral trên rất nhiều fanpage có follower là nữ giới. Context ở đây là phải post trên các page có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ những bạn nữ mới xem Diên hy công lược và thích thực hiện nail.


Chủ tiệm nail nào mà thực hiện give away dịch vụ nail phong cách phim này đảm bảo sẽ được nhiều khách thích

17 Content có nội dung hữu ích

Lại 1 lần nữa trend U23 trở lại, khi nước đang “đi bão” ăn mừng đội Olympic Việt Nam. Sự kết hợp của trend này và phim Diên hy công lược đúng là như “song kiếm hợp bích”. những fanpage trên Facebook thi nhau post nội dung này và viral kinh khủng nhờ cách bắt trend siêu tốt. Cách viết nội dung content marketing 

7. chia sẻ để thể hiện bản thân

Trước đây mình có nghe về wearable nội dung. Người ta share để cam kết mình thuộc 1 tầng lớp, hoặc 1 nhóm người nào đó.

  • 32% chia sẻ để tạo dựng hình ảnh bản thân
  • 40% share nhằm để thực hiện bản thân trông tốt đẹp hơn
  • 62% share để hạn chế cho bản thân trông không tồi tệ


Động lực khiến chúng ta chia sẻ để tạo vẻ ngoài là rất lớn. Nguồn Mention

thực hiện các Content nội dung để khi chia sẻ, người ta có cảm thấy mình thuộc 1 giới nào đó. Ví dụ: 1 bài post về đồng hồ luxury, người đọc sẽ chia sẻ để thể hiện mình cũng là người sành điệu, am hiểu về hàng hiệu; hoặc các bài viết về doanh nhân, người đọc sẽ chia sẻ để thể hiện mình là 1 người kinh doanh có tầm hiểu biết v.v..

Trong ví dụ dưới, Content nội dung là 1 dạng câu hỏi trắc nghiệm trên trang web, khi trả lời hết câu hỏi sẽ hiện ra những đáp án người ta có thể share lên mạng cộng đồng. Loại Content nội dung này khá hay. Ví dụ họ làm bài test về IQ, nếu điểm cao, họ sẽ share lên mạng xã hội Facebook để thể hiện mình là người thông minh, có chỉ số IQ cao.


Content nội dung dạng quizz giúp người chia sẻ thể hiện bản thân


Người ta sẽ khoe mình có tâm hồn già hay trẻ lên tới 13.500 lượt chia sẻ

8. share để nhắn nhủ, gửi nỗi lòng tới ai đó

chia sẻ chỉ để nhắc nhở ai đó 1 điều thầm kín không dám tự viết lên. Con người ta thích có sự đồng cảm từ bên thứ 3, khi có ai nói hộ lòng mình, họ như được hóa giải insight và tự động hóa share. 17 Content có nội dung hữu ích Trong ví dụ dưới, những người phụ nữ lấy chồng sớm nhưng không hạnh phúc lắm sẽ share và tag chồng vào đọc.

hãy nhớ context, post sai nơi thì sẽ không đến đúng người cần nói họ nỗi lòng


1.100 lượt share

Content này là 1 clip đi kèm theo dòng caption: gửi những đứa nói đạo lý. Ai mà có bạn bè hay nói đạo lý sẽ share ngay để cảnh cáo tới người bạn của chính bản thân mình.

9. share để giúp người 

Ví dụ như đăng tìm mất đồ, mất thú nuôi v.v…

10. Sex, gái xinh

Công thức là cứ có gái xinh cộng với sexy là năng lực viral rất cao.
Trước đây có các studio chụp ảnh áp dụng cái này rất thành đạt. Họ chụp những bộ ảnh kín kín hở hở của những cô gái và được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ.

11.Nếu là fan cuồng thì viết cái gì cũng được share

Cứ là fan của ai đó, họ thực hiện bất cứ điều gì, chung ta đều có xu hướng thích share nội dung đó hơn.

Sơn Tùng MTP có lượng fan đông đảo, anh ý ra bài hát nào thì auto những fan sẽ chia sẻ. Lời bài hát bỗng tự dưng thành 1 châm ngôn mà ai cũng thuộc.

12. Giúp người đọc bày tỏ sự ngưỡng mộ, khâm phục

có nhiều thứ để con người ta ngưỡng mộ, khâm phục. Ai cũng có các điều cao cả, lớn lao mà họ kính trọng. Ví dụ như ai cũng tự hào về U23 Việt Nam nên khi post các hình ảnh như ví dụ trên vào đúng context đang diễn ra Asiad thì đương nhiên Content sẽ viral.

13. Scandal của sao

những câu chuyện bốc phốt và scandal khi trở nên sẽ được auto share. Nên curation hoặc lồng ghép vào Content nội dung của chính mình một cách hiệu quả.

14. các vấn đề cộng đồng mãi không có hồi kêt

những chuyện như con dâu – mẹ chồng, vợ chồng cãi nhau, chồng có bồ, bị người yêu cắm sừng v.v… diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Sẽ chẳng khi nào có chuyện nó xong xuôi, và luôn có 1 mối quan tâm nhất định cho những vấn đề này.

15. Tham dự 1 sự kiện hảo tâm, trách nhiệm cộng đồng

các chiến dịch Marketing thông qua từ thiện, giúp đỡ xã hội và xã hội cũng dễ được nhiều người share.

Sự tốt bụng của bạn đủ lớn thì bạn sẽ được người khác chia sẻ

6. Sự tiêu cực, phản cảm
Chẳng có gì lan tốc độ hơn các điều tiêu cực. Vietjet Air đầu năm 2018 là cái tên nhắc đến nhiều nhất vì cho người mẫu bikini lên chụp hình trong khoang máy bay của các cầu thủ U23.

Hoàng Kiều nổi tiếng nhờ những hình ảnh, bài báo về liên kết tình cảm với Ngọc Trinh.

group nhạc Zero9 thành ra hiện tượng nhờ lượng lớn người ghét ngoại hình và âm nhạc.

Khi sử dụng sự tiêu cực để làm chiến dịch viral hãy đề phòng, nếu như không làm đúng cách thì hàng hóa hoặc doanh nghiệp sẽ để lại ấn tượng xấu trong tâm trí người sử dụng. những điều tiêu cực sẽ ảnh hưởng tới Brand Name của bạn về lâu về dài.

17. trở thành độc đáo, sáng tạo vượt trôi thôi là đủ

IFrame17 Content có nội dung hữu ích

xúc cảm lên cao bảo đảm họ sẽ muốn biểu lộ và chia sẻ ngay tức thì.

30.000 lượt chia sẻ cho sự sáng tạo siêu táo bạo

48.000 lượt chia sẻ cho sự độc đáo khác lạ

18. Quá khác người sẽ khiến người khác share

Nếu đủ bản lĩnh, hãy tạo những Content nội dung siêu khác người. Sự khác người tới mức “ngông cuồng” sẽ làm bạn viral.

17.000 lượt share trên Facebook

Xe cứu thương, xe lu đi ngoài đường ăn mừng U23

19. Nhắc lại sự hoài cổ, nhớ lại chuyện xưa

Con người đa số đều nhớ về ngày xưa tựa như những kỷ niệm đẹp. những hình ảnh giúp họ nhớ về “tuổi thơ dữ dội” sẽ làm lay động tâm hồn khiến họ chia sẻ.

Chính bởi thế mà mạng xã hội Facebook mới có tác dụng : ngày này năm xưa. Người dùng khi nhìn những hình ảnh vài năm trước của bản thân, họ thường chia sẻ rồi kể câu chuyện ngày xưa.


Tạo nên các Content nội dung hoài cổ cho 1 nhóm người

20. Bonus: Gây sự xúc động, tạo sự nhân văn

các câu chuyện nhân văn cũng là 1 topic rất hay cho người làm Content.

55.500 lượt chia sẻ cho 1 câu chuyện mang tính nhân văn

các video mang tính nhân văn như: tình cảm cha con giữa người cha nghèo luôn nói dối; câu chuyện người cha câm yêu thương con mình; hay chàng trai khi đối xử tốt với người khác xung quanh thì nhận lại được nhiều điều tốt đẹp.

Trả lời

1900 5454 41