Visual Content là gì? 10 loại Visual Content phổ biến nhất hiện nay

Content Marketing là cách mà hầu như mọi Marketer đều dùng trong các chiến dịch Marketing Online. Nhưng khi nhắc đến Content, nhiều người sẽ lầm nghĩ chúng chỉ đơn thuần là dạng chữ viết mà bỏ qua một công cụ đắt giá khác chính là Visual Content – Nội dung trực quan.

Con người sẽ giữ lại 80% những gì mà họ nhìn thấy, 20% những gì họ đọc và chỉ nhớ 10% những gì họ nghe.

Chính vì vậy mà Visual Content có những lợi ích tuyệt vời mà khó có công cụ nào làm được:

  • Thông điệp được truyền tải nhanh chóng, dễ dàng
  • Thu hút sự chú ý, giữ chân khách hàng
  • Kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng
  • Truyền đạt cảm xúc tốt
  • Khắc sâu trong ký ức
  • Có khả năng kể chuyện, thể hiện văn hóa doanh nghiệp

Vậy Visual Content là gì? Có những loại Visual Content nào? Đặc điểm, lợi ích ra sao? Hãy cùng Tian tìm hiểu nhé!

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay
Visual Content là gì?

Đọc thêm » Thiết kế và xây dựng hình ảnh Visual Content chuẩn 2020 « Click

Định nghĩa Visual Content

Có thể định nghĩa đơn giản như sau: Content là nội dung, Visual là thuộc về thị giác. Vậy nói một cách tổng quát Visual Content là cách thể hiện nội dung về sản phẩm, dịch vụ, thông điệp của doanh nghiệp một cách bắt mắt, thu hút thị giác và gây ấn tượng đến đối phương, chủ yếu được xây dựng bằng hình ảnh.

10 loại Visual Content phổ biến nhất hiện nay

Inforgraphics

Inforgraphics là sự kết hợp giữa Information và Graphic, có thể định nghĩa đây là những hình ảnh trực quan sử dụng đồ họa để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc quy trình, kiến thức nào đó một cách logic, rõ ràng và ngắn gọn.

Thay vì đăng tải một loạt thông tin dài dòng, khó hiểu, bạn có thể tóm gọn những ý chính của thông điệp một cách mạch lạc, rõ ràng thông qua Inforgraphic. Loại Visual Content này thường được thiết kế đẹp mắt, bố trí khoa học giúp người đọc dễ hiểu, nắm bắt được thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - infographics

Các Marketer có thể sử dụng hình thức thiết kế này để làm báo cáo, tường trình thông tin hoặc làm những tấm poster, quảng cáo cho các chiến dịch, sự kiện hoặc một kế hoạch nào đó mà cá nhân, công ty, doanh nghiệp chuẩn bị ra mắt.

Thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng đồ họa vô cùng trực quan, sinh động nên rất dễ đón nhận, dễ hiểu và gây hứng thú cho người xem. Hình thức này khá được ưa chuộng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Infographic giúp tăng ý định tìm hiểu của khách hàng lên đến 80%. Ngày nay, có khoảng 60% marketer sử dụng Infographic trong các chiến dịch Marketing. Doanh nghiệp có thể khéo léo chèn thêm logo vào mà không khiến người xem cảm thấy khó chịu và sau đó nhờ hiệu ứng lan truyền, thương hiệu của bạn sẽ được biết đến rộng rãi hơn.

Khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để tối ưu hóa tác dụng của loại hình Visual Content này:

  • Chỉ nên sử dụng khoảng 3 màu chính trong 1 Infographic
  • Căn giữa những nội dung nổi bật
  • Vận dụng kiến thức typography để thiết kế Infographic

Quote/ Meme

Nếu bạn là tín đồ của các trang mạng xã hội thì sẽ không xa lạ gì với khái niệm Quote/ Meme bởi tính giải trí và viral của nó. 

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - meme

Quote và Meme là những hình ảnh có kèm chữ và được chia sẻ một cách chóng mặt trên trang mạng xã hội. Nếu như Quote thường là những câu châm ngôn, trích dẫn hay, triết lý sống có phần tâm trạng và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc thì Meme lại mang tính giải trí, đem lại tiếng cười cho mọi người. Điểm chung của Quote và Meme đó là có khả năng tác động trực tiếp đến cảm xúc và tâm trạng của người xem, giúp bạn dễ dàng kết nối, chia sẻ cảm xúc với người đọc.

Dạng Visual Content này thường gây ấn tượng với người đọc, khiến họ thích thú bởi có khả năng bắt trend rất nhạy, thu hút được rất nhiều lượt like, share, comment cho nên độ viral cực cao trên mạng xã hội. Hình thức của nó thường ngắn gọn, đơn giản hơn rất nhiều so với video nên có nhiều người quan tâm hơn.

Công thức làm Quote/ Meme là 1 hình ảnh độc đáo (hoặc GIF) + 1 dòng chữ to và đậm với ý tưởng sáng tạo + Logo của bạn. Vô cùng đơn giản mà hiệu quả lan truyền thì cực kỳ cao!

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - quote

Hình ảnh đẹp mang tính thương hiệu

Muốn phát huy tối đa tác dụng của loại hình Visual Content này, bạn cần phải xác định được nét đặc trưng của thương hiệu, chủ đề cũng như nội dung thông điệp muốn truyền tải. Tiếp đến bạn xây dựng bố cục hình ảnh, chụp ảnh làm sao để làm nổi bật lên chủ đề của sản phẩm. Những hình ảnh này không cần quá cầu kì, màu mè bởi sẽ khiến người xem không tập trung được vào sản phẩm cũng như không nắm bắt được ý nghĩa thông điệp.

Điều cần làm là xây dựng được phong cách rõ ràng, đúng chủ đề, có tính nhận diện thương hiệu cao. Khi đó mỗi hình ảnh đăng tải sẽ được nhận biết ngay lập tức. Ngoài ra bạn có thể đính kèm link để kích thích người xem mua hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - thương hiệu

Hình ảnh có câu hỏi gợi mở

Con người luôn có nhu cầu được quan tâm, chia sẻ cảm xúc. Một hình ảnh chứa câu hỏi gợi mở sẽ giữ chân và kích thích sự tương tác, mong muốn được chia sẻ suy nghĩ từ người đọc. Loại hình Visual Content này giúp họ thể hiện được quan điểm, cảm thấy mình được coi trọng, tạo nên một sợi dây gắn kết cảm xúc vô hình giữa thương hiệu và người đọc, từ đó doanh nghiệp có thể khéo léo lan tỏa thương hiệu của mình.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - câu hỏi

Biểu đồ cụ thể hóa dữ liệu

Đối với người đọc, các loại số liệu phức tạp chính là nỗi ám ảnh. Giải pháp khiến những số liệu đó được tiếp nhận dễ dàng hơn chính là sử dụng hình ảnh biểu đồ mô tả, cụ thể hóa dữ liệu.

Cách triển khai loại Visual Content này là vẽ hình ảnh biểu đồ, kẻ bảng phân chia và phân tầng thông tin một cách khoa học, mô tả quá trình tăng trưởng hoặc phát triển của một sản phẩm, dịch vụ hay xu hướng đang đi lên của thị trường. Biểu đồ có màu sắc đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu khiến người xem vừa chú ý và gia tăng lượt tương tác.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - biểu đồ

Hướng dẫn/ mẹo vặt

Những Visual Content mang tính chất “Tips and Tricks” chưa bao giờ lỗi mốt, vì chúng mang lại thông tin, lợi ích cho người đọc. Bạn có thể sử dụng hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình sau đó lồng ghép một số mẹo vặt hữu ích hoặc quy trình các bước hướng dẫn đơn giản, ngắn gọn. Điều này sẽ tạo sự hứng thú và tạo động lực cho người đọc mua hàng.

Biết cách lồng ghép thông tin đi kèm với hình ảnh sản phẩm vừa tăng độ nhận diện thương hiệu lại vừa khiến cho người dùng có cảm giác an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của bạn.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - tips

Ảnh chụp màn hình

Người ta thường sử dụng ảnh chụp màn hình để hướng dẫn tính năng, cách sử dụng, hoặc chia sẻ feedback từ các người dùng trước. 

Hiệu quả của việc kết hợp content và ảnh chụp màn hình có thể giúp người đọc cảm thấy an tâm hơn, tin tưởng hơn vào bài viết. Đồng thời, với việc chụp màn hình sẽ rút gọn được việc diễn giải những bài viết hướng dẫn dài dòng, tăng tính thu hút và giúp người xem dễ hiểu hơn.

Bài thuyết trình

Các bài thuyết trình bằng PowerPoint, Prezi, Visme… luôn gây được hứng thú và có khả năng thuyết phục cao hơn bài viết thông thường. Tuy nhiên đây không phải là loại Visual Content phổ biến trên các trang mạng xã hội, nhưng nếu bạn hoạt động trong một nhóm cùng lĩnh vực và có chuyên môn, hình thức này được đánh giá khá cao.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - slide

Video content

Mạng xã hội Tik Tok đang trên đà phát triển ngoạn mục bởi video chính là xu hướng hiện nay, thu hút được rất nhiều lượt quan tâm và chia sẻ. Không phải ngẫu nhiên mà thuật toán mới của Facebook lại ưu tiên video. Video là sự tích hợp của hình, chữ, âm thanh, các hiệu ứng sinh động, cùng với đa dạng nhiều chủ đề khác nhau. Các Mạng xã hội hiện nay đang ngày càng ưu ái hình thức video với một loạt tính năng như mới như: cho phép tương tác (Youtube), tự động bật (Instagram), tự động chuyển sang video khác (Facebook)…

Xem thêm »Cách tạo video content theo chủ đề bất kỳ | Hướng phát triển Content Youtube«

Call to action (Kêu gọi hành động)

Loại hình Visual Content này rất được ưa chuộng bởi các Fanpage Facebook. Chúng có thể khuyến khích người đọc nhấp vào link bạn muốn chia sẻ, hay form đăng ký được đính kèm. Có thể nói đây một dạng gợi mở và hướng người xem tới bước họ cần làm tiếp theo khi đánh trúng nhu cầu của họ. Hãy sử dụng hiệu ứng, font chữ đa dạng, nhiều màu sắc sao cho ấn tượng để thu hút người đọc.

10 loại visual content phổ biến nhất hiện nay - call to action

Trả lời

1900 5454 41